Thứ năm, 05/08/2021

Thu hồi thuốc cai nghiện thuốc lá Chantix do chứa tạp chất gây ung thư

Thứ ba, 20/07/2021, 15:42 (GMT + 7)
Hôm qua (19/7), Cơ quan Quản lý và Dược phẩm Mỹ FDA đã thông báo thu hồi lô thuốc cai nghiện thuốc lá Chantix do chứa tạp chất có thể gây ung thư.
thuoc cai thuoc la 2

Cụ thể, hai lô viên nén Chantix 0,5 mg, Chantix 1 mg và tám lô Chantix 0,5mg/1 mg đã bị thu hồi vì chúng chứa một lượng N-nitroso-varenicline vượt quá mức cho phép tiêu thụ hàng ngày.

FDA cho biết: “Uống N-nitroso-varenicline trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nó không gây ra nguy cơ tức thì”. Nitrosamine hiện diện trong cuộc sống hàng ngày, phổ biến trong nước và thực phẩm, bao gồm cả thịt nướng, các sản phẩm từ sữa và rau củ đã qua xử lý và nướng. Nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu tiếp xúc trên mức cho phép trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, FDA giải thích rằng những lợi ích sức khỏe của việc bỏ hút thuốc có thể sẽ lớn hơn những thiệt hại có thể xảy ra khi hút phải lượng N-nitroso-varenicline trong thuốc cai nghiện thuốc lá.

Chantix là thuốc của hãng dược phẩm Pfizer, được kê theo toa cho những người cai nghiện thuốc lá theo liệu trình từ 3 đến 6 tháng. Pfizer cho biết chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về phản ứng có hại của bệnh nhân khi sử dụng các lô thuốc bị thu hồi.

Việc thu hồi sẽ không ảnh hưởng đến tất cả các bệnh nhân đang dùng thuốc Chantix. Nhưng FDA khuyến cáo bất kỳ bệnh nhân nào đang sử dụng thuốc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ xem liệu họ đã dùng hoặc đã được cấp phát có bị ảnh hưởng hay không. Người dùng cũng có thể tự kiểm tra số lô, ngày hết hạn và chi tiết qua trang web của FDA.

Cơ quan này đang tiếp tục điều tra sự hiện diện của N-nitroso-varenicline trong các sản phẩm varenicline và sẽ cung cấp thêm thông tin về sản phẩm này.

Đây không phải là lần đầu tiên Chantix được cảnh báo. Cách đây không lâu, FDA cũng đã đưa ra cảnh báo về việc dùng Chantix có thể làm thay đổi phản ứng của người dùng thuốc này đối với các thức uống có cồn. Thêm vào đó, một số trường hợp động kinh cũng được ghi nhận ở bệnh nhân sử dụng Chantix. Do vậy, FDA đã yêu cầu cập nhật cảnh báo về những nguy cơ ở bao bì và trong hướng dẫn sử dụng.

Theo VnMedia.vn Copy