Thứ hai, 15/08/2022

Văn hoá phẫu thuật thẩm mỹ ở "thủ phủ ma tuý" của Mexico: Trao quyền hay khai thác?

Thứ hai, 04/10/2021, 13:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phẫu thuật thẩm mỹ ở "thủ phủ ma tuý" của đất nước Mexico không còn là lựa chọn của phụ nữ nữa mà là sự khai thác của các ông trùm mafia.

Tại “thủ đô ma tuý” của Mexico – Sinaloa, buôn ma tuý có thể coi là nguồn sống của người dân mà các băng đảng xã hội tạo ra. Ngoài môi trường bạo lực thì ở đây còn khắt khe về tiêu chuẩn của cái đẹp. Và vì vậy, phẫu thuật thẩm mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu đối với phụ nữ và các “bố già mafia”. Người ta gọi đó là mẫu phụ nữ “la buchona”.

Cụm từ này ám chỉ những cô gái xinh đẹp bốc lửa, người tình của những ông trùm ma tuý thường được gọi là “bố già” để có được cuộc sống ăn chơi xa hoa và những món quà bóng lộn. Những cô gái tìm đến những ca phẫu thuật được gọi là “thẩm mỹ ma tuý”.

3-16271174955452131875847
Emma Coronel Aispuro, vợ của trùm ma túy Joaquin Guzman (biệt danh El Chapo), một "buchona" điển hình.

Có thể nói, ở cả Sinaloa hay những nơi khác, phẫu thuật thẩm mỹ có thể tiếp thêm tự tin. Tuy nhiên, ở Sinaloa, phụ nữ phẫu thuật thẩm mỹ có thực sự là giải pháp lâu dài khi nó không giải quyết được gốc rễ của vấn đề làm đẹp mà còn làm biến dạng các tiêu chuẩn cuộc sống. Phẫu thuật thẩm mỹ ở đây không còn là sự lựa chọn nữa mà là sự khai thác của các ông trùm mafia.

Bà Maria Teresa Guerra, một luật sư và hoạt động nữ quyền ở Sinaloa cho biết, văn hóa Narco (văn hoá của những tay buôn ma tuý) đã nuôi dưỡng quan niệm rằng phụ nữ là tài sản thuộc quyền sở hữu của đàn ông, hoàn toàn hữu ích cho giá trị tình dục của họ. Để thoả mãn nhu cầu này, những “bố già” dùng tiền bạc để ép phụ nữ phẫu thuật thẩm mỹ bất kể họ có đồng ý hay không. “Đối với một ông trùm ma túy, điều thực sự quan trọng là phải có một người phụ nữ xinh đẹp ở bên cạnh … Nó giống như nguyên mẫu cho mọi tay trùm ma túy vậy”, Pedro (tên đã thay đổi), một huấn luyện viên thể hình 30 tuổi và hoạt động trong giới buôn ma túy ở Sinaloa phát biểu trên BBC.

Bác sĩ Rafaela Martinez Terrazas thuật lại “Thông thường, các cô gái đi cùng bạn trai - người chi trả tiền phẫu thuật nhưng cũng nhiều quý ông thường gọi cho tôi trước thông báo, họ sắp gửi một cô gái đến chỗ tôi để phẫu thuật”. Họ nói “Một trong số các cô gái của tôi đang đến chỗ bà. Bác sĩ biết tôi thích gì mà, cứ mặc kệ những gì cô ấy nói, vì tôi mới là người trả tiền cho bà”.

Họ coi phụ nữ đẹp như chiến lợi phẩm, món hàng đổi chác giữa các băng đảng và thao túng cuộc sống của họ. Rất nhiều những án mạng xảy ra ở vùng này, phụ nữ bị bắn vào mông và ngực, băng đảng đối nghịch cắt xẻo các bộ phận cơ thể mà ông trùm đã đầu tư cho người tình của hắn đi thẩm mỹ. Rất tiếc, các nhà chức trách ở Mexico đứng ngoài cuộc.

H1l9cW3c_400x400
Các cô gái "buchona" bất chấp phẫu thuật để đổi lấy tình tiền.

Dạng giao ước này không chỉ áp dụng cho chi phí phẫu thuật thẩm mỹ mà còn dành cho những tài sản giá trị khác như xe hơi, nhà đất, tiền mặt hoặc các món đồ xa xỉ. Ở bang Sinaloa, nơi sự nghèo đói hoành hành và cuộc sống bấp bênh với sự giao tranh của nhiều nhóm vũ trang, một “ông trùm” có thể cung cấp cho phụ nữ không chỉ cảm giác thoải mái về vật chất mà còn cả sự bảo vệ.

Nhiều cô gái chạy đến các “bố già mafia” tìm kiếm an toàn và mối quan hệ này trở thành sự đổi chác thân thể. Hầu hết các cô gái này bị bắt buộc phải phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành mẫu phụ nữ “la buchona". Quan điểm này làm tăng nguy cơ phụ nữ bị bạo hành, từ cả người yêu của họ hay kẻ thù của ông ta. Ở Sinaloa, số phụ nữ bị giết bằng súng cao gấp đôi so với các bang khác của Mexico. “Tôi từng biết nhiều phụ nữ muốn tách mình khỏi những tay buôn ma túy, nhưng vấn đề này rất phức tạp”, luật sư Guerra nói.

Thậm chí ở bang Sinaloa, phẫu thuật đổi tình dục là chuyện hết sức bình thường. Một người đàn ông đã có vợ con ở nhà nhưng họ chỉ lo chuyện cơm nước và con cái. Những người phụ nữ khác họ cặp kè ở ngoài được xem như là chiến lợi phẩm.

Pedro cho biết, anh ta chi tiền cho hai phụ nữ thẩm mỹ. Người quen giới thiệu với anh ta cô này đang muốn sửa ngực, nâng mông và tìm nhà tài trợ. Nếu hứng thú, đàn ông sẽ trả tiền cho cô ấy phẫu thuật và sở hữu tình dục trong 6 tháng.

buchonasnarcos

Những phụ nữ chạy theo “phẫu thuật ma tuý” không chỉ bị thao túng cuộc sống mà sức khoẻ cũng bị ảnh hưởng. Những ca phẫu thuật giảm eo, bơm mông hay nâng ngực đặc biệt nguy hiểm. Dù một người phụ nữ có tạo dáng như thế nào đi chăng nữa thì hình dáng của cô ấy sẽ không bao giờ duy trì ở mức “đáng mơ ước” trong thời gian dài, nguy hiểm hơn là nhiều cuộc phẫu thuật đó không được sự đồng ý và thực hiện ở những cơ sở y tế không an toàn.

Nỗi ám ảnh về phẫu thuật thẩm mỹ của nền văn hóa băng đảng Narco đã ngày càng thịnh hành ở xã hội Sinaloa. Các biển quảng cáo về bác sĩ phẫu thuật và sản phẩm của họ xuất hiện khắp Culiacan, đảm bảo với các khách hàng tiềm năng rằng họ có thể thanh toán bằng tín dụng (điều vô cùng tối kị với các băng đảng ma tuý) nếu không có sẵn tiền mặt.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn