Thứ năm, 02/12/2021

Thực phẩm biến đổi gen: Lợi hay hại?

Thứ bảy, 16/10/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù thực phẩm biến đổi gen mang lại nhiều lợi ích đối với chuỗi cung và cầu thực phẩm nhưng chúng vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi với sức khỏe người dùng.

Thực phẩm biến đổi gen là gì?

Thực phẩm biến đổi gen (GM) là một loại thực phẩm có nguồn gốc từ các sinh vật có vật chất di truyền (DNA) đã bị biến đổi qua bàn tay của con người. Hầu hết các loại cây trồng biến đổi gen hiện có đã được phát triển để cải thiện năng suất và chống lại sâu bọ, môi trường. Trong tương lai, biến đổi gen có thể nhằm mục đích thay đổi thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, giảm khả năng gây dị ứng hoặc nâng cao hiệu quả của hệ thống sản xuất thực phẩm. Hơn 10% diện tích đất trồng trọt trên thế giới trồng cây biến đổi gen hoặc cây trồng biến đổi gen. Các nhà khoa học trên thế giới đã khẳng định rằng cây trồng biến đổi gen có thể giải quyết vấn đề đói kém của thế giới.

shutterstock_119997055

Một báo cáo năm 2016 của Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã nêu bật sự đồng thuận giữa các chuyên gia khoa học ở Hoa Kỳ rằng thực phẩm biến đổi gen là an toàn. Vào năm 2019, một hội đồng chuyên gia ở Nhật Bản cũng đã đưa ra kết luận tương tự.

Một số loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến trên thế giới:

  • Cây ngô biến đổi gen có khả năng chống hạn và cho phép tăng năng suất
  • Đậu nành biến đổi gen có khả năng kháng thuốc diệt cỏ và không cần bón phân nhiều
  • Cá hồi GM (AquAdvantage) phát triển nhanh gấp đôi, cho sản lượng nhiều hơn
  • Khoai tây không chuyển màu sau khi gọt

Thực phẩm biến đổi gen vấp phải nhiều tranh cãi

Tuy rằng, các nhà khoa học cho rằng thực phẩm GMO hoàn toàn có nhiều ưu điểm nhưng các quy định về thực phẩm biến đổi gen ở các quốc gia lại khác nhau. Mỹ và Brazil nhìn chung cởi mở hơn và là một trong những nước sản xuất cây trồng GMO lớn nhất thế giới. Ở Mỹ, bất kỳ thực phẩm nào được biến đổi gen đều cần được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt trước khi thương mại hóa.

Các nước châu Âu như Pháp và Đức thì lại cấm trồng cây biến đổi gen. Tasmania đã có lệnh cấm đối với GMO từ năm 2001 kéo dài đến năm 2029. Tạp chí TheHindu của Afganishtan đã đưa ra lập luận, cây trồng GMO đã được can thiệp để tạo ra độc tố của riêng chúng chống lại sâu bệnh. Điều này có thể gây hại cho những động vật ăn chúng. Đối với con người, các chất độc cũng có thể gây dị ứng và ảnh hưởng đến tiêu hóa. Những độc tố này sẽ tồn tại trong cơ thể chúng ta làm cho các loại thuốc kháng sinh hoạt động kém hiệu quả. Điều này có nghĩa là bệnh tật sẽ trở nên khó chữa hơn.

GMO
Thực phẩm biến đổi gen vẫn đang gây tranh cãi.

Nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn dùng nguyên liệu thực phẩm GMO là thành phần, do đó, người tiêu dùng đôi khi không nhận biết được mình đang ăn thực phẩm truyền thống hay nguồn gốc từ GMO.

Vì điều này, kể từ tháng 1 năm 2022, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ra quy định yêu cầu nhãn thực phẩm phải hiển thị “thực phẩm được kỹ thuật sinh học”, cho dù bản thân thực phẩm hoặc các thành phần trong sản phẩm đã được biến đổi gen hay chưa. Những nhãn này sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết và đưa ra quyết định có chọn thực phẩm đó hay không.

Một báo cáo vào cuối năm 2010 của WHO cũng cho rằng, một số gen được sử dụng để sản xuất thực phẩm biến đổi gen chưa có trong chuỗi thực phẩm trước đây và việc đưa các gen mới vào có thể gây ra những thay đổi trong cấu tạo gen hiện có của cây trồng. Do đó, các tác động tiềm ẩn đối với sức khỏe con người của thực phẩm biến đổi gen mới phải luôn được đánh giá trước khi chúng được trồng và bán trên thị trường, đồng thời phải tiến hành theo dõi lâu dài để phát hiện sớm bất kỳ tác dụng phụ nào có thể xảy ra.

GMO vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi, nhưng chúng đã chứng minh được lợi ích đối với chuỗi cung và cầu thực phẩm. Tương lai, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định rõ giá trị dinh dưỡng tổng thể và tác động lâu dài đến sức khỏe của chúng đối với con người.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy