Thứ ba, 05/07/2022

Singapore có ca đậu mùa khỉ đầu tiên, Việt Nam tăng cường kiểm dịch

Thứ tư, 22/06/2022, 15:20 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngay khi được tin ca bệnh xuất hiện tại Đông Nam Á, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh/thành phố; CDC các địa phương có hoạt động kiểm dịch y tế về việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới.

Bộ Y tế Singapore đã xác nhận một ca mắc đậu mùa khỉ là người nhập cảnh, mang quốc tịch Anh. Bệnh nhân này là một tiếp viên hàng không 42 tuổi. Ông đã ở Singapore trong thời gian 15-17/6 và 19/6. Một ngày sau, người này có kết quả xét nghiệm dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Ngày 14/6, ông có triệu chứng đau đầu. Hai ngày sau, ông lên cơn sốt. Các triệu chứng này hết dần và đến ngày 19/6, ông bắt đầu phát ban. Ngay trong đêm, nam bệnh nhân tìm kiếm sự trợ giúp y tế và được chuyển đến NCID vào sáng hôm sau để đánh giá thêm.

20ac3673de31376f6e20
Bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại Singapore.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm Quốc gia về Các bệnh Truyền nhiễm Singapore (NCID), tình trạng sức khỏe đã ổn định. Bộ Y tế Singapore cho biết họ đang tích cực truy vết những người tiếp xúc gần ca bệnh này.

Tính đến ngày 21/6, cơ quan này đã xác định được 13 mối liên hệ gần gũi với nam bệnh nhân. Tất cả người tiếp xúc gần sẽ được cách ly trong 21 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với nguồn lây.

Ngay khi được tin ca bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện tại Đông Nam Á, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh/thành phố; CDC các địa phương có hoạt động kiểm dịch y tế về việc tăng cường công tác kiểm dịch y tế biên giới.

Cục Y tế dự phòng đề nghị các trung tâm thực hiện nghiêm, đầy đủ các hoạt động kiểm dịch y tế đối với người, phương tiện và hàng hóa… được quy định tại Nghị định số 89 năm 2018 của Chính phủ.

Việc kiểm tra, xử lý y tế, khử khuẩn phương tiện, hàng hóa phải theo đúng quy trình kiểm dịch y tế; thu giá kiểm dịch y tế theo quy định tại Thông tư số 240 năm 2016 của Bộ Tài chính và Thông tư số 51 cùng năm 2016 của Bộ Y tế.

Nhiệm vụ cập nhật kế hoạch dự phòng đáp ứng với bệnh truyền nhiễm tại từng cửa khẩu, trong đó cần có sự phối hợp, tham gia của các cơ quan chức năng tại cửa khẩu, cơ quan y tế địa phương để xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, không để bị động, lúng túng cũng được đưa ra.

Ngoài ra, Cục Y tế dự phòng đề nghị các đơn vị xây dựng kế hoạch, đề xuất danh mục cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ hoạt động kiểm dịch y tế thường xuyên và trong trường hợp có dịch, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo hướng dẫn tại Thông tư số 17 năm 2021 của Bộ Y tế.

Phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur để tổ chức tập huấn kỹ thuật chuyên sâu cho cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế; Cập nhật thường xuyên, kịp thời các thông tin về các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh mới ghi nhận gần đây, có nguy cơ xâm nhập vào nước ta để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phòng chống phối hợp ngay tại cửa khẩu, Cục Y tế dự phòng nêu rõ yêu cầu.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn