Thứ năm, 27/01/2022

Thực hiện thành công ca ghép tim heo cho người đầu tiên trên thế giới

Thứ ba, 11/01/2022, 14:55 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lần đầu tiên một ca ghép tạng loại này được thực hiện thành công và các chuyên gia y tế hy vọng tương lai không xa, biện pháp này sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt tạng.

Ông David Bennett, 57 tuổi bị bệnh tim giai đoạn cuối. Tuy nhiên, ông không đủ điều kiện để ghép tim người và ông đã đồng ý với quyết định cấy ghép tim lợn của hội đồng y khoa Trường Y Đại học Maryland. “Hoặc là chết, hoặc là thực hiện cuộc cấy ghép này. Tôi muốn sống. Tôi biết đây là ánh sáng le lói cuối đường hầm, nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của tôi”, ông Bennett nói trước khi cuộc phẫu thuật diễn ra.

Bác sĩ Bartley P. Griffith, người thực hiện ca phẫu thuật, cho biết, đây là cuộc phẫu thuật đột phá, đưa nhân loại tiến gần hơn tới việc giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nội tạng.

“Không có đủ tim của người hiến tặng để đáp ứng danh sách dài những người nhận tiềm năng”, bác sĩ Griffith giải thích.

2a25216385216c7f3530
Ông bennett sau 3 ngày được cấy ghép tim heo.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công và 3 ngày sau phẫu thuật, ông Bennett đã có thể tự thở.

Mặc dù tiên lượng của bệnh nhân hiện vẫn chưa chắc chắn, ca phẫu thuật là cột mốc quan trọng trong kỹ thuật cấy ghép tạng động vật cho người.

Bác sĩ Bartley Griffith nói với tờ The New York Times: "Trái tim đang hoạt động bình thường. Chúng tôi rất vui mừng nhưng không biết ngày mai sẽ thế nào. Bởi chưa từng có ca ghép tạng loại này trước đây".

Con heo hiến tim cho ông Bennett phải trải qua một quy trình chỉnh sửa gien được kiểm soát nghiêm ngặt.

3 gien có thể dẫn đến việc đào thải tạng ở người bị tách bỏ. Nhóm nghiên cứu cũng bỏ một gien có thể dẫn đến sự phát triển quá mức của mô tim heo. Sáu gien của con người, giúp đảm bảo cơ thể chấp nhận tạng mới, được đưa vào bộ gien của heo. Tổng cộng có 10 lần chỉnh sửa gien.

Cuộc phẫu thuật là kết quả của nhiều năm hoặc nghiên cứu, thử nghiệm cấy ghép từ tạng heo sang khỉ đầu chó và thời gian sống sót ở đối tượng nhận tạng ghép được hơn 9 tháng.

Ca ghép tim diễn ra chỉ vài tháng sau khi các bác sĩ ở New York ghép thành công quả thận của một con heo biến đổi gien cho người.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn