Thứ ba, 29/11/2022

Trẻ sinh vào tháng nào có có IQ cao, thông minh?

Chủ nhật, 16/10/2022, 17:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy trẻ em sinh vào hai mùa thu đông có chỉ số IQ cao hơn so trẻ sinh vào các mùa khác với nhiều nguyên nhân.

Đại học Harvard đã thực hiện một cuộc khảo sát theo dõi trên 10.000 trẻ em, kéo dài trong 7 năm và nhận thấy rằng tháng sinh có ảnh hưởng tới IQ của trẻ

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard đã thực hiện cuộc khảo sát 10.000 trẻ sơ sinh trong khoảng thời gian 7 năm. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ sinh vào tháng 9, 10, 11 và 12 thường nặng hơn 210 gam và cao hơn 0,19 cm so với những trẻ sinh vào các thời điểm khác.

Su-khac-biet-giua-dua-tre-sinh-mua-dong

Không chỉ vậy, ở các so sánh tiếp theo, trẻ con sinh vào những tháng này cũng đạt điểm số trong bài kiểm tra IQ cao hơn từ 0-6 điểm so với những đứa trẻ khác. Những tháng này tương ứng với các tháng mùa thu và mùa đông trong năm.

Đây chỉ là kết quả số liệu, cho thấy trẻ em sinh vào hai mùa thu đông nhìn chung có thể chất và phát triển chỉ số IQ cao hơn so với trẻ em sinh vào các mùa khác. Nguyên nhân như sau.

1. Phôi thai phát triển tốt

Đối với một đứa trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông, thời gian mang thai tương ứng của người mẹ là vào mùa xuân và mùa hạ. Đây là hai mùa có nguồn thực phẩm đa dạng, dồi dào. Những đứa trẻ sinh vào mùa xuân và mùa hè thì ngược lại, khi mẹ mang bầu là mùa đông, nên các lựa chọn cũng kém phong phú hơn.

Thai nhi bắt đầu hình thành dây thần kinh não khi được 3 tháng tuổi và vitamin D trong ánh sáng mặt trời có thể thúc đẩy sự phát triển dây thần kinh não của thai nhi. Bà mẹ mang thai vào mùa xuân và mùa hè vừa hay nắm bắt thời điểm vàng phát triển mạnh này. Không chỉ tắm đủ ánh nắng mặt trời mà các chất dinh dưỡng khác cũng rất dồi dào nên sự phát triển của phôi thai sẽ tốt hơn, bé sau sinh sẽ thông minh hơn.

2. Sức đề kháng mạnh mẽ hơn

Như người xưa có câu "Muốn trẻ được cứng cáp hơn thì phải nhịn đói, chịu rét". Ngày nay, điều kiện sống tốt hơn, "đói, lạnh" ở đây có nghĩa là nâng cao sức đề kháng của trẻ.

Trẻ sinh vào mùa đông đương nhiên có "ưu điểm" chịu lạnh hơn trẻ sinh vào mùa hè. Dù bố mẹ có không nỡ thế nào đi chăng nữa thì ở giai đoạn đầu đời trẻ đã được "luyện chống rét". Nhờ vậy, sức đề kháng của trẻ cũng sẽ được cải thiện.

3. Phát triển vận động nhanh hơn

Các cột mốc phát triển về mặt vận động của bé thường bắt đầu sau 3 tháng. Theo kinh nghiệm nuôi trẻ của ông bà xưa, nếu trẻ phát triển đúng theo những mốc trên là khoẻ mạnh, dễ nuôi.

Đối với các bé sinh vào mùa xuân và mùa hạ, thời điểm trẻ mới tập bò, tập đứng thì trời vừa sang đông. Khi đó, cha mẹ sẽ mặc nhiều quần áo cho con để giữa ấm, dẫn đến cử động rất bất tiện nên làm chậm quá trình phát triển vận động quan trọng này của trẻ.

Ngược lại, trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông tập lật người, ngồi dậy hay tập bò khi mùa xuân đã về, tiết trời ấm áp hơn, không cần mặc quá nhiều quần áo. Đương nhiên, khi không bị hạn chế cử động, trẻ sẽ năng vận động hơn.

4. Thời điểm đến trường thuận lợi hơn

Trẻ em sinh vào mùa thu và mùa đông đi học muộn hơn một năm so với trẻ em mùa xuân và mùa hè. Điều này có vẻ như là một bất lợi? Không phải như vậy.

Đối với người trưởng thành, cách biệt vài tháng, thậm chí 1, 2 năm quả thực không đáng kể, nhưng ở trẻ em thì không như vậy. Trẻ sinh trước vài tháng tuổi sẽ phát triển toàn diện hơn cả về chiều cao và trí tuệ.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Trẻ sinh vào những tháng này thường có IQ cao, thông minh hơn - Ảnh 3.

Trẻ sinh vào mùa thu đông sẽ lớn hơn các bạn trong lớp vài tháng, có sự phát triển trưởng thành hơn về thể chất và trí tuệ, từ đó có thể học hỏi dễ dàng hơn. Mặt khác, những đứa trẻ sinh vào mùa xuân và mùa hè thường có thể "không theo kịp" tiến độ của lớp.

Một đứa trẻ có được "trời phú" hay không, hoàn toàn không phụ thuộc vào yếu tố bẩm sinh, mà do sự nỗ lực của bản thân quyết định. Mặc dù trẻ sinh vào mùa thu và mùa đông đều có những "ưu thế bẩm sinh" nhất định về các khía cảnh, nhưng không có nghĩa là những ai sinh vào mùa xuân, mùa hè là kém cỏi.

Nhiều người quan niệm, "3 phần là số phận, 7 phần còn lại phụ thuộc vào sự chăm chỉ". Mỗi bước trưởng thành của trẻ đều không thể tách rời sự chăm sóc, nuôi dưỡng của cha mẹ. Nếu cha mẹ lơ là trong việc giáo dục, lợi thế mà đứa trẻ sinh ra có được sẽ chỉ là phù du. Chỉ cần được giáo dưỡng tốt thì dù không sinh vào "mùa vàng" đi chăng nữa, con cũng có thể "ngược gió" mà thành công.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h