Thứ tư, 10/08/2022

Vaccine Abdala của Cuba hiệu quả như thế nào?

Thứ tư, 22/09/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Abdala là vaccine thứ 8 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp.

55631871781360a-vaccine-C

Ngày 17/9, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đây là vaccine thứ 8 được Việt Nam cấp phép khẩn cấp, sau AstraZeneca, SputnikV, Johnson & Johnson, Moderna, Pfizer, Sinopharm và Hayat-Vax.

Vaccine Abdala được sản xuất bởi công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA; được bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB), Cuba.

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5 ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của nCoV, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều.

Cuba đã thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối vaccine này hồi cuối tháng 6 và thông báo vaccine đạt hiệu quả 92,28% trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Cuba đã phê duyệt sử dụng vaccine này trong nước từ ngày 9/7.

 Abdala là vaccine tiểu đơn vị, bao gồm các mảnh (protein) vô hại của nCoV thay vì toàn bộ mầm bệnh. Sau khi được tiêm chủng, cơ thể nhận ra các protein ngoại lai, từ đó tạo kháng thể và tế bào bạch huyết để tự bảo vệ (lympho T). Những tế bào này ghi nhớ và chống lại virus trong tương lai. Đây là công nghệ truyền thống, thường được sử dụng cho hầu hết các loại vaccine ở trẻ em như ho gà, uốn ván, bạch hầu và viêm màng não mô cầu.

Các loại vaccine cũ hơn, làm từ virus sống hoặc giảm độc lực có một số rủi ro, bù lại bởi khả năng miễn dịch mạnh mẽ và cơ chế một liều tiện lợi. Tuy nhiên, khi mầm bệnh trở nên ít phổ biến, các rủi ro dễ vượt qua lợi ích. Bên cạnh đó, vaccine sống có thể thay đổi về mặt di truyền trong một số trường hợp, khiến virus hoạt động trở lại, gây hại cho cơ thể.

Bởi công nghệ truyền thống nên vaccine Abdala được đánh giá có độ an toàn cao. Nó loại bỏ được cả hai mối nguy cơ trên là không làm thay đổi mặt duy truyền học khi vaccine đi vào cơ thể và bất hoạt virus, không để nó hoạt động trở lại.

Abdala được bảo quản ở nhiệt độ 2-8 độ C, thay vì phải trữ đông như các loại vaccine mRNA khác. Ưu thế này giải quyết nỗi lo về hậu cần ở những khu vực điều kiện chưa cho phép.

Theo dữ liệu từ thử nghiệm lâm sàng, Abdala là một trong những loại vaccine hiệu quả nhất thế giới, ngang với Pfizer/BioNTech (hiệu quả 95%), Moderna (hiệu quả 94,1%), Sputnik V (hiệu quả 91,6%).

Ngày 15/9 vừa qua, Cuba cho biết sẽ đề xuất Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt ba loại vaccine Covid-19, trong đó có vaccine Abdala.

Iran và Venezuela đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng Abdala, một số quốc gia như Bolivia, Mexico và Argentina bày tỏ mong muốn mua hoặc sản xuất vaccine này.

Ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Cuba đã tặng Việt Nam 150.000 liều vaccine Abdala và một số thuốc hỗ trợ phòng ngừa Covid-19.

Thông tin trên được thượng tướng Alvaro Lopez Mieram, Bộ trưởng Bộ Các lực lượng Vũ trang Cách mạng Cuba, thông báo trong cuộc hội đàm với thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Quốc phòng, tại thủ đô Havana hôm nay, theo TTXVN. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đang tháp tùng đoàn Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hữu nghị chính thức Cuba.

Số vaccine Abdala và thuốc hỗ trợ phòng ngừa Covid-19 được Cuba tặng Bộ Quốc phòng sẽ được chuyển về Việt Nam trên cùng chuyến bay của đoàn đại biểu cấp cao.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn