Thứ năm, 05/08/2021

Văn bằng, chứng chỉ hành nghề y dược giả (Kì 1): Có dễ mua như "mớ rau"?!

Thứ sáu, 02/07/2021, 12:43 (GMT + 7)
Chứng chỉ hành nghề y dược giả lại càng khiến người dùng đặt ra câu hỏi: Khi nào mới ngăn chặn hết tình trạng "con sâu làm rầu nồi canh"?

Văn bằng, chứng chỉ dễ mua như "mớ rau"?!

Tại các nước trên thế giới, để lấy được một tấm bằng Master (Thạc sĩ) không phải dễ dàng gì. Sinh viên có thể chọn lựa 2 chương trình là toàn thời gian và bán thời gian. Với chương trình toàn thời gian, sinh viên phải học  5- 6 môn/kỳ và không làm gì khác trong 2 năm đó ngoài việc học. Còn nếu lựa chọn bán thời gian thì học viên có thể vừa học vừa làm nhưng chỉ được học 2 môn/học kỳ.

Trong khi đó, tại Việt Nam hầu như học viên đều đã đi làm, tranh thủ mấy tiếng buổi tối ngắn ngủi để học lên cao học. Có thể thấy, với cường độ làm việc 8 tiếng/ngày cộng thêm 5 - 6  buổi tối/tuần người học không thể tập trung toàn lực cho việc học tập, nghiên cứu. Từ điều này dẫn đến tình trạng mua bằng, chạy bằng và làm bằng giả cử nhân, thậm chí là cao học không còn là chuyện hiếm, với các loại chứng chỉ hành nghề lại càng dễ dàng hơn.

Hành vi dùng bằng giả không chỉ là hành động vi phạm pháp luật mà còn là hành vi suy đồi đạo đức, khiến xã hội nặng nề về bằng cấp mà quên đi giá trị thực. Thực trạng đáng buồn này vẫn sẽ còn tiếp diễn khi xã hội vẫn còn coi trọng bằng cấp hơn năng lực tự thân.

Chẳng thế mà có những trường hợp dùng bằng y giả gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng người bệnh. Như trường hợp rúng động cuối năm 2019, bác sĩ Đinh Viết Hưng tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS thực hiện ca nâng ngực gây chết người. Phạm vi chuyên môn được cấp phép là chấn thương chỉnh hình nhưng bác sĩ Hưng lại sử dụng giấy tờ giả để hành nghề, thực hiện các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ. 

congly-vn_bac-si-tham-my-bi-nghi-lam-gia-chung-chi-hanh-nghe-hinh-anh038490207
Chứng chỉ giả mạo của bác sĩ Đinh Viết Hưng

Vào tháng 9/2020, Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ thông tin ông Nguyễn Văn Thuần - Phụ trách Thẩm mỹ viện Quốc tế Green sử dụng bằng đại học giả nhưng vẫn giới thiệu là bác sĩ chuyên ngành da liễu và laser thẩm mỹ.

Có thể thấy, nhu cầu làm đẹp của chị em lên cao thì tình trạng làm giả chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ lại bùng nổ hơn bao giờ hết. Tràn lan trên không gian mạng, không chỉ là giấy chứng nhận, chứng chỉ nghề, thuê mượn bằng cấp mà còn cả chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm nghề. Chỉ hơn 1 triệu đồng là đã có một chứng chỉ hành nghề sau 1 -2 ngày. Đặc biệt là đối tượng bán chứng chỉ giả còn mạnh mồm cam kết "mua chứng chỉ nghề này sẽ xin được giấy phép kinh doanh và còn có để trình ra khi người tuyển dụng, cơ quan chức năng yêu cầu".

cats
stt-2-1048
Chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ được rao trên mạng

Trong khi đó, theo quy định ở Điều 16 Thông tư số 41/2011/TT-BYT, chỉ bác sỹ đã tốt nghiệp chuyên khoa định hướng Tạo hình - Thẩm mỹ và thực hành chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại Bệnh viện mới đủ điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Sau đó phải trải qua 54 tháng học chuyên khoa về phẫu thuật thẩm mỹ.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng bác sỹ không có chứng chỉ hành nghề vẫn trực tiếp đứng phẫu thuật thẩm mỹ diễn ra khá nhiều. Ở các thẩm mỹ viện, từ to lẫn nhỏ đều tràn lan các loại chứng chỉ hành nghề được đóng khung trang trọng trên tường để chiếm lòng tin của khách hàng. Nếu không có cơ quan chuyên trách xác định thì cũng khó để biết được những chứng chỉ hành nghề đó là thật hay giả.

anh-1-1600821557898-16008215581851266609329
Không cần học cũng có chứng chỉ hành nghề. Ảnh: Người đưa tin.

PGS.TS. Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, nhìn nhận, để hạn chế tình trạng cho thuê bằng cấp, chứng chỉ hành nghề thì cần có công nghệ thông tin để phát hiện sớm; còn ngành nghề sức khỏe mà sử dụng bằng cấp giả là không thể chấp nhận. “Hiện các sở y tế chỉ số hóa dữ liệu nội bộ nhưng cần phải số hóa dữ liệu và liên thông với các tỉnh, các trường đại học, cao đẳng trung cấp có đào tạo chuyên ngành sức khỏe... Tuy nhiên, để đồng bộ thì Bộ Y tế cần phải có chủ trương triển khai”.

Ông Chí Thượng cho rằng, không có bằng cấp, chuyên môn mà thăm khám, cấp phát thuốc, chữa bệnh sẽ nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng con người. Để những cán bộ thiếu trình độ như thế tồn tại là điều không thể chấp nhận được.

Đồng tình với quan điểm của PGS.TS. Thượng, Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật cũng cho rằng “Việc sử dụng bằng giả là một điều mà pháp luật nghiêm cấm. Bất cứ ngành nghề gì mà sử dụng bằng cấp giả đều không thể chấp nhận. Với ngành y thì đây là việc làm hết sức nguy hiểm, vì hậu quả chết người rất dễ xảy ra. Bởi vì bác sĩ mà sử dụng bằng giả để tham gia khám chữa bệnh có khác nào... giết người”.

Mua bán văn bằng, chứng chỉ giả, phạt hành chính nhẹ nhàng có đủ sức răn đe?

Bằng cấp bị làm giả mạo là một thực trạng xã hội đáng báo động tại nước ta trong thời gian qua. Trên thị trường hiện nay, bằng giả, chứng chỉ giả được rao bán rất nhiều. Một tấm bằng y giả được rao trên các trang mạng xã hội chỉ với giá 3 - 5 triệu đồng lấy sau 3 - 5 ngày, trong khi những người đi học thật phải mất tận 5 - 7 năm cực nhọc và thi thật sự mới có được tấm bằng trên tay. Nghề y là một ngành nghề liên quan đến sức khoẻ và tính mạng con người mà tình trạng bằng giả quá dễ dàng, thậm chí còn tràn lan công khai trên mạng xã hội. Câu hỏi đặt ra ở đây, khi một tấm bằng giả, bằng nhái bị phanh phui thì những người sử dụng bằng sẽ nhận hình thức xử phạt nào?

01 1
Luật sư Diệp Năng Bình - Văn phòng Tinh Thông Luật

Luật sư Diệp Năng Bình cho biết, có nhiều mức phạt với hành vi sử dụng bằng giả. “Chỉ cần người nào có hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, giấy tờ tài liệu đó để lừa dối người khác nhằm đạt được mục đích bất hợp pháp của mình thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu việc phạm tội gây hậu quả thực tế thì đây sẽ được coi là tình tiết định khung hình phạt”

Tại Khoản 3, khoản 5 điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định về sử dụng và công khai thông tin cấp văn bằng, chứng chỉ như sau:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi mua bán, sử dụng văn bằng, chứng chỉ giả.

5. Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm quy định tại các khoản 2, 3 và 4 Điều này”.

Đối với hành vi dùng dấu giả thì mức độ nặng hơn, "Chỉ cần người nào có hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, giấy tờ tài liệu đó để lừa dối người khác nhằm đạt được mục đích bất hợp pháp của mình thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu việc phạm tội gây hậu quả thực tế thì đây sẽ được coi là tình tiết định khung hình phạt.

Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 341 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 này có ba khung hình phạt và một quy định về hình phạt bổ sung, cụ thể:

Khung 1: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 02 năm.

Khung 2: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:Có tổ chức; Phạm tội 02 lần trở lên; Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3: Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm: Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng".

Có thể thấy, với quy định xử phạt đối với hành vi dùng văn bằng, chứng chỉ, con dấu giả như trên, tùy vào mức độ nghiêm trọng để quyết định có cấu thành trách nhiệm hình sự. Đối với việc truy xuất nguồn gốc văn bằng, chứng chỉ giả thì người sử dụng cũng chỉ bị phạt hành chính tương đối nhẹ nhàng. Do đó, đối tượng dùng văn bằng chứng chỉ giả vẫn bất chấp để hành nghề kiếm tiền.

Thực trạng này khiến người dùng đặt ra câu hỏi: Khi nào mới ngăn chặn hết tình trạng "con sâu làm rầu nồi canh" trong lĩnh vực làm đẹp, sức khỏe nói riêng và các ngành nghề khác nói chung? 

Theo VnMedia.vn Copy