Thứ năm, 19/05/2022

Từ 2/10, thẻ CCCD gắn chip đã được tích hợp thẻ xanh Covid-19

Chủ nhật, 03/10/2021, 12:08 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Công an cho biết, những công dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 đã được tích hợp thông tin trên CCCD(Căn Cước Công Dân) gắn chip điện tử.

1-1633181473431

Như vậy, từ nay chỉ cần cầm một chiếc thẻ CCCD, công dân chỉ với một thao tác rất nhanh chóng và đơn giản là checkpoint tại trụ sở cơ quan doanh nghiệp, siêu thị hay bất kỳ điểm công cộng nào cũng có thể ra được tình trạng tiêm chủng vaccine Covid-19 của mỗi người dân. Với công dân được tiêm 2 mũi sẽ được tích hợp thẻ xanh, tiêm 1 mũi được tích hợp thẻ vàng trên thẻ CCCD gắn chip.

Ngoài việc nhanh chóng nhận diện “thẻ xanh Covid” dễ dàng, thẻ CCCD còn tích hợp những tiện ích sau:

-Thông tin thẻ xanh, tiêm chủng, giấy đi đường, thông tin xét nghiệm, giấy phép lái xe, thông tin về hưởng chính sách theo Nghị quyết 68/NQ-CP và nhiều tiện ích khác

-Tích hợp người phụ thuộc đi cùng với người có CCCD gắn chip (con chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự,…).

Với việc tích hợp những tiện ích trên, giảm thiểu chi phí và thủ tục cho cả người dân lẫn cơ quan quản lý. Chỉ cần sử dụng phần mềm và ứng dụng do Bộ Công an phát hành Dữ liệu này được cập nhật, bổ sung từ rất nhiều các nguồn vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: Dữ liệu quản lý người nước ngoài, dữ liệu từ các tổ chức, doanh nghiệp, dữ liệu y tế, thông tin tiêm chủng, F0, F0 khỏi bệnh, kê khai y tế, công dân làm thủ tục cấp thẻ CCCD… thông tin này đều được rà soát, kiểm tra, xác minh đặc biệt là từ lực lượng Công an cơ sở nhằm đảm bảo dữ liệu luôn chính xác, khớp với dữ liệu được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cho đến nay, Bộ Công an đã trả khoảng 45 triệu thẻ CCCD gắn chip điện tử. Chiếc thẻ này là một trong những thẻ CCCD tiên tiến, hiện đại bậc nhất với nhiều tính năng. Bên cạnh các thông tin được in trên bền mặt trước, sau của thẻ CCCD thì mã QR code ở mặt trước của thẻ CCCD với 7 trường thông tin cơ bản của công dân được khai thác nhanh chóng, tiện ích, rất phù hợp với yêu cầu đọc thông tin nhanh của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tại mặt sau của thẻ CCCD có chữa mã MRZ (Machine – readable zone) – Mã hàng không dân dụng quốc tế theo tiêu chuẩn ICAO. Chip điện tử được tích hợp các trường thông tin cơ bản của công dân, có chứa thông tin sinh trắc học ảnh chân dung và vân tay theo tiêu chuẩn ICAO. Tất cả các thông tin được lưu trữ đều được bảo mật, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin bởi Ban Cơ yếu Chính phủ.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn