Thứ năm, 07/07/2022

Sở Y tế Hà Nội ban hành dẫn về chế độ dinh dưỡng cho F0 điều trị tại nhà

Thứ hai, 20/12/2021, 11:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng các loại thực phẩm dành cho F0 cách ly, điều trị tại nhà nên và không nên sử dụng. Cụ thể như sau:

Nhóm thực phẩm nên dùng:

Các loại thực phẩm chứa tinh bột như: Gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn; các loại hạt: đậu đỗ, vừng, lạc.

Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa bột, sữa tươi, sữa chua; Trứng và các sản phẩm từ trứng.

Thực phẩm chứa đạm: Cá, tôm.

Vitamin từ các loại rau củ quả tươi; Chất béo tốt từ các loại dầu thực vật, dầu oliu, dầu cá.

Nhóm thực phẩm hạn chế:

Các loại thực phẩm như: Mỡ động vật, phủ tạng động vật; các thực phẩm chứa nhiều muối (đồ hộp, dưa muối, cà muối…

Các loại thức uống có ga, bánh kẹo ngọt, rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

unnamed
F0 nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.

Với những F0 không có triệu chứng thì nên thực hiện chế độ ăn như người khỏe mạnh. Ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp từ 15-20 loại thực phẩm, thay đổi thường xuyên các loại thực phẩm trong ngày. Người bệnh cần có sự phối hợp ở tỷ lệ cân đối giữa nguồn chất đạm động vật và thực vật (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, hải sản... đậu, đỗ...) cũng như chất béo động vật và thực vật.

Nên sử dụng các loại chất béo có nguồn gốc từ cá, các loại đậu đỗ, dầu thực vật, hạn chế các chất béo từ các thịt gia cầm (gà, vịt...), thịt động vật (lợn, bò...). F0 điều trị tại nhà cũng nên sử dụng chất đạm đa dạng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau và ngay cả trong một nguồn thực phẩm động vật hoặc thực vật.

Nên ăn chất đạm động vật theo tỉ lệ khoảng 30%-50% tổng số chất đạm, tỷ lệ lipid động vật/lipid tổng dưới 60%. “Tuổi càng cao, người bệnh nên ăn lượng protein từ động vật vừa phải, cần bổ sung lượng protein hợp lý theo tỷ lệ là 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật.

Với trẻ nhỏ, nguồn đạm động vật cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, vì vậy lượng protein nên theo tỷ lệ là 2/3 đạm động vật và 1/3 đạm thực vật trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Người bệnh cũng nên tăng cường cung cấp các vitamin và khoáng chất chống oxy hóa. Các vitamin A, C, D, E và chất khoáng như sắt, kẽm… có vai trò trong chống viêm, chống nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng và miễn dịch. Nhu cầu rau xanh 300-400 g/người/ngày và quả chín 200-300g.

Khi chế biến bữa ăn nên dùng thêm các loại gia vị như hành, tỏi, sả, gừng…vì ngoài vitamin và khoáng chất, chúng còn có chất kháng sinh thực vật. Đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước, trong và sau khi chế biến. Thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu.

Một điều đặc biệt quan trọng F0 phải bổ sung nước thường xuyên, uống ngay khi nhớ chứ không đợi khát. Với người trưởng thành, cần bổ sung từ 1,6 - 2,4 lít nước/người/ngày.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn