Thứ hai, 26/07/2021

Văn bằng, chứng chỉ hành nghề giả (Kì 4): Từ làm bằng giả đến thuê bằng thật để hợp thức hoá hoạt động

Thứ năm, 15/07/2021, 09:49 (GMT + 7)
Cũng giống như mua bán bằng giả, việc cho thuê mướn các loại chứng chỉ hành nghề cũng được quảng cáo công khai trên mạng.

Điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề vô cùng nghiêm ngặt

Theo quy định của pháp luật, đối với một số ngành kinh doanh có điều kiện bắt buộc doanh nghiệp phải có những chứng chỉ hành nghề liên quan để đánh giá về trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp cũng như tăng tính chịu trách nhiệm của cả cá nhân và doanh nghiệp.

lam-chung-chi-hanh-nghe-duoc-gia-re

Với ngành nghề Y dược, để có được chứng chỉ chuyên môn trong một lĩnh vực nào đó, học viên phải có giấy chứng nhận hành nghề khám chữa bệnh hợp pháp như văn bằng đại học. Cá nhân cũng phải trải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh. Với chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ yêu cầu 18 tháng, y sĩ yêu cầu 12 tháng. Ngoài ra, cá nhân còn phải có giấy chứng nhận hoặc xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và còn giá trị sử dụng.

Trong lĩnh vực spa thẩm mỹ thì chứng chỉ hành nghề được phân ra làm ba loại là chứng chỉ quốc tế, chứng chỉ được Bộ LĐTB và XH cấp, chứng chỉ do các trung tâm dạy nghề cấp. Mỗi loại chứng chỉ sẽ có những điều kiện khác nhau. Tuy nhiên điều kiện chung là hoàn thành những khóa học và đáp ứng điều kiện tốt nghiệp từ những quy định của chứng chỉ yêu cầu.

Dù điều kiện cấp có khác nhau nhưng có một điểm chung của các loại chứng chỉ hành nghề, đó là tấm giấy chứng minh chủ sở hữu hoặc người đại diện theo pháp luật của cơ sở kinh doanh spa đã tham gia hoàn thành một khóa đào tạo spa chuyên nghiệp. Đây là điều kiện cần cho những cá nhân muốn vận hành cơ sở kinh doanh. 

Dùng chứng chỉ thật nhưng "người hành nghề" giả

Một tấm chứng chỉ hành nghề là điều kiện để đăng ký mở cơ sở kinh doanh. Do vậy, trên thị trường xuất hiện nhiều lớp tập huấn và cấp chứng chỉ hành nghề các tổ chức. Bên cạnh phương pháp học và thi truyền thống, có không ít người chỉ vì muốn tiết kiệm thời gian và công sức đi học mà đi thuê, mua hoặc làm giả chứng chỉ. Đây cũng là lý do tại sao ngày càng nhiều phòng khám, thẩm mỹ viện, spa mọc lên như nấm mà chất lượng không biết thế nào, không ai thẩm định được.

cats
Chứng chỉ hành nghề được cho thuê công khai trên mạng

Với những tầm bằng, chứng chỉ giả, người ta chỉ cần bỏ ra tầm 1-2 triệu đồng đã có chứng chỉ hành nghề trên tay. Tuy nhiên, cách này dễ bị phanh phui khi thời gian gần đây, liên tiếp các đường dây làm giả văn bằng chứng chỉ bị triệt phá.

Chính vì vậy, trên thị trường mọc lên dịch vụ cho thuê văn bằng, chứng chỉ hành nghề. Những người cho thuê và thuê trên mạng xã hội cho rằng, việc thuê chứng chỉ hành nghề đơn giản và không lo lắng nhiều như dùng chứng chỉ giả. Bởi vì nó vẫn là văn bằng chứng chỉ hợp pháp. Theo quy định, không bắt buộc người đăng ký giấy phép lúc nào cũng phải ở spa hoặc cơ sở kinh doanh. Nếu kiểm tra thì gọi chủ nhân văn bằng chứng chỉ tới, hoặc không tới thì họ cũng có thể uỷ quyền cho người khác cho nên thường không có rắc rối gì.

Nhu cầu thuê rất lớn và những người cho thuê cũng không nhỏ. Đặc biệt, việc mua bán không hề giấu diếm mà công khai trên mạng xã hội. Giá thuê văn bằng dao động 5-10 triệu đồng/tháng trong ngành nghề y dược và từ 3-5 triệu đồng/tháng trong ngành nghề thẩm mỹ, spa. Giá tiền phụ thuộc vào tên tuổi và bằng cấp của người cho thuê.

Cuối tháng 9/2020, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với bác sĩ Trần Đức Quang - bác sĩ chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh. Nguyên nhân, bác sĩ Trần Đức Quang cho thuê chứng chỉ hành nghề tại Phòng khám đa khoa Âu Á (Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Âu Á, 425 Nguyễn Văn Luông, P.12, Q.6).

1576817840-1576741565-au-a-1601482418259149582319-crop-16014824407891157759559
Phòng khám nơi bác sĩ cho thuê chứng chỉ hành nghề

Ngoài bị phạt tiền, bác sĩ Trần Đức Quang bị Sở Y tế tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày 23/9/2020.

Trước đó, Phòng khám đa khoa Thái Bình Dương (Đ/C: 34-36 Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, TP.HCM) cũng bị xử phạt 343 triệu đồng và tước giấy phép hoạt động 6 tháng với loạt lỗi vi phạm trong đó có lỗi thuê chứng chỉ hành nghề để hoạt động.

Tại kỳ họp thứ sáu Quốc hội khoá XIV diễn ra cuối năm 2018trong phần trả lời chất vấn của cử tri liên quan đến vấn đề kiểm soát chất lượng thuốc tây, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến từng thừa nhận, thực trạng cho thuê bằng diễn ra khá phổ biến. Theo bà Tiến, y tế địa phương và UBND các cấp định kỳ thanh tra đột xuất và nếu phát hiện sẽ áp dụng Nghị định 176/NĐ-CP, xử phạt hành chính nặng, tước giấy phép điều kiện hoạt động.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng (Công ty Luật TNHH TGS - Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho hay: “Việc thuê văn bằng, chứng chỉ không phải chuyện hiếm, đặc biệt là đối với ngành dược. Rất nhiều nhà thuốc thuê bằng dược sĩ đại học. Đây đều là những hành vi trái pháp luật”.

Cụ thể, hành vi giả mạo, thuê, mượn hoặc cho cá nhân, tổ chức khác thuê, mượn chứng chỉ hành nghề có mức phạt từ 5-10 triệu đồng đối với nhà thuốc tư nhân và từ 10-20 triệu đồng đối với cơ sở bán buôn. Với một số trường hợp, có thể bổ sung thêm hình phạt tước chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 6 tháng đến 12 tháng.

Bên cạnh đó, nếu trong quá trình hoạt động, nhà thuốc xảy ra sự cố về chuyên môn như bán thuốc nhầm sẽ phải chịu phạt về 2 tội danh. 1 là thuê mượn chứng chỉ hành nghề, 2 là sai phạm về chuyên môn nghề nghiệp.

Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính tới 50.000.000 đồng và phạt tù tới 15 năm tùy mức độ ảnh hưởng.

Nhiều chuyên gia, y bác sĩ cho nhận định, thực tế để phát hiện thuê, mướn chứng chỉ hành nghề không hề khó nhưng phải siết chặt quy định. Cần quy định người có chứng chỉ hành nghề chỉ được đứng tên một cơ sở duy nhất, nếu thêm chỉ có thể thêm chi nhánh và phải hạn chế số lượng. Tiếp đến, cần quy định thời gian làm việc thường trực của người có chứng chỉ hành nghề hoạt động, làm việc tại cơ sở, doanh nghiệp.

Như vậy, khách hàng, người bệnh là những người tin vào tấm giấy chứng minh cơ sở đủ điều kiện mới dám bỏ tiền vào thẩm mỹ viện, phòng khám. Nhưng tấm giấy chứng minh chất lượng của cơ sở còn không đủ "chất lượng" thì người bệnh, khách hàng biết tin vào đâu? Sự an toàn tính mạng và sức khỏe của bệnh nhân đều phó mặc cho may rủi?

Theo VnMedia.vn Copy