Thứ ba, 09/08/2022

TMV Bạch Mai Hà Nội lộ nhiều sai phạm trong dịch vụ thẩm mỹ

Thứ năm, 30/06/2022, 20:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù không được Sở Y tế cấp phép dịch vụ thẩm mỹ và vi phạm nhiều hoạt động, TMV Bạch Mai Hà Nội vẫn qua mắt khách hàng với những quảng cáo rầm rộ.

"Copy nhái" bệnh viện từ cái tên đến logo

Theo phản ánh từ Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế - Báo điện tử Sức khỏe Đời sống, Viện thẩm mỹ Bạch Mai Hà Nội (Địa chỉ 14 Tôn Thất Thuyết, Cầu Giấy, Hà Nội) đang nhập nhèm thông tin về tên cũng như lộ nhiều nghi vấn về phương thức hoạt động.

Dù là Thẩm mỹ viện nhưng dưới bảng hiệu chạy dòng chữ trên đèn led “Phòng khám Nha khoa Răng hàm mặt Bạch Mai”. Nhân viên TMV Bạch Mai Hà Nội lý giải với PV Tạp chí SKCĐ, việc quảng cáo như vậy là do hệ thống TMV vừa thực hiện nha khoa vừa thực hiện dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ. Dịch vụ thẩm mỹ do bác sĩ 108 phụ trách, dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ do bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thực hiện do vậy mới có banner chạy quảng cáo về răng hàm mặt. Nhân viên khẳng định với SKĐS "Cơ sở này đã mở được 10 năm, tất cả bác sĩ đều có chứng chỉ hành nghề. Hiện trung tâm có 2 bác sĩ chính: 1 bác sĩ bệnh viện Bạch Mai làm răng và 1 bác sĩ Bệnh viện 108 làm phẫu thuật thẩm mỹ".

z35241782843676f278f3d66c
Bảng led chạy quảng cáo dịch vụ răng hàm mặt của TMV Bạch Mai Hà Nội.

Không chỉ sử dụng một trang fanpage, TMV Bạch Mai Hà Nội có tới 3 trang page là Thẩm mỹ viện Bạch Mai Hà Nội, Viện Nha khoa Thẩm mỹ Bạch Mai Hà Nội và Thẩm mỹ viện 108. Nhân viên của đơn vị này cũng đã xác nhận 3 page thuộc TMV Bạch Mai hà Nội.

Fanpage Thẩm mỹ viện 108 quảng cáo nhiều loại hình thẩm mỹ xâm lấn và không xâm lấn như nâng mũi, cắt mí, độn cằm… và khẳng định hoàn toàn do bác sĩ Bệnh viện 108 thực hiện. Nhân viên cũng khẳng định ngoài các dịch vụ làm đẹp thông thường, cơ sở thẩm mỹ này còn thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ công nghệ cao như hút mỡ, nâng mũi, phẫu thuật nâng ngực, thu nhỏ quầng ti, làm hồng cô bé… và "Hiện trung tâm có 2 bác sĩ chính: 1 bác sĩ bệnh viện Bạch Mai làm răng và 1 bác sĩ Bệnh viện 108 làm phẫu thuật thẩm mỹ".

zghZH

Tuy nhiên, theo nguồn tin PV SKCĐ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 khẳng định đây là cơ sở mạo danh bệnh viện. Rất nhiều trang mạng đã lợi dụng danh nghĩa của BV để lấy uy tín từ khách hàng nhưng các cơ quan địa phương chưa có hình thức xử phạt triệt để tình trạng này. BV cũng đã nhiều lần cảnh báo trên website và gửi công văn đến các cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp mạo danh.

Không chỉ là cái tên, Viện Thẩm mỹ Bạch Mai Hà Nội còn khiến rất nhiều người nhầm tưởng trang fanpage TMV Bạch Mai Hà Nội là của BV Bạch Mai bởi logo giống đến 90%. Nếu không phải người có chuyên môn và tinh ý ắt hẳn không thể nhận ra sự khác nhau giữa hai logo này.

kjhk
Logo bên trái của TMV và bên phải của BV Bạch Mai na ná nhau khiến nhiều người nhầm tưởng.

Vi phạm nhiều quy định về loại hình dịch vụ

Bộ Y tế quy định, thẩm mỹ viện chỉ được phép thực hiện các dịch vụ làm đẹp không xâm lấn, ứng dụng công nghệ săn sóc da và điều trị da bằng laser có sự giám sát của Bác sĩ chuyên khoa Da. Ngoài ra những dịch vụ khác như tiêm chích, hay tiểu phẫu nhỏ như bấm mí, phun xăm… phải được cấp phép và có bác sĩ chuyên khoa phụ trách.

Theo Thông tư 41 của Bộ Y tế, chỉ có Bệnh viện mới được phép thực hiện các phẫu thuật lớn như nâng ngực, hút mỡ, gọt hàm… Bởi chỉ có bệnh viện mới có đầy đủ các điều kiện y tế đạt chuẩn an toàn như: phòng mổ, đội ngũ bác sĩ gây mê, trực cấp cứu 24/24, chăm sóc hậu phẫu, trang thiết bị hiện đại, môi trường đúng chuẩn an toàn theo quy định của Bộ Y tế, …

Điều 9 nghị định số 181/2013/NĐ-CP ban hành ngày 14/11/2013 cũng quy định nội dung quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh phải phù hợp với Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hoặc Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với người hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Trong khi đó, trang fanpage chính thức của TMV Bạch Mai Hà Nội vẫn công khai quảng cáo các dịch vụ phun xăm mắt môi, mày, mí và các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ xâm lấn như tiêm filler, cấy chỉ, cắt mí, nâng mũi, nâng ngực, cắt môi trái tim…

Tiến hành tra cứu thông tin về giấy phép kinh doanh của TMV Bạch Mai trên Cổng Thông tin Quốc gia, có thể thấy đơn vị này được cấp phép hoạt động cho phòng khám đa khoa và các dịch vụ làm đẹp như: Tắm hơi, massage, tắm nắng, thẩm mỹ không dùng phẫu thuật (đánh mỡ bụng, làm thon thả thân hình...) (Không bao gồm phẫu thuật).

cats
Loại hình dịch vụ của TMV Bạch Mai Hà Nội. Nguồn: Cổng Thông tin Quốc gia.

Như vậy, TMV Bạch Mai Hà Nội không những vi phạm về hoạt động thẩm mỹ không đúng với ngành nghề đã đăng ký kinh doanh mà còn vi phạm quy định về quảng cáo.

Đến với dịch vụ nha khoa, đơn vị này cũng lộ nhiều điểm nghi vấn.

Theo lời nhân viên TMV Bạch Mai Hà Nội, đơn vị này mới thực hiện thêm dịch vụ nha khoa. Tuy nhiên, TMV lại không đặt biển hiệu tên Phòng khám chuyên khoa, tên bác sĩ, số giấy phép hoạt động… chỉ đơn giản bảng led chạy dòng chữ “Phòng khám nha khoa răng hàm mặt Bạch Mai” thiếu rất nhiều thông tin để khách hàng có thể kiểm chứng.

Nghi vấn đặt ra tại TMV Bạch Mai Hà Nội là với một phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ nhưng được tích hợp với phòng khám nha khoa liệu có đảm bảo đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và chuyên môn để đảm bảo sức khoẻ và an toàn cho khách hàng theo quy định của Bộ Y tế hay không? 

Điều 26 Nghị định 109/2016/NĐ-CP yêu cầu phòng khám nha khoa phải đảm bảo đủ yêu cầu sau:

- Đối với cơ sở vật chất:

+ Phòng khám chuyên khoa phải có phòng khám bệnh, chữa bệnh có diện tích ít nhất là 10 m2 và nơi đón tiếp người bệnh (trừ Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông).

+ Trường hợp thực hiện thủ thuật, bao gồm cả kỹ thuật cấy ghép răng (implant) thì phòng thủ thuật phải có diện tích ít nhất là 10 m2.

+ Trường hợp phòng khám chuyên khoa răng - hàm - mặt có hơn 01 ghế răng thì phải bảo đảm diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2.

+ Trường hợp phòng khám chuyên khoa sử dụng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị X-Quang chụp răng gắn liền với ghế răng) phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ.

- Đối với thiết bị y tế:

+ Có hộp thuốc chống sốc và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa.

+ Phòng khám tư vấn sức khỏe hoặc phòng tư vấn sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông không phải có thiết bị, dụng cụ y tế quy định tại điểm a và điểm b khoản này nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, thiết bị phù hợp với phạm vi hoạt động đăng ký.

- Đối với nhân sự:

Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

+ Là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký.

+ Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng về chuyên khoa đó.

Ngoài người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa, các đối tượng khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và được phân công công việc phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn