Thứ năm, 21/10/2021

Vi nhựa trong phân trẻ sơ sinh nhiều gấp 10 lần so với người lớn

Thứ hai, 27/09/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu mới của các giáo sư Đại học New York đã cảnh báo trẻ sơ sinh có vi nhựa trong phân nhiều gấp 10 lần so với người lớn.

cats

Các nhà nghiên cứu từ Đại học New York đã phát hiện một loại vi nhựa, được gọi là polyethylene terephthalate (PET), khi so sánh phân của người lớn và trẻ sơ sinh. Họ cho rằng mức độ cao hơn ở trẻ sơ sinh có thể do tiếp xúc với các sản phẩm dành cho trẻ như ti giả hay các loại thảm có chứa hoá chất trẻ em vô tình tiếp xúc phải khi nằm bò.

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa nhận định được mức độ ảnh hưởng dến sức khoẻ khi tiếp xúc với những đồ vật chứa vi nhựa laai dài. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với vi nhựa với quá trình chết tế bào, viêm nhiễm và rối loạn chuyển hóa.

Các mảnh vụn bi nhựa có kích thước nhỏ hơn 5mm được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, trong lòng đại dương cho đến bụi bặm trong nhà, thực phẩm và thậm chí cả nước đóng chai. Những vi nhựa này đi qua cơ thể chúng ta qua màng tế bào và đi vào hệ tuần hoàn của cơ thể.

hg
Vi nhựa có trong nhiều vật dụng và đồ trẻ em.

Giáo sư Kurunthachalam Kannan, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Nồng độ cao của vi nhựa trong phân của trẻ một tuổi có thể là do sử dụng nhiều sản phẩm/vật phẩm bằng nhựa như bình bú cho trẻ em, cốc sippy, đồ dùng như thìa và bát, bình định vị bằng nhựa và đồ chơi, quần áo v.v.”

Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa bột pha sẵn trong chai có thể giải phóng hàng triệu hạt vi nhựa và nhiều thức ăn trẻ em đã qua chế biến được đóng gói trong hộp nhựa tạo thành một nguồn tiếp xúc khác ở trẻ một tuổi. Thảm làm bằng PET và PP có thể là một nguồn tiếp xúc MP khác, vì trẻ sơ sinh thường xuyên bò trên bề mặt trải thảm.

Theo VnMedia.vn Copy