Chủ nhật, 29/01/2023

Soda ăn kiêng có thực sự tốt để giảm cân?

Thứ năm, 15/09/2022, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người hiện nay tìm đến soda ăn kiêng để giảm cân. Tuy các chuyên gia y tế vẫn đang nghiên cứu xem chính xác loại nước này tác động thế nào đến cơ thể.

Có thể hữu ích nếu bạn biết soda ăn kiêng có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn như thế nào nếu bạn thường xuyên dùng nó.

Soda ăn kiêng có thể góp phần tăng cân

Nếu bạn nghĩ soda ăn kiêng có thể giúp giảm cân, bạn có thể muốn suy nghĩ lại về lý thuyết đó. Mặc dù soda ăn kiêng không chứa đường hoặc calo, nhưng nó thực sự có thể khiến bạn thèm đường. Theo một nghiên cứu năm 2021, đồ uống được làm bằng sucralose - một chất làm ngọt không calo được sử dụng trong nhiều loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng - có thể kích thích sự thèm ăn ở một số người. Một nghiên cứu khác cho thấy chất ngọt nhân tạo aspartame và saccharin có liên quan đến sự gia tăng cảm giác thèm ăn và tăng nguy cơ béo phì.

Ngoài ra, một nghiên cứu cũ hơn từ năm 2010 cho thấy aspartame và sucralose có thể làm tăng cảm giác thèm ăn đường.

Soda ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Một số nghiên cứu cho thấy soda ăn kiêng có thể gây hại cho sức khỏe tim mạch của bạn.  "Nước ngọt dành cho người ăn kiêng thường chứa nhiều chất làm ngọt nhân tạo, có thể có tác hại đến lượng đường trong máu và độ nhạy cảm với insulin. Ngoài ra, soda ăn kiêng có xu hướng có tính axit, có thể thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm và góp phần gây ra bệnh tim”, bác sĩ Alice Williams giải thích.

Williams cũng lưu ý rằng một nghiên cứu cho thấy uống soda ăn kiêng hàng ngày có liên quan đến sự gia tăng "các biến cố mạch máu" - nghĩa là tử vong do mạch máu, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Soda ăn kiêng có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột của bạn

Nếu bạn đang nỗ lực để giữ cho sức khỏe đường ruột của mình đi đúng hướng, bạn có thể nên cảnh giác với soda dành cho người ăn kiêng. Theo Divya Nair , người đứng đầu bộ phận vi sinh học tại công ty chế phẩm sinh học Sun Genomics, chất ngọt dinh dưỡng N có trong đồ uống ăn kiêng, như polyols, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe đường ruột của bạn .

Nair nói: “Một nghiên cứu đã xem xét tác động của polyols lên cả bệnh nhân khỏe mạnh và IBS. “Các triệu chứng tiêu hóa được quan sát thấy ở cả người khỏe mạnh và bệnh nhân hội chứng ruột kích thích (IBS), bao gồm các triệu chứng như đầy hơi, khó chịu ở bụng và tác dụng nhuận tràng khi dùng ở người tình nguyện khỏe mạnh và bệnh nhân mắc IBS.”

Soda ăn kiêng có thể gây đau đầu

Nếu bạn dễ bị đau đầu, bạn có thể muốn kiểm tra thói quen uống soda trong chế độ ăn uống của mình. “Soda ăn kiêng thường chứa caffeine và caffeine có thể gây đau đầu ở một số người vì nó làm co mạch máu,” Williams nói. “Ngoài ra, caffeine là một chất lợi tiểu, có thể dẫn đến mất nước, một nguyên nhân khác có thể gây đau đầu”.

Nếu bạn là một trong những người bị đau đầu mà không dùng caffeine, thì cũng có một số bằng chứng cho thấy các chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và sucralose có liên quan đến đau đầu.

Soda ăn kiêng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ

Theo Tiến sĩ Annie Fenn, một bác sĩ, giảng viên ẩm thực và người sáng lập Brain Health Kitchen , khi tiêu thụ nước ngọt dành cho người ăn kiêng thường xuyên, chúng có thể có tác động bất lợi đến sức khỏe não bộ ngắn hạn và dài hạn .

Bà nói: “Trong một trong những nghiên cứu hấp dẫn nhất cho đến nay, được công bố trên tạp chí Stroke , các nhà nghiên cứu của Đại học Boston đã phân tích thói quen uống rượu của hơn 4000 người tham gia khỏe mạnh từ năm 1998 đến năm 2011. “Sau khi điều chỉnh các phát hiện về các yếu tố gây nhiễu như tuổi tác, giới tính, giáo dục, lượng calo, chất lượng chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và hút thuốc, những người đàn ông và phụ nữ uống soda trong chế độ ăn kiêng cuối cùng mắc bệnh Alzheimer gấp 2,89 lần và đột quỵ gấp 2,96 lần khi so sánh. cho những người không uống sô-đa ăn kiêng"

Soda ăn kiêng có thể làm cho việc ổn định lượng đường trong máu trở nên khó khăn

Một nghiên cứu nhỏ được công bố vào tháng 8 cho thấy chất làm ngọt nhân tạo sucralose và saccharin có thể cản trở phản ứng insulin của cơ thể.

Fenn nói: “Khi phản ứng insulin bị suy giảm diễn ra nhiều lần trong ngày, nó có thể dẫn đến kháng insulin - nghĩa là các cơ quan đích (như não của bạn) không còn phản ứng với insulin nữa. "Kết quả? Glucose di chuyển tự do trong máu, tạo ra các phần tử viêm thấm qua hàng rào máu não và làm hỏng các mạch máu nhỏ ở đó ”.

Soda ăn kiêng có thể làm giảm mật độ xương

Theo Williams, soda ăn kiêng có thể liên quan đến việc giảm mật độ xương, do thực tế là soda dành cho người ăn kiêng có chứa hàm lượng phốt phát cao, có thể làm mất canxi từ xương. Bà nói: “Kết quả là, thường xuyên uống soda ăn kiêng có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.

Ngoài ra, một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ cả cola thông thường và cola ăn kiêng - chứ không phải đồ uống có ga khác - có liên quan đến mật độ khối lượng xương thấp hơn ở phụ nữ.

Mặc dù thông tin này có thể không phải là tin tốt nhất cho những người uống soda ăn kiêng trong số chúng ta, nhưng hãy nhớ rằng những gì soda ăn kiêng thực sự gây ra cho cơ thể vẫn đang được nghiên cứu. Nhưng nếu bạn muốn thận trọng, có lẽ tốt nhất là bạn nên giữ mức tiêu thụ soda ăn kiêng của mình ở mức vừa phải.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h