Thứ tư, 25/05/2022

Thế giới đối mặt với khủng hoảng thiếu dầu ăn trầm trọng

Thứ hai, 25/04/2022, 10:35 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thứ 6 vừa qua (22/4), Indonesia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu ăn trong bối cảnh nước này thiết hụt cục bộ dầu ăn và sản phẩm này bị tăng giá đột ngột.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường hàng hóa Hà Lan – ông Carlos Mera cho biết, “đó chắc chắn là đòn giáng mạnh vào thị trường dầu ăn trên toàn cầu vì thế giới đang không đủ dầu ăn”. Ông cho biết, phải đóng cửa xuất khẩu để đảm bảo đủ lương thực cung cấp cho người dân của nước mình.

Indonesia là quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất nhất thế giới. Dầu cọ này cũng là loại dầu được tiêu thụ mạnh nhất thế giới. Ông Atul Chaturvedi, chủ tịch cơ quan thương mại Hiệp hội các nhà chiết xuất dung môi của Ấn Độ (SEA) cho biết, thông báo này sẽ làm tổn thương người tiêu dùng dầu ở Ấn Độ và trên toàn cầu. "Động thái này là khá đáng tiếc và hoàn toàn bất ngờ," ông Atul nói.

whatsapp_image_2022-04-23
Người dân mua dầu ăn làm từ cây cọ dầu tại một siêu thị ở Jakarta, Indonesia vào ngày 27 tháng 3. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, động thái của Indonesia có thể làm gia tăng lạm phát lương thực toàn cầu. Dầu ăn và nguyên liệu dầu thô được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm từ bánh ngọt đến mỹ phẩm. Việc đóng cửa xuất khẩu có thể làm tăng chi phí cho các nhà sản xuất thực phẩm đóng gói trên toàn cầu và buộc các chính phủ phải lựa chọn giữa việc dùng dầu thực vật hay nhiên liệu sinh học.

Nguyên nhân gây ra sự thiếu hụt dầu ăn trên thế giới được giới chuyên gia cho rằng do cuộc chiến ở Ukraina khiến hoạt động buôn bán dầu hướng dương rơi vào hỗn loạn và đứt gãy nguồn cung, hoặc nguồn cung đang bị siết chặt.

Bên cạnh đó, tình hình thời tiết khô hạn ở nhiều nơi trên thế giới cũng khiến các nhà sản xuất dầu ăn lớn trên thế giới thiếu nguồn cung lương thực sản xuất dầu. Ở Mỹ, tình trạng khô hạn kéo dài đã làm hạn chế quy mô thu hoạch đậu nành và nước này đang tìm gấp nguồn thu thay thế. Tại Canada, giá cải dầu đang tăng cao nhất mọi thời đại khi hạn hán tàn phá khiến cây trồng trên khắp các thảo nguyên Bắc Mỹ bị thu hẹp.

Trong khi đó, giá dầu cọ ở châu Á đã tăng khoảng 50% và hạt cải dầu ở châu Âu tăng thêm 55% trong 12 tháng qua.

Lệnh cấm xuất khẩu dầu ăn của Indonesia đã khiến giá dầu giao sau của Mỹ tăng lên mức kỷ lục cao nhất trong 3 ngày liên tiếp. Tại Anh, một số siêu thị đang hạn chế người dân mua các loại dầu hướng dương, oliu và hạt cải.

Các quốc gia khác đã thử nghiệm chính sách bảo hộ mùa màng để cố gắng kiểm soát giá dầu trong nước. Argentina, nhà xuất khẩu đậu nành chế biến hàng đầu thế giới, đã tạm dừng xuất khẩu ngắn hạn dầu đậu nành và bột đậu nành từ 3 tháng trước.

Bộ Nông nghiệp mỹ đang gọi hợp tác quốc tế trong cuộc chiến ở Ukraine, thay vì lệnh cấm xuất khẩu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn