Thứ sáu, 03/02/2023

TP.HCM: Phát hiện căn bệnh 'lạ' đầu tiên tại Việt Nam

Thứ bảy, 26/11/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một căn bệnh lạ chưa từng xuất hiện ở Việt Nam là thông tin được Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ tại Hội nghị khoa học kỹ thuật ngày 25/11 vừa qua.

benhnhan1-nb_igil

Hôm 25/11, bác sĩ Lê Nguyễn Xuân Điền - Bộ môn Nội tổng quát, Đại học Y dược TP.HCM chia sẻ tại Hội nghị khoa học kỹ thuật năm 2022 của Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM đã phát hiện căn bệnh lạ đầu tiên ở Việt Nam

Theo đó, bệnh nhân nữ 35 tuổi nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói nhiều lần, đau bụng dữ dội từng cơn vùng quanh rốn và thượng vị. Bệnh án cho thấy bệnh nhân có các triệu chứng này cách đây khoảng 2 tháng, kèm theo rụng tóc, đau các khớp gối, cổ chân.

Qua kiểm tra lâm sàng cho thấy, bệnh nhân da niêm nhạt, biến dạng khớp liên đốt xa ngón tay 2 bên dạng cổ thiên nga, biến dạng ngón 1 bàn chân 2 bên, không ghi nhận dấu hiệu viêm khớp cấp.

Xét nghiệm ghi nhận bệnh nhân thiếu máu, giảm bổ thể C3, C4; ANA… Kết quả chụp CT ổ bụng và nội soi đại tràng cho thấy, bệnh nhân bị liệt ruột không do tắc nghẽn cơ học, dãn đường mật trong và ngoài gan lan tỏa.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị lupus đỏ hệ thống có biến chứng liệt ruột, dãn đường mật lan tỏa, bí tiểu cấp do liệt cơ bàng quang, bệnh đa thần kinh ngoại biên, thiếu máu tán huyết miễn dịch.

Bệnh nhân được bác sĩ tiến hành điều trị bằng thuốc hydrochloroquine phối hợp cùng với prednisone. “Sau điều trị 3 ngày, tình trạng sức khỏe bệnh nhân cải thiện dần, có thể uống nước và ăn cháo loãng, nhu động ruột 4-5 lần/phút. Đến ngày điều trị thứ 5 bệnh nhân có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng qua đường miệng và được cho xuất viện. Tiếp đó, bệnh nhân trải qua 2 tuần điều trị ngoại trú với các thuốc tương tự và đã không tái phát cho đến hôm nay”, bác sĩ Điền chia sẻ.

Theo bác sĩ Điền, giả tắc ruột do lupus đỏ gây ra bởi sự rối loạn chức năng cơ trơn các tạng và hệ thần kinh ruột, có thể diễn biến cấp tính (dưới 6 tháng) và mạn tính (từ 6 tháng trở lên).

Biểu hiện lâm sàng của bệnh tương tự như tình trạng tắc ruột do nguyên nhân khác, bao gồm đau bụng cấp, chướng bụng, buồn nôn và nôn, bí trung tiện và giảm nhu động ruột.

Bên cạnh đó, tiêu chảy, tiểu lắt nhắt và sụt cân là các triệu chứng cũng được ghi nhận nhưng với tỷ lệ thấp hơn.

“Giả tắc ruột là một biến chứng hiếm gặp của bệnh lupus đỏ hệ thống với tỷ lệ khoảng 2%. Biểu hiện giả tắc ruột ở nữ bệnh nhân này là hậu quả của bệnh cơ trơn thứ phát do lupus, không có biểu hiện viêm mạch máu và đáp ứng đầy đủ với phát đồ prednisone giảm liều phối hợp với hydrochloroquine”, bác sĩ Điền cho biết.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h