Thứ hai, 05/12/2022

Túi y tế khẩn cấp của bác sĩ ở World Cup có những gì?

Thứ hai, 21/11/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chiếc balo cấp cứu trở thành một phần không thể thiếu của đội ngũ y tế trên sân cỏ. Những chiếc balo có tên gọi chính thức là Túi Y tế Khẩn cấp FIFA (FMEB).

Trong các mùa World Cup, đội ngũ y tế là nhân lực quan trọng xuyên suốt các trận đấu để đảm bảo sức khoẻ và sơ cứu kịp thời cho các cầu thủ. Do vậy, chiếc balo cấp cứu trở thành một phần không thể thiếu của đội ngũ y tế trên sân cỏ. Những chiếc balo có tên gọi chính thức là Túi Y tế Khẩn cấp FIFA (FMEB).

Chiếc túi này luôn có một điểm chung và một mẫu để tất cả các đội bóng trên thế giới đều có thể sử dụng trong quá trình tập luyện, thi đấu, làm tiêu chuẩn chung cho việc cấp cứu các cầu thủ.

The-FIFA-Emergency-Medical-Bag-Images-taken-from
Chiếc túi FMEB quan trọng trong các kỳ World Cup.

Túi Y tế Khẩn cấp FIFA chứa hơn 100 món, trong đó có máy khử rung tim, bông băng, gạc y tế, kim tiêm truyền, băng cố định cổ, nút tai. Những thiết bị này nhìn qua thì có vẻ đơn giản nhưng nó có thể sơ cứu nhanh chóng trong vòng 60 phút nếu các cầu thủ bị chấn thương như sốc phản vệ, tức ngực, mất nước, co thắt phế quản do tập luyện quá sức, gãy xương, động kinh, chấn thương, say nắng, kiệt sức, hạ đường huyết, chấn thương do sét đánh, chấn thương cột sống, ngưng tim đột ngột.

Một trong những thiết bị quan trọng nhất của Túi Y tế Khẩn cấp FIFA là máy khử rung tim. Đây là phương pháp duy nhất được chứng minh hiệu quả điều trị người bị ngưng tim đột ngột. Thiết bị này cũng là phụ trợ vô cùng hữu dụng trong thời gian chờ dịch vụ y tế khẩn cấp từ các bệnh viện. Thiết bị này được thiết kế nhỏ gọn và đơn giản, mục đích để người không có kinh nghiệm hoặc kiến thức y khoa chuyên sâu đều có thể sử dụng trong thời gian khẩn cấp.

Lịch sử của chiếc máy khử rung này cũng vô cùng đặc biệt. Năm 2003, cầu thủ người Cameroon Marc Vivien Foe đã không may mắn qua đời trong trận bán kết Confederations Cup do ngưng tim. Điều này đã khiến FIFA nghiên cứu rất kỹ lưỡng về phương pháp ngăn chặn những ca tử vong tương tự. Năm 2013, chiếc máy khử rung tim có mặt trong Túi Y tế Khẩn cấp đã giúp ngăn chặn tình huống xấu.

Tuy nhiên, nếu nhân viên y tế không đủ kiến thức và kỹ năng xử lý các ca cấp cứu, FMEB có thể bị sử dụng sai cách hoặc không hiệu quả. Vì vậy, từ kỳ World Cup năm 2014 tổ chức ở Brazil, FIFA đã đào tạo các bác sĩ và cung cấp tài liệu Sơ cứu Khẩn cấp liên quan đến chiếc túi. Các nhân viên y tế cũng phải trải qua kỳ huấn luyện tiêu chuẩn nhằm ứng phó với tất cả tình huống có thể xảy ra trên sân cỏ.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h