Thứ hai, 20/09/2021

Trung Quốc siết quy định về phẫu thuật thẩm mỹ

Thứ hai, 13/09/2021, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc đã ban hành một bản dự thảo trên WeChat các hướng dẫn về việc thực thi quảng cáo làm đẹp.

13447a72-f24e-4d1a-8d80-4

Violet (26 tuổi) là một giáo viên dạy tiếng Anh tại một trường trung học ở thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc. Gần đây, cô đã đến một phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ sau khi cảm thấy áp lực bởi các đồng nghiệp và thậm chí là học sinh của cô bởi họ là những người nghiện thẩm mỹ.

Violet nói với Global Times bằng giọng điệu bi quan, đồng thời thừa nhận cô thường xuyên lo lắng về ngoại hình của mình. “Là một người trẻ sống ở thủ phủ Trùng Khánh, tôi rất căng thẳng khi xung quanh mình đều là những người xinh đẹp. Vì thế chẳng có gì ngạc nhiên khi tôi không có lấy một người yêu”.

Violet cho biết, sau mỗi kỳ thi tuyển sinh đại học, học sinh của cô đều đi cắt mắt to tròn hơn. Nhiều đồng nghiệp của cô cũng vậy, là khách quen của các viện thẩm mỹ.

“Tôi thừa nhận một người có khuôn mặt xinh xắn và dáng người cân đối có thể có cơ hội việc làm tốt hơn hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ người khác”.

Ngành công nghiệp thẩm mỹ Trung Quốc phát triển vượt bậc trong thập kỷ qua. Theo một báo cáo nghiên cứu về ngành thẩm mỹ y tế do CITIC Securities công bố vào tháng 7, giá trị thị trường của ngành phẫu thuật thẩm mỹ nước này dự kiến ​​đạt 1,3 nghìn tỷ nhân dân tệ (201 tỷ USD) vào năm 2030.

Tuy nhiên, vì lợi nhuận kếch xù trong ngành làm đẹp, rất nhiều cơ sở chăm sóc sắc đẹp hoạt động bất hợp pháp. Thống kê cho thấy vào năm 2019, có khoảng 13.000 cơ sở thẩm mỹ y tế đủ điều kiện ở Trung Quốc, nhưng tới 15% trong số đó thực hiện các ca phẫu thuật mà họ không được cấp phép, trong khi số lượng các cơ sở thẩm mỹ không có giấy phép nhiều hơn những cơ sở có giấy phép, Tân Hoa xã đưa tin.

Nhiều thanh niên, kể cả học sinh cấp 3 đã trở thành tệp khách hàng tiềm năng của các cơ sở thẩm mỹ trong kỳ nghỉ hè. Các cơ sở này tung ra nhiều quảng cáo bắt mắt "gói làm đẹp trị giá chỉ vài trăm nhân dân tệ" trên mạng xã hội để lôi kéo giới trẻ Trung Quốc.

1583152886-936-them-1-tha
Cô gái mới 16 tuổi nhưng đã phẫu thuật thẩm mỹ từ năm 13 tuổi.

Ông Deng Liqiang, giám đốc Hiệp hội Luật Y tế Trung Quốc và một chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ, trả lời trên Thời báo Hoàn cầu hôm thứ Ba rằng, sự thịnh vượng mà ngành chăm sóc sắc đẹp đang trải qua có liên quan nhiều đến vấn đề xã hội như "căng thẳng về ngoại hình". Rất nguy hiểm là vấn đề này đang có đã tràn lan, đặc biệt là trong các bạn trẻ.

Deng nói: “Tôi từng thấy một cô gái chỉ mới 16 tuổi đến một phòng khám để phẫu thuật nâng ngực. Xu hướng phẫu thuật thẩm mỹ trong giới trẻ sẽ tiếp tục bóp méo các giá trị của thế hệ trẻ nếu chính quyền không nghiêm khắc".

Ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc đang mất kiểm soát và cần được quản lý hợp lý. Theo báo cáo của tờ Guangxi Daily, khoảng 40.000 tai nạn phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra mỗi năm, tức trung bình 110 ca/ngày. Bên cạnh đó, số lượng cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không đủ tiêu chuẩn ở xứ tỷ dân đã vượt quá con số 60.000 vào năm 2019, gấp 6 lần so với những nơi đạt tiêu chuẩn.

Thứ Bảy vừa qua, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường Trung Quốc đã ban hành một bản dự thảo trên WeChat các hướng dẫn về việc thực thi quảng cáo làm đẹp. Cơ quan này cũng lưu ý họ đang có kế hoạch cấm các quảng cáo làm đẹp gây lo lắng về ngoại hình tới giới trẻ.

Theo VnMedia.vn Copy