Thứ ba, 24/05/2022

FDA cảnh báo, bình xịt mũi CofixRX Nasal Spray bị rút khỏi kệ

Chủ nhật, 17/04/2022, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Loại thuốc xịt mũi CofixRX Nasal Spray được nhà sản xuất quảng cáo có thể chống lại virus Sars-CoV-2 đến 8 giờ đã bị Cơ quan Quản lý và Dược phẩm Mỹ FDA cảnh báo.

CoFix-image
CoFix-image

CofixRX Nasal Spray đang được bán với giá 24.95$ (Gần 600 nghìn đồng). Từ khi mới lên kệ, loại thuốc này nhanh chóng thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Một số cửa hàng còn quảng cáo nó là giải pháp “chống lại Covid-19”. Người dân thi nhau lùng sục nó và nó trở nên phổ biến ở nước Mỹ hơn bao giờ hết.

Một dược sĩ liên bang cho hay, trong ba tháng đầu tiên ra mắt thị trường, nó trở thành loại thuốc xịt bán chạy nhất ở cơ sở của ông.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng, không có loại thuốc xịt nào có thể chống lại được virus Corona.

Các nhà khoa học cho rằng, có loại hoạt chất povidone-iodine có thể giết chết virus Corona nhưng nó chưa từng được thử nghiệm trên người và cũng không có bằng chứng nào chứng minh nó có thể bảo vệ con người khỏi Covid-19.

Hãng dược CofixRX cũng “nổ” quảng cáo rằng “Thành phần hoạt chất trong CofixRX, Povidone-iodine, được FDA chấp thuận để sử dụng trong các sản phẩm không kê đơn”.

Với việc quảng cáo sai công dụng của nhà sản xuất xịt mũi CofixRX Nasal Spray, người tiêu dùng có thể hiểu sai về công dụng và lơ là các biện pháp giãn cách xã hội… Điều này tăng khả năng lây lan và biến chuyển nặng hơn của bệnh Covid-19.

FDA đã nhanh chóng cảnh báo đơn vị sản xuất và công ty dược phẩm đã phải thu hồi khẩn loại thuốc này trên thị trường đồng thời ngừng bán sản phẩm xịt mũi CofixRX Nasal Spray.

CofixRX cũng cam kết sẽ chịu trách nhiệm và làm lại bao bì để người tiêu dùng không hiểu nhầm công dụng thật sự của thuốc.

Đây không phải là lần đầu tiên thuốc xịt mũi tuyên bố bảo vệ mọi người khỏi Covid đã lọt vào tầm ngắm của các nhà chức trách Mỹ.

Năm ngoái, hãng dược Xlear đã bị cáo buộc quảng cáo thuốc xịt mũi của mình như một phương pháp điều trị hiệu quả cho Covid-19 mà không có bất kỳ bằng chứng nào từ Ủy ban Thương mại Liên bang.​

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn