Thứ hai, 28/11/2022

Uống thuốc bổ và thực phẩm chức năng lúc nào là tốt nhất?

Chủ nhật, 25/09/2022, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đối với thuốc chữa bệnh, thời điểm uống rất quan trọng. Ngay cả với thuốc bổ, thực phẩm chức năng cũng vậy, thời điểm uống ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Tiến sĩ, bác sĩ Jacob Hascalovici, đồng sáng lập và giám đốc y tế tại Clearing, sẽ chỉ dẫn nên uống “thuốc bổ” vào giờ nào là tốt nhất.

Tiến sĩ Hascalovici giải thích: Một số loại thuốc bổ có thể gây buồn ngủ, nhưng một số lại gây lo lắng hoặc tỉnh táo hơn. Đó là lý do cần phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ về thời điểm tốt nhất trong ngày để uống thuốc. 

Thời điểm tốt nhất để uống thuốc bổ

22a_yyou

Glucosamine và sụn cá mập

Tiến sĩ Hascalovici nói: Một số người uống chung glucosamine và sụn cá mập để giảm đau và viêm khớp.

Cả hai chất bổ sung đều là thành phần của sụn, và có thể giúp làm chậm quá trình thoái hóa sụn ở khớp.

Tuy nhiên, một tác dụng phụ của các chất bổ sung này có thể là mất ngủ, cũng như đau đầu khiến khó ngủ.

Vì vậy, tốt nhất nên uống vào buổi sáng, theo MSN.

Vitamin tổng hợp

Tiến sĩ Hascalovici cho biết, nhiều người uống một loại vitamin tổng hợp nào đó.

Tuy nhiên, các loại vitamin tổng hợp không giống nhau. Một số loại chứa caffeine, trà xanh hoặc các chất có tác dụng tăng cường năng lượng và sự tỉnh táo. Vì vậy, không nên uống trước khi đi ngủ.

Hãy nhớ uống vitamin tổng hợp vào buổi sáng.

Sâm

Tiến sĩ Hascalovici nói, sâm thường được ca ngợi là một chất bổ sung để kiểm soát lo lắng và căng thẳng, sâm có thể giúp bệnh nhân bị viêm, kiểm soát cơn đau để ngủ.

Tuy nhiên, đối với nhiều người, sâm có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ, vì nó có tác dụng giúp tỉnh táo, tập trung và tràn đầy năng lượng.

Vì vậy, nên uống sâm sớm trong ngày, theo theo MSN.

Thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ

vitamin-uong-khi-nao-tot-

Thông thường, các loại thực phẩm chức năng (TPCN) thường được khuyên dùng uống trong khi ăn hoặc sau khi ăn. Và thời điểm tốt nhất là buổi sáng và buổi trưa. Vì lúc này dạ dày co bóp tiêu hóa thức ăn, cùng lúc tiêu hóa các viên uống này. Trừ những thực phẩm kích thích ăn nhiều để tăng cân.

-  Trong TPCN chứa Magie, rất tốt cho những người đang gặp vấn đề về hệ thần kinh, thì các chuyên gia khuyên uống vào buổi tối là tốt nhất.

-  Các loại TPCN chứa vitamin nhóm B và C dễ tan trong nước thì thời điểm thích hợp nhất để uống là vào buổi sáng, khi chưa ăn gì.

- Những loại TPCN hỗ trợ tăng chiều cao có chứa Canxi thì chia nhiều lần dùng trong ngày. Tùy theo độ tuổi để uống, dưới 10 tuổi uống 2 lần/ngày (sáng-chiều), còn trên 10 tuổi uống 3 lần/ngày (sáng-trưa-chiều).

- Với TPCN hỗ trợ giảm cân nên uống trước bữa ăn (khoảng 30 phút) để tạo cảm giác no, nhờ đó người dùng sẽ ăn ít lại.

- TPCN chứa vitamin tan trong dầu như A, D, K, E… nên uống ngay trong bữa ăn. Vì lượng chất béo có trong bữa ăn sẽ hòa tan các chất này, giúp cơ thể hấp thu tối đa.

- Một số loại TPCN chứa các dưỡng chất như vitamin B12, Canxi, vitamin D… có thể uống trước hoặc sau bữa ăn 30 phút, nhưng tuyệt đối không nên uống ngay trước hoặc sau khi ăn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn