Thứ năm, 28/10/2021

Vay tiêu dùng làm đẹp: Cẩn trọng trước những lời quảng cáo hoa mỹ

Thứ sáu, 08/10/2021, 11:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các khoản vay làm đẹp không xấu, thậm chí mang lại tự tin cho phụ nữ. Song, trước khi quyết định vay làm đẹp, phải xem xét kỹ khả năng tài chính của mình.

Làm đẹp trả góp đang dần phổ biến ở Việt Nam

Nhu cầu làm đẹp của phụ nữ ở mọi thời đại đều cần thiết và khi xã hội càng hiện đại nó càng cấp thiết. Nhiều người cho rằng, trí tuệ đi cùng ngoại hình thì cơ hội đến với mình dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chi phí làm đẹp, cao hơn là phẫu thuật thẩm mỹ lại tốn một khoản tiền không hề nhỏ. Sửa một cái mũi, bơm môi hay nâng vòng 1 cũng phải mất vài chục thậm chí là vài trăm triệu đồng.

Nắm bắt tâm lý khao khát làm đẹp của chị em, nhiều cơ sở làm đẹp liên kết với các ngân hàng cung cấp những gói tiêu dùng riêng dành cho khách hàng có nhu cầu làm đẹp. Đó là môt hình thức dùng sản phẩm trước và trả góp hàng tháng sau.

vay-tieu-dung-lam-dep
Vay tiêu dùng không còn xa lạ với chị em hiện đại.

Hình thức vay vốn làm đẹp này phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các quốc gia khác như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan... Khoản vay Sức khỏe và Sắc đẹp có thể được sử dụng để thanh toán cho việc mua các sản phẩm sức khỏe và sắc đẹp hoặc các dịch vụ điều trị và làm đẹp, chẳng hạn như điều trị nha khoa, phẫu thuật mắt bằng laser, phẫu thuật thẩm mỹ hoặc các dịch vụ y tế khác.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay khá nhiều loại hình cho vay làm đẹp. Như gói làm đẹp chăm sóc đặc biệt Beauty Up “truyền tải mạnh mẽ tinh thần "Get Healthy - Get Wealthy", góp phần mang sự thịnh vượng, sức khỏe, sắc đẹp và nâng tầm chất lượng cuộc sống tới khách hàng của ngân hàng”. Với gói làm đẹp này, khách hàng không cần tài sản đảm bảo nhưng cũng có thể được vay tới 500 triệu đồng với lãi suất từ 5-9%. Khách hàng sẽ được làm đẹp ở Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Bệnh viện Thu Cúc, Thẩm mỹ viện Xuân Hương, Bệnh viện Thẩm mỹ Hàn Quốc, Trung tâm Bodyline International, Nha khoa Kim Dental, She Beauty Clinic, Nha khoa Đức GDC và Nha khoa Ninh Kiều, TMV Bắc Á Cần Thơ…

Hay gói làm đẹp từ thấp đến cao hơn từ 5-70 triệu đồng của một công ty tài chính Mirae Asset với thời hạn vay: Từ 12 – 24 tháng chỉ qua 5 bước đăng ký online vô cùng dễ dàng.

Nhiều công ty tài chính còn cho vay tiền online như vay tiền qua cash24, vaysieude, Tima với lãi suất từ 18% - 20% từ 1-80 triệu. Các gói vay vốn này đều được quảng cáo là các với các bước đăng ký đơn giản, nhập thông tin chưa tới 2 phút, duyệt khoản vay trong vòng 15 phút, giải ngân trong ngày. Khoản vay tiêu dùng làm đẹp hầu hết trải qua những thủ tục vô cùng đơn giản, chứng minh thư, CCCD chứng minh trên 22 tuổi, số điện thoại tin cậy, hộ khẩu, tiền thu nhập hàng tháng.

cats
H.R. cầu cứu trên các hội nhóm khi gói vay làm đẹp lãi suất quá cao.

Tuy nhiên, những gói vay này cũng chứa không ít những rủi ro cho khách hàng. Đầu tháng 7/2021, H.R. kể lại vì nhẹ dạ cả tin mà mua bộ sản phẩm mỹ phẩm theo hình thức trả góp 47 triệu đồng mà không hề biết đó là khoản vay tín dụng. Theo như lời cô gái nói chỉ qua 2 ngày lãi đã 50.000 đồng. Trả không được mà dùng cũng không xong, cô gái đã phải lên hội nhóm facebook cầu cứu cộng đồng mạng. R. cho biết, cô đã bị đẩy lên CIC nhóm nợ xấu. Mặc dù lúc vay tiền không hề đươc thông báo gì đến % lãi suất.

Với những gói vay qua các tổ chức tín dụng dù lãi suất thế nào vẫn còn có cơ sở tin cậy nếu người dùng có khả năng trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên, hiện nay còn có những loại hình vay không tín chấp núp bóng những gói vay tiêu dùng này. Các tổ chức cá nhân nhắm vào những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin vay tiền và cung cấp nhiều thông tin nhạy cảm của bản thân để rồi phải nhận lại “quả đắng”.

Báo Thanh Niên Online đưa tin, một cô gái tên G. vì vay 3 triệu, đã phải ‘thế chấp’ 3 ảnh và 1 đoạn phim khỏa thân. G. kể: “Tôi vay 3 triệu đồng nhưng bị ‘cắt lãi’ 10% là 300.000 đồng. Mỗi ngày phải đóng 150.000 đồng, đóng suốt 25 ngày liên tục. Phải trả lãi ngay ngày đầu vay. Nghĩa là tôi nhận về được 2.550.000 đồng, nhưng trả tổng cộng 3.600.000 đồng”. Đối tượng cho vay đã đe doạ G. nếu không đóng lãi ngày đầy đủ sẽ tung hình và đoạn phim nhạy cảm lên mạng.

G. không phải là ngoại lệ, nhiều cô gái vì nhu cầu cho cuộc sống cá nhân đã bị rơi vào cái bẫy vay tiền rất dễ dàng của các nhóm cho vay nợ nóng nợ ngày.

anh2_dwry
Nhan nhản chiêu trò vay vốn nhằm đến các cô gái trẻ.

Hậu quả của các gói vay khi không trả đủ tiền lãi

Một số trường hợp phản ánh thời gian qua, họ bị đưa vào thế đã rồi và không thể làm gì được, đành "ngậm đắng nuốt cay" trả lãi cho hết kỳ.

Đó là trường hợp của chị N.T.T.H. phản ánh. Chị cho biết, đã ký hợp đồng một gói làm đẹp của Venesa và sau đó mới biết phải trả lãi cao đến vậy. Chỉ qua 5 tháng nhưng số tiền lãi lên tới 12 triệu dù chưa làm liệu trình nào mà mới chỉ nhận được bộ sản phẩm chăm sóc da.

Một người khác có tên V.T.M.T cũng trả lời trên trang Vietnammoi rằng, thu nhập của chị chỉ 2,5 triệu đồng/tháng, nhưng nhân viên của một spa làm đẹp vẫn ghi vào hợp đồng vay nợ là 15 triệu đồng/tháng. Một trường hợp khác là chị N. dù thu nhập chỉ 4 triệu đồng/tháng nhưng cũng đã bị khai khống lên 10 triệu đồng/tháng.

Hầu như chị em không đủ tỉnh táo khi trao đổi với nhân viên cho vay vốn để rồi đồng ý ký vào bản hợp đồng dễ dàng bởi khi được nhân viên chăm sóc khách hàng quảng cáo đều bị "ru ngủ" trong hiệu quả của gói sản phẩm đưa ra. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn mới tá hỏa vì số tiền lãi mẹ đẻ lãi con từng ngày. Hiệu quả chưa thấy đâu nhưng hệ lụy của nó khá lớn. Người vay có nguy cơ dính vào nợ xấu, dẫn đến tâm lý lo sợ cuộc sống không yên ổn với những chiêu đòi nợ khủng bố từ tin nhắn đến các cuộc điện thoại thậm chí là ảnh hưởng đến hình ảnh trên mạng xã hội.

Điều đặc biệt, nhiều người đã thực hiện liệu trình cho biết, hiệu quả không hề xứng đáng với số tiền bỏ ra. Tình trạng mọi loại da, mọi lứa tuổi đều dùng duy nhất 1 bộ sản phẩm.

gh
Cảnh báo của một khách hàng có người thân sử dụng gói cho vay làm đẹp.

Mới đây, Đài Truyền hình Quốc gia Trung Quốc cũng đã cấm cửa dịch vụ “cho vay làm đẹp” tạo điều kiện cho những khách hàng thẩm mỹ không cần trả tiền trước nhưng lãi suất cắt cổ. Tại đất nước này, các phòng khám và bệnh viện kết hợp với nhau để tạo ra một gói vay làm đẹp. Nhưng khi khách hàng phẫu thuật xong xuôi thì cơ sở y tế biến mất không còn dấu tích và để lại khoản nợ cho đơn vị vay. Nhiều cô gái đã phải còng lưng trả cục nợ khổng lồ.

Chính quyền Trung Quốc cho rằng những gói vay này thúc đẩy người trẻ tiêu xài quá mức và là nơi ẩn nấp cho hành vi lừa đảo. Chúng thường thu hút mọi người bằng các cụm từ quảng cáo có cánh nhưng lại bỏ qua việc đề cập đến chi phí lãi vay thực sự.

Các khoản vay tiêu dùng để làm đẹp không xấu, thậm chí nó còn mang lại tự tin cho chị em phụ nữ để bước ra ngoài xã hội hơn. Tuy nhiên, trước khi quyết định vay trả góp làm đẹp, bạn phải xem xét kỹ khả năng tài chính của mình có phù hợp không, có khả năng trả lãi hàng tháng hay không vì nó sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng. Ngoài ra, không phải món mỹ phẩm hay ca phẫu thuật nào cũng thành công mỹ mãn.

Theo VnMedia.vn Copy