Thứ tư, 25/05/2022

Triệt phá đường dây làm giả giấy khám sức khỏe khắp các tỉnh thành

Thứ ba, 05/04/2022, 16:46 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Công an quận Hà Đông, Hà Nội vừa triệt xóa một đường dây mua bán, làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện, giấy xét nghiệm... của nhiều bệnh viện trên cả nước.

Ngày 5/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an quận Hà Đông thông tin, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng làm giả giấy khám sức khỏe, giấy ra viện về hành vi "Làm giả tài liệu, con dấu của cơ quan tổ chức".

Các đối tượng bị khởi tố bao gồm: Đỗ Danh Ngọc (SN 1987); Nguyễn Thị Hà (SN 1991) cùng trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội; Nguyễn Văn Quế (SN 1992, trú tại xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang); Lê Thị Mạnh (SN 1991, trú tại xã Toàn Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình); Trần Đức Biển (SN 1970, trú tại phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình); Nguyễn Minh Đức (SN 1992, trú tại phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội); Trần Văn Quân (SN 1993, trú tại huyện Hàm Nghi, tỉnh Tuyên Quang).

Điều hành đường dây này là cặp vợ chồng Đỗ Danh Ngọc (SN 1987) Nguyễn Thị Hà (SN 1991) cùng trú tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội).

z3315293138137-1d1373978b
Đối tượng Đỗ Danh Ngọc cùng tang vật tại hiện trường

Trước đó, vào ngày 13/3, Lực lượng Công an kiểm tra hành chính một shiper và phát hiện 1 giấy khám sức khỏe nghi là giả của Công ty cổ phần Bệnh viện Giao thông Vận tải (giấy khổ A3, không số, không dán ảnh, có chữ ký bác sĩ khác nhau, mục người kết luận có chữ ký và đóng dấu tròn đỏ).

Căn cứ vào lời khai của shiper và các tài liệu chứng cứ, Đỗ Danh Ngọc và Nguyễn Thị Hà bị triệu tập đến làm việc. Tại trụ sở công an, Ngọc và Danh đã tự nguyện giao nộp 14 phong bì, bên trong có 23 giấy khám sức khỏe giả và khai nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Khám xét tại phòng trọ của Đỗ Danh Ngọc, cơ quan chức năng đã thu giữ toàn bộ các con dấu, cùng nhiều loại giấy tờ giả khác.

Vào khoảng tháng 10/2021, Đỗ Danh Ngọc trong lúc cần tiền đã nảy sinh ý định làm giả giấy khám sức khỏe và các loại giấy liên quan đến bệnh viện để bán lấy tiền. Sau đó, y bàn bạc với vợ là Nguyễn Thị Hà cùng thực hiện.

Hà lên mạng xã hội tìm mối làm giả dấu tròn và dấu chức danh của các bác sĩ. Hà đặt tổng cộng 9 con dấu của các bệnh viện: "Bệnh viện E, bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Bạch Mai, Công ty cổ phần giao thông vận tải, Bệnh viện đa khoa tỉnh - Sở y tế tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa Cẩm Phả, Trung tâm y tế huyện Hải Hà - Sở y tế tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Chợ Rẫy. Các con dấu "Âm tính, tim phổi bình thường, đủ sức khỏe làm việc, đủ sức khỏe học tập và làm việc..." và các con dấu chức danh, dấu tên các bác sỹ của các bệnh viện trên của một người không quen biết hết tổng số tiền khoảng 20 triệu đồng.

z3315295428935-a3cfdde0a2
Con dấu giả được các đối tượng sử dụng.

Ngọc tải các mẫu giấy khám sức khỏe, giấy xét nghiệm, giấy ra viện, phiếu thu... của các bệnh viện mang đi photocopy nhiều bản.

Tiếp đến Ngọc tuyển cộng tác viên đăng bài tìm kiếm khách hàng có nhu cầu làm giấy khám sức khỏe. Cộng tác viên sẽ rao trên mạng tại các tỉnh thành và có đơn đặt hàng sẽ hưởng tiền chênh lệch. Mức giá đưa ra từ 20.000 – 60.000 đồng/giấy tờ giả các loại. Đơn hàng càng nhiều giá càng giảm.

Các cộng tác viên Trần Văn Quân, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Văn Quế, Lê Thị Mạnh, Trần Đức Biển được tuyển để giao dịch trực tiếp và thỏa thuận giá với người mua. Số tiền chênh lệch đội cộng tác viên sẽ được hưởng chênh lệch.

Trong khoảng thời gian thực hiện hành vi phạm tội, mỗi đối tượng cộng tác viên đã bán hàng trăm giấy tờ giả hưởng lợi bất chính từ 2,5 triệu đồng – 6 triệu đồng.

Những người đặt mua giấy tờ giả của các đối tượng này chủ yếu qua mạng xã hội, ở nhiều tỉnh thành khác nhau và cá biệt có một số là học viên nộp hồ sơ thi giấy phép lái xe ô tô. Mọi giao dịch chủ yếu diễn ra qua mạng xã hội, điện thoại nên cơ quan điều tra đã gặp không ít khó khăn trong việc xác định danh tính các đối tượng và triệt phá đường dây này.

Hiện Công an quận Hà Đông đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn