Thứ hai, 24/01/2022

Thu hồi thuốc điều trị huyết áp Aprovel Irbesartan có nguy cơ gây ung thư

Thứ sáu, 03/12/2021, 10:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các quan chức ở Anh vẫn đang điều tra làm thế nào trong Irbesartan lại có chất AZBT. Tuy nhiên, chúng thường được gây ra bởi ô nhiễm trong nhà máy hoặc bảo quản.

thu-hoi-thuoc-huyet-ap

Các hiệu thuốc và chuyên gia y tế ở Anh đã được lệnh ngừng cung cấp ngay lập tức 44 lô thuốc Aprovel Irbesartan và kiểm dịch tất cả các lô thuốc còn lại sau khi phát hiện có chứa một chất gọi là ABZT có trong lô thuốc này.

Các quan chức cho biết các lô bị ảnh hưởng bao gồm hơn 1.200 viên thuốc được xuất ra thị trường kể từ tháng 11 năm 2019.

ABZT, được gọi là azidomethyl-biphenyl-tetrazole là một hợp chất hóa học có thể hình thành trong quá trình sản xuất một số loại thuốc huyết áp. Nó có thể làm hỏng DNA và dùng lâu dài có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư ở một người.

Tuy nhiên, rủi ro do tạp chất ở mức phát hiện trong các loại thuốc cho đến nay là rất thấp. Cơ quan giám sát y tế của Anh cho biết động thái này hoàn toàn là biện pháp phòng ngừa và chưa có bằng chứng nào chứng minh nó gây ra bất kỳ tổn hại nào cho bệnh nhân. Bệnh nhân đang sử dụng thuốc này vẫn được khuyên nên dùng tiếp cho hết toa bởi không dùng thuốc thì nguy cơ đau tim và đột quỵ còn cao hơn.

Giám đốc an toàn của Cơ quan quản lý dược phẩm và sản phẩm chăm sóc sức khỏe MHRA, Tiến sĩ Alison Cave, cho biết: "Việc thu hồi này là một biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa tiếp xúc với AZBT vượt quá giới hạn an toàn có thể chấp nhận được. Không có bằng chứng cho thấy chất này đã gây ra bất kỳ tác hại nào cho bệnh nhân. Điều quan trọng là bạn phải tiếp tục dùng thuốc nhưng hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn hợp lý”.

Tiến sĩ Cave nói thêm rằng MHRA đã yêu cầu các công ty dược phẩm sản xuất ra thuốc huyết áp Aprovel thực hiện các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn ABZT “Chúng tôi cũng đang làm việc với các đối tác quốc tế, vì đây là vấn đề toàn cầu, để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trên thế giới”.

Các quan chức vẫn đang điều tra làm thế nào trong Irbesartan lại có chất AZBT. Tuy nhiên, chúng thường được gây ra bởi ô nhiễm trong nhà máy hoặc bảo quản.

Aprovel Irbesartan là loại thuốc trị huyết áp được sản xuất ở các nhà máy Trung Quốc và Ấn Độ. Đây là lần mới nhất mà thuốc Irbesartan bị thu hồi. Các vụ thu hồi tương tự đã diễn ra hai lần trong năm nay, vào tháng 6 và tháng 8. Năm 2018 và 2019, một loại thuốc huyết áp dòng Irbesartan cũng đã bị thu hồi do lo ngại có thể gây đột biến.

Thuốc huyết áp Aprovel 150mg vẫn đang được lưu hành ở các nhà thuốc Việt Nam. Aprovel đang được bán trên thị trường với giá từ 300.000 - 400.000 đồng/ hộp 28 viên.

Thuốc Aprovel được giới thiệu trên các trang web của nhà thuốc và hãng dược nhập khẩu từ Pháp, do công ty Sanofi Winthrop Industrie sản xuất. Thuốc chứa hoạt chất Irbesartan với ba loại hàm lượng 75mg, 150mg và 300mg. Được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp nguyên phát ở người lớn.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn