Thứ ba, 18/01/2022

Tác dụng bất ngờ của loại trái cây đang được "giải cứu" thanh long

Thứ năm, 06/01/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mặt hàng trái cây thanh long đang được vận động giải cứu ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Vậy loại trái cây này có tác dụng gì?

Quả thanh long giàu dinh dưỡng

Ăn thanh long có tác dụng gì? Ăn nhiều thanh long có béo không? - Ảnh 3.

Thanh long nổi tiếng là loại quả đặc trưng của miền nhiệt đới. Trong quả thanh long có rất nhiều chất dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong 100g thanh long sẽ có:

- Protit: 159 đến 229mg.

- Lipit: 210- 610mh.

-Gluxit: 7- 11,5mg.

Cùng với đó là rất nhiều nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe như:

- Canxi: 6,3 đến 8,8mg.

-Kali: 200 đến 215mg.

- Sắt: 550 đến 650mcg.

-Phospho: 30,2 đến 36,1mg

- Beta carotene: Một loại vitamin A chiếm khoảng 5 đến 12mcg.

- Thiamin (Một loại vitamin B1) có khoảng 28 đến 43 mcg.

-Riboflavin( B2) dao động trong khoảng 43 đến 45mcg.

- Niacin có đến 297 đến 430mcg.

- Ascorbic axit (vitaminC).

-Calo: có đến 30 đến 50%.

- Nước: chiếm đến 90%.

Ăn quả thanh long mỗi ngày sẽ giúp bạn bổ sung một số chất chống oxy hoá quan trọng, bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi những phân tử không ổn định và từ đó ngăn ngừa một số nguy cơ mắc bệnh mãn tính và lão hoá.

Một số chất chống oxy hóa chính có trong ruột thanh long, bao gồm:

sinh-to-thanh-long

Flavonoid: Đây là một nhóm chất chống oxy hóa rất đa dạng, có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hydroxycinnamates: Nhóm chất chống oxy hoá này được chứng minh là có hoạt tính chống lại căn bệnh ung thư.

Betalains: Có chủ yếu trong phần ruột của quả thanh long đỏ. Những sắc tố màu đỏ đậm này có tác dụng trong việc bảo vệ các cholesterol xấu LDL của cơ thể khỏi nguy cơ bị hư hỏng hoặc oxy hoá.

Tác dụng làm đẹp

Hạn chế mụn trứng cá

Như đã nói ở trên, trong quả thanh long có rất nhiều vitamin C. Vì thế thanh long được xem là loại thuốc mỡ dùng tại chỗ vô cùng tuyệt vời. Cách làm cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần biến một quả thanh long thành hỗn hợp sền sệt. Sau đó bôi lên vùng da bị đỏ trên mặt hoặc vùng da bị mụn, sau cùng là rửa sạch với nước. Để có kết quả tối ưu nhất bạn nên thực hiện 2 lần/ ngày.

Điều trị tóc màu

Hiện nay các chị em thường truyền tai nhau cách điều trị tóc màu rất tốt. Bằng cách ép quả thanh long thành nước sau đó bôi lên da đầu. Làm như vậy không chỉ bảo vệ được mái tóc mà còn xử lý được hóa học, hay nhuộm màu của mình. Nhờ vậy, các nang tóc mở, giúp tóc luôn khỏe mạnh, mượt mà.

Giảm lão hóa

mat-na

Thanh long có rất nhiều chất chống oxy hóa, nên khi ăn nhiều thanh long sẽ giúp cho làn da căng và trẻ hóa. Các chị em thông thái hiện nay còn làm mặt nạ từ thanh long bằng cách kết hợp quả thanh long với mật ong. Biện pháp này được xem như một sự thay thế tự nhiên cho mặt nạ chống lão hóa cực kỳ an toàn và hiệu quả.

Quả thanh long tốt cho sức khỏe

Cải thiện chức năng miễn dịch

Flavonoid và chất chống oxy hóa là hai trong số rất nhiều dưỡng chất có trong quả thanh long. Hai dưỡng chất này có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do có hại, đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch rất tốt.

Bên cạnh đó, thanh long còn là loại quả chứa rất nhiều vitamin C, B, canxi, phốt pho, niacin, chất xơ… tất cả những vitamin này đều góp phần cải thiện chức năng miễn dịch.

Cải thiện bệnh tiểu đường

Trong thành phần của loại quả này có rất nhiều chất xơ, giúp duy trì lượng đường huyết luôn ở trạng thái bình thường. Đồng thời, nó còn có tác dụng giảm căng thẳng oxy hóa. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng insulin ở bệnh tiểu đường tuýp 2.

Hơn nữa theo nghiên cứu mới nhất, đã chứng minh được rằng. Một con chuột béo phì khi ăn thanh long nhiều, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường rất tốt.

Hỗ trợ chức năng tim

Gần đây, trên chuyên san Journal of pharmacognosy Research đã công bố một nghiên cứu được thực hiện trên động vật rằng. Khi ăn nhiều quả thanh long sẽ giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt lên. Nhờ đó mà loại quả này được đánh giá là công cụ giảm cholesterol hiệu quả nhất hiện nay.

Chính những hạt đen có trong quả thanh long cũng có rất nhiều axit béo omega. Một trong những chất có khả năng làm giảm triglyceride, cũng như cải thiện chức năng tim mạch cực kỳ tốt.

Vậy ăn thanh long có tác dụng gì thì câu trả lời dễ dàng tìm thấy, ăn thanh long có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch một cách hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư rất tốt

Trong thành phần của thanh long có một nguồn lycopene mạnh. Có tác dụng làm giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư buồng trứng cực kỳ hiệu quả. Bởi các gốc tự do bị tiêu diệt nhờ lượng chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó có thể ngăn ngừa ung thư rất tốt.

Phòng tránh bệnh viêm khớp

Bổ sung quả thanh long vào chế độ ăn uống hàng ngày, sẽ giúp bạn chống lại bệnh viêm khớp. Một trong những căn bệnh tác động trực tiếp đến khớp, gây kích ứng. Thậm chí còn dẫn đến tình trạng bất động vô cùng nghiêm trọng.

Do đó, quả thanh long được xem là loại thực phẩm cực kỳ tốt đối với người bị bệnh viêm khớp. Quả thanh long được ví như “cây kháng viêm” trong việc điều trị viêm khớp.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn