Thứ sáu, 03/02/2023

TP.HCM công bố 3 loại hình thẩm mỹ ngoài quản lý của Sở Y tế

Thứ hai, 18/04/2022, 16:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo đó, 3 nhóm dịch vụ thẩm mỹ làm đẹp không thuộc quản lý của ngành y tế mà thuộc quản lý của cơ sở địa phương hoặc bộ ngành khác.

a1-dt-28-12-16406668831361054543169
Nhiều cơ sở làm đẹp không đảm bảo bị xử phạt thời gian qua.

Thời gian vừa qua, Sở Y tế TP.HCM đã thanh tra kiểm tra và đình chỉ nhiều cơ sở thẩm mỹ không có giấy phép kinh doanh, nhân viên thiếu chứng chỉ hành nghề các kỹ thuật thẩm mỹ xâm lấn.

Tuy nhiên, không phải tất cả các cơ sở làm đẹp đều thuộc quản lý của Sở Y tế. vì vậy, để kiểm soát và ngăn chặn các ca tai biến do làm đẹp, Sở Y tế công bố các loại hình làm đẹp không thuộc quản lý của Sở và đề nghị các địa phương phối hợp với ngành y tế xử lý cơ sở hành nghề thẩm mỹ trái phép.

Địa bàn thành phố hiện có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ; 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun thêu và các cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng. Những cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp được chia thành 3 nhóm với đơn vị cấp phép và quản lý khác nhau.

Nhóm một - cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp gồm chăm sóc da (spa), cắt tóc, gội đầu, làm móng... Đây là những dịch vụ làm đẹp hoàn toàn không sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng gì, không cần điều kiện quy định về y tế nên không cần Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động.

Những cơ sở này chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (loại hình hộ kinh doanh cá thể) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (loại hình doanh nghiệp). 

Nhóm hai - cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Những cơ sở này không thuộc loại hình phải có giấy phép hoạt động, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện hoặc do Sở kế hoạch và Đầu tư cấp (tùy loại hình kinh doanh).

Tuy nhiên, theo quy định, người thực hiện thủ thuật làm đẹp của những cơ sở trên phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. Cơ sở làm đẹp phải đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ và được Sở Y tế công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. Như vậy, với dịch vụ thẩm mỹ này, ngành y tế quản lý tính chuyên môn của nhân viên thực hiện thủ thuật và điều kiện thực hiện dịch vụ của cơ sở.

Nhóm ba - cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ là những đơn vị phẫu thuật thẩm mỹ, thẩm mỹ da dùng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể, làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận, hoặc xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Ngoài giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, các đơn vị này bắt buộc phải được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động thẩm mỹ và phê duyệt danh mục kỹ thuật.

Các cơ sở thuộc nhóm ba có nhiều hình thức hoạt động, như bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ; bệnh viện đa khoa, chuyên khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, da liễu; phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ, hoặc da liễu. Dù kinh doanh ở hình thức nào, các đơn vị này cũng phải đảm bảo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc cấp cứu thiết yếu và trình độ chuyên môn của bác sĩ, được Bộ Y tế hoặc Sở Y tế thẩm định đủ điều kiện mới cấp phép hoạt động.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy