Chủ nhật, 29/01/2023

Tin sức khỏe 24h ngày 15/9: TP.HCM đồng loạt tiêm bổ sung vaccine phòng bại liệt cho trẻ

Thứ năm, 15/09/2022, 09:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bản tin sức khỏe 24h ngày 25/8 sẽ có những tin chính sau: Đồng loạt tiêm bổ sung vaccine phòng bại liệt cho trẻ, Công ty cổ phần Bibica bị phạt và thu hồi sản phẩm.

Đồng loạt tiêm bổ sung vaccine phòng bại liệt cho trẻ

tiem-vaccine-bai-liet

Từ ngày 14 đến 17/9/2022, tất cả 9 quận, huyện của TP Cần Thơ đồng loạt tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vaccine bại liệt (IPV). Đối tượng tiêm là trẻ sinh từ ngày 1/3/2016 đến ngày 28/2/2018, chưa được tiêm vaccine IPV trong tiêm chủng thường xuyên.

Với trẻ tại cộng đồng, trẻ chưa tiêm được tại trường, sẽ tổ chức tiêm vét ngày 17/9/2022 tại các trạm y tế. Tùy theo số lượng trẻ tiêm mà các quận, huyện có thể tiêm xong trước thời gian dự kiến.

Vaccine IPV sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng có tên thương mại là IMOVAX POLIO do Công ty Sanofi Pasteur, Pháp sản xuất. CDC khuyến cáo: Sau khi tiêm chủng, cho trẻ ở lại 30 phút tại điểm tiêm chủng để cán bộ y tế theo dõi và kịp thời xử trí nếu có những phản ứng bất thường xảy ra. Tiếp tục theo dõi trẻ sau tiêm chủng tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm chủng. Nếu phát hiện bất thường gì về sức khỏe của trẻ thì phải báo ngay cho nhân viên y tế để kịp thời xử lý.

Đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế khi có các dấu hiệu: quấy khóc dai dẳng, kích thích vật vã, lừ đừ; rút lõm hõm ức, bụng, tím môi, thở ậm ạch; sốt cao >39°C, khó hạ nhiệt độ, hoặc sốt kéo dài hơn 24 giờ; da nổi vân tím, chi lạnh; nôn trớ nhiều lần, bỏ bữa ăn, bú kém, bỏ bú; co giật; phát ban hoặc khi trẻ có biểu hiện bất thường khác khiến cha mẹ lo lắng.

Công ty cổ phần Bibica bị phạt và buộc thu hồi sản phẩm

tphcm-phat-hien-cong-ty-c

Ban quản lý An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Bibica (số 443 Lý Thường Kiệt, phường 8, quận Tân Bình, TP.HCM) về hành vi: “Tự công bố sản phẩm đối với sản phẩm thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật”.

Các sản phẩm chưa thực hiện đăng ký bản tự công bố theo quy định gồm: bánh quy sữa Quasure light, bánh bông lan kem Quasure light hương cốm và sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng hương sữa Quasure light. Đây là những sản phẩm thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt thuộc diện phải đăng ký bản công bố sản phẩm. Tuy nhiên, cơ sở tự công bố sản phẩm.

Với những sai phạm trên, Ban quản lý An toàn thực phẩm đã xử phạt Công ty cổ phần Bibica 90 triệu đồng; đồng thời đình chỉ hoạt động kinh doanh 2 tháng đối với 3 sản phẩm nói trên.

Ngoài ra, Công ty cổ phần Bibica còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc thu hồi thực phẩm, gồm: sản phẩm bánh quy sữa Quasure light 15 thùng (24 hộp/thùng); sản phẩm bánh bông lan kem Quasure light: 10 thùng (20 hộp/thùng); sản phẩm ngũ cốc dinh dưỡng hương sữa Quasure light 15 thùng (12 hộp/thùng).

Đồng thời, Bibica bị buộc thu hồi các bản tự công bố sản phẩm trước đó. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả 10 ngày, kể từ ngày nhận được đuyết định.

Khan thuốc hiếm, Bộ Y tế vào cuộc

thuoc-giai-doc-3643

Trước thực tế tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và nhiều bệnh viện lớn thiếu các thuốc giải độc. Ngày 14/9, lãnh đạo Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế sẽ đề xuất với Chính phủ để có cơ chế đặc thù đối với việc mua sắm, dự trữ một số loại thuốc hiếm đảm bảo nhu cầu điều trị.

Tại Nghị định số 54/2017 của Chính phủ và Thông tư số 26/2019 của Bộ Y tế quy định, hướng dẫn về thuốc hiếm và nhập khẩu đối với thuốc hiếm, thuốc cho nhu cầu điều trị đặc biệt của cơ sở khám chữa bệnh.

“Để có thể đảm bảo có các thuốc hiếm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh phải hết sức chủ động và có kế hoạch kịp thời trong việc xác lập nhu cầu, phối hợp chặt chẽ với cơ sở cung ứng, cơ sở nhập khẩu thuốc”, đại diện Cục Quản lí Dược nói.

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ khám phụ khoa miễn phí

foody-mobile-hmb-ps-jpg-820-635708258092332549

Từ nay đến ngày 20-10-2022, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ sẽ tổ chức khám, tư vấn miễn phí các bệnh lý phụ khoa cho 300 phụ nữ trong và ngoài thành phố. Chị em quan tâm, đăng ký qua link: https://bit.ly/UUDAIPHUKHOA, hoặc nhắn tin vào trang fanpage https://www.facebook.com/bvphusanct hoặc gọi điện thoại đến tổng đài 19008665.

Chương trình “Tầm soát bệnh lý phụ khoa - Đồng hành cùng sức khỏe sinh sản” lần này triển khai gói ưu đãi 650.000 đồng. Ngoài ra, chị em cũng được hưởng nhiều ưu đãi khác như miễn phí thực hiện các cận lâm sàng gồm siêu âm tử cung, buồng trứng, siêu âm Dopler tuyến vú, soi cổ tử cung... và còn được nhận nhiều phần quà tiện ích như vitamin tổng hợp, dung dịch vệ sinh sát khuẩn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h