Thứ ba, 29/11/2022

Thu hồi thuốc huyết áp do lo ngại nhiễm tạp chất gây ung thư

Thứ hai, 31/10/2022, 16:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai loại thuốc quinapril & hydrochlorothiazide đã được thông báo thu hồi do chứa tạp chất nguy cơ gây ung thư.

Ngày 25/10, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã thông báo lệnh thu hồi thuốc huyết áp khác vì các chất gây ô nhiễm có thể gây ung thư.

Thuốc thu hồi cụ thể là quinapril & hydrochlorothiazide 20mg/12,5 mg. Số lô thu hồi được đánh số QE2021005-A hoặc QE2021010-A và được phân phối từ tháng 5 năm 2021 trở đi, mã số thuốc quốc gia (NDC) 65862-162-90 và hạn sử dụng 01/2023 trên nhãn.

khong-dung-thuoc-cho-nguoi-cho-chuc-nang-gan-khong-tot

Theo báo cáo, thuốc chứa chất Nitrosamine (NDSRI), N-Nitroso-Quinapril ở mức vượt quá giới hạn cho phép.

Mặc dù nitrosamine có thể được tìm thấy trong nước và thực phẩm như thịt nướng, các sản phẩm từ sữa và rau quả. Tuy nhiên, việc ăn nitrosamine liên tục trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Đó là lý do tại sao FDA đã giới hạn hàm lượng cho phép trong thuốc.

Việc để hàm lượng này vượt mức cho phép, hãng dược phẩm Aurobindo Pharma USA, Inc. sẽ phải kiểm tra lại quy trình sản xuất và báo cáo chi tiết.

Cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào về các tác dụng phụ liên quan đến thuốc huyết áp bị thu hồi. Nhưng FDA cảnh báo, người dùng nên đọc kỹ bao bì và dừng thuốc ngay lập tức đồng thời liên hệ với bác sĩ hoặc nhà sản xuất dược phẩm.

Viên nén Quinapril và Hydrochlorothiazide, USP là viên nén kết hợp cố định kết hợp chất ức chế men chuyển (ACE), quinapril hydrochloride và thuốc lợi tiểu thiazide, hydrochlorothiazide. Sản phẩm này được chỉ định để điều trị tăng huyết áp, giảm huyết áp.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h