Thứ năm, 28/10/2021

Uống hỗn hợp gừng, sả... ngừa Covid-19, bệnh nhân nhiễm độc nặng

Thứ năm, 23/09/2021, 15:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long (Cái Răng, Cần Thơ) đã tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm trùng, nhiễm độc, suy đa tạng sau khi uống nước chưng cất từ nhiều loại lá để ngừa Covid-19.

hi-nh-be-nh-nha-n-1632281
Bệnh nhân điều trị tại viện sau uống "thuốc dân gian" ngừa Covid-19. Ảnh: Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long

Được biết, người bệnh bị đau bụng nôn ói và tiêu chảy liên miên và các triệu chứng khó thở tăng dần, tri giác lơ mơ sau khi uống một loại thuốc dân gian được mách bảo có thể ngừa được Covid-19. Hỗn hợp thuốc dân gian gồm các nguyên liệu như nước dừa, đường phèn, gừng, sả và nhiều lá thuốc không rõ nguồn gốc. Khi được chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, tím tái, da nổi bông, huyết áp tụt.

Bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hoá, suy đa tạng và tiên lượng rất nặng. Bệnh nhân được đặt nội khí quản cấp cứu, điều trị Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU) điều trị, thở máy, dùng thuốc vận mạch, kháng sinh và lọc máu liên tục.

Sau 24h cấp cứu, huyết áp của bệnh nhân ổn định lại, bệnh nhân giảm dần liều các thuốc trợ tim, vận mạch. Sau 48 giờ lọc máu, các chỉ số xét nghiệm tốt lên, triệu chứng lâm sàng cải thiện rõ rệt, bệnh nhân ngưng được vận mạch, sinh hiệu ổn, tri giác gọi biết, thở đều.

Sau 72 giờ bệnh nhân tỉnh táo hơn và có thể bỏ máy thở. Bệnh nhân cũng được rút ống nội khí quản và xuất viện ngày 21/9.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Nghĩa khoa Hồi sức tích cực và Chống độc tại bệnh viện cho biết, suy đa tạng là bệnh lý năng, rất may bệnh nhân được đưa đến viện kịp thời nếu không thì khả năng tử vong là rất cao.

Cảnh báo ngừa Covid-19 bằng phương pháp dân gian

1627009151-chanhsa_wsgh-w

Hiện nay trên các trang mạng xã hội đang lan truyền thông tin về các phương pháp dân gian có thể ngừa Covid-19 "tự chế" như uống hỗn hợp gừng sả, tắm nước nóng, uống đường cát... và không ít người đã lo sợ dịch bệnh mà làm theo.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có loại thuốc nào được Tổ chức Y tế Thế giới WHO khẳng định có thể phòng ngừa Covid-19. Duy nhất vaccine là loại có thể phòng ngừa nhưng cũng không tuyệt đối hoàn toàn. Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về các bài thuốc truyền miệng không có cơ sở khoa học.

Bác sĩ Đỗ Văn Phẩm, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, khẳng định "bài thuốc ngừa Covid-19" truyền miệng theo dân gian là không có cơ sở khoa học. Hiện, trên thế giới chưa có nghiên cứu nào cho thấy các loại thuốc dân gian trên có khả năng ức chế virus gây bệnh Covid-19.

Lương y Bùi Đắc Sáng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cũng cho rằng, các thông tin lan truyền trên mạng về việc sử dụng các thực phẩm như gừng, sả, chanh pha nước ấm để phòng ngừa nCoV là không có cơ sở khoa học. Hiện chưa có nghiên cứu nào cho thấy các loại thực phẩm hay hỗn hợp này có khả năng ức chế virus, bất kể loại virus gì, nhất là nCoV.

Các thực phẩm trên vẫn có thể dùng để cải thiện sức khỏe, giúp tăng cường sức đề kháng, song chỉ dùng theo chỉ định. Tuyệt đối không tự ý kết hợp, nhất là để làm bài thuốc phòng ngừa Covid-19. Việc sử dụng bài thuốc dân gian trên một cách vô tội vạ cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người dân nên tuân thủ chống dịch một cách khoa học, không nên tự ý dùng thuốc ngừa Covid-19 để tránh những hậu quả đáng tiếc. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Theo VnMedia.vn Copy