Thứ năm, 07/07/2022

Trung Quốc dừng bán mỹ phẩm làm trắng chứa hoạt chất SymWhite 377

Thứ sáu, 31/12/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với nỗ lực điều chỉnh thị trường mỹ phẩm đang phát triển, cơ quan quản lý dược phẩm của Trung Quốc đang ngăn chặn việc lạm dụng hoạt chất SymWhite 377 trong mỹ phẩm.

781

Cụ thể, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Thuốc Quốc gia đã yêu cầu dừng bán các loại mỹ phẩm có chứa chất làm trắng Phenylethyl Resorcinol - thường được gọi là SymWhite 377. Theo quy định mới, các thương hiệu mỹ phẩm có chứa chất làm trắng SymWhite 377 phải có giấy phép đặc biệt.

Cơ quan này đã ra thông báo, việc bổ sung thành phần làm trắng SymWhite 377 trong mỹ phẩm nói chung bị nghi ngờ vi phạm các quy định liên quan của Quy chế quản lý và giám sát mỹ phẩm và vi phạm quảng cáo mỹ phẩm “Phenylethyl resorcinol không được phép sử dụng trong mỹ phẩm nói chung. Doanh nghiệp nên ngừng sản xuất các sản phẩm đó và chủ động rút lại các thông báo về sản phẩm càng sớm càng tốt”.

Hoạt chất SymWhite 377 được một số đơn vị mỹ phẩm quảng cáo như một “thần dược” làm sáng da hiệu quả gấp 100 lần vitamin C, ngăn chặn hình thành sạm, nám, đốm nâu, tàn nhang bởi khả năng ức chế enzyme Tyrosinase và là tấm khiên vững chắc bảo vệ da dưới tác động của tia UV.

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý dược phẩm nghi ngờ thành phần SymWhite 377 vượt quá giới hạn của mỹ phẩm thông thường.

Sau thông báo, một số thương hiệu mỹ phẩm trong nước bao gồm Biohyalux, Xiyue, Purid và John Jeff - đã rút các sản phẩm có liên quan khỏi gian hàng trực tuyến. Một đại diện bán hàng của Biohyalux trên trang thương mại điện tử Taobao cho biết không rõ khi nào sẽ cung cấp lại sản phẩm.

Tuy nhiên, người dùng đã bắt đầu đổ xô tích trữ các sản phẩm làm trắng trước khi thông báo dừng kinh doanh.

Chen Jiahao, một sinh viên đại học ở Trùng Khánh, người giới thiệu các sản phẩm chăm sóc da trên nền tảng phong cách sống Xiaohongshu, cho biết anh ấy đã tích trữ được một ít, đồng thời bán ra được cơ số sản phẩm vào phút chót cho 7.000 người theo dõi của mình.

Chen nói với Sixth Tone: “Nhiều sản phẩm mới trên thị trường với các thành phần khác rất tốt và chỉ thêm một chút 377 nhưng nó làm lu mờ hiệu quả. Tuy vậy, sức khỏe của người tiêu dùng cần được đảm bảo với giấy phép đảm bảo các tiêu chuẩn nhất định về hóa chất, vi sinh vật và kim loại nặng.”

Lệnh cấm hoạt chất 377 là một trong nhiều quy định được đưa ra trong năm nay nhằm điều chỉnh ngành mỹ phẩm tích cực hơn. Vào tháng 5, cơ quan quản lý dược phẩm đã cấm sử dụng cannabidiol, hoặc CBD - thành phần không gây say được tìm thấy trong cần sa - trong các sản phẩm chăm sóc da, theo sau là dự thảo luật về mỹ phẩm dành cho trẻ em vào tháng tới.

Chen nói: “Tôi nghĩ rằng nó sẽ điều tiết tốt hơn ngành công nghiệp này, mặc dù nó có thể ngăn chặn sự phát triển của một số thương hiệu mỹ phẩm Trung Quốc. Do phải mất nhiều thời gian để được cấp phép, nhiều thương hiệu có thể ngừng sử dụng 377.”

Mốt da trắng ở Trung Quốc thịnh hành trong thời gian qua và vì vậy những loại mỹ phẩm làm trắng da bán rất chạy trên thị trường. Theo một công ty nghiên cứu thị trường thì các sản phẩm làm trắng sẽ đạt con số khổng lồ 5,5 tỉ USD vào năm 2026.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn