Thứ sáu, 28/01/2022

Sản phẩm điều trị Covid-19 VIPDERVIR mới xong giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng: Có được gọi là thuốc?

Thứ năm, 12/08/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thuốc điều trị Covid-19 VIPDERVIR vấp phải ý kiến trái chiều cho rằng sản phẩm này chưa thể được gọi là thuốc vì chưa hoàn tất quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Gọi VIPDERVIR là “thuốc” quá vội vàng

Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã công bố thử nghiệm lâm sàng sản phẩm điều chế từ thảo dược VIPDERVIR điều trị Covid-19. Ngay lập tức, trên một số phương tiện truyền thông đã gọi sản phẩm này là thuốc điều trị Covid-19. Tuy nhiên, dư luận cho rằng sản phẩm này chưa thể được gọi là thuốc.

th-1628572858150289597297
Ảnh cắt từ clip được phát sóng trên VTV.

Theo Thông tư Quy định về thử thuốc trên lâm sàng, sản phẩm đang trong giai đoạn nghiên cứu và chưa được chấp thuận lưu hành hay bán dưới dạng sản phẩm, thì chỉ được gọi là sản phẩm nghiên cứu hoặc thuốc nghiên cứu. Có nghĩa là một chế phẩm đang trong quá trình thử nghiệm thì chưa được phép gọi là thuốc. Tên gọi như vậy để tránh gây hiểu lầm với khái niệm thuốc – sản phẩm đã có tên thương mại, được nghiệm thu nghiên cứu lâm sàng và cấp phép lưu hành.

Trả lời trên Tạp chí Điện tử Viettimes, BS. Vũ Quốc Đạt – Giảng viên Bộ môn Truyền nhiễm (Trường Đại học Y Hà Nội) cho rằng cách gọi trên hoàn toàn chưa chính xác “Trong các nghiên cứu thử nghiệm tiền lâm sàng, thuốc nghiên cứu thường được gọi tên dược chất (nếu là một chất đã biết) hoặc tên/ký hiệu sản phẩm nghiên cứu (nếu sản phẩm này lần đầu được nghiên cứu, phát triển). Việc này sẽ giúp cho các nhà chuyên môn có được thông tin rõ ràng, dễ tra cứu, kiểm chứng và so sánh với các nghiên cứu khác đang được triển khai”.

BS. Nguyễn Thanh Tùng – công tác tại một công ty dược phẩm đa quốc gia, có kinh nghiệm làm cho các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia gần 20 năm cũng cho biết khá ngạc nhiên khi VIPDERVIR được gọi là thuốc. Theo bác sĩ Tùng thì thuốc là để chữa bệnh và vì vậy quy trình thử nghiệm lâm sàng và đưa ra được tên gọi vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt. Ông cũng hoài nghi về việc mới chỉ hoàn tất giai đoạn thử nghiệm tiền lâm sàng nhưng vỏ hộp đã đầy đủ liều lượng và cách sử dụng.

“Trong bức ảnh được chụp về sản phẩm VIPDERVIR phát sóng trên phương tiện truyền thông đại chúng, tôi thấy có 1 sai lầm nghiêm trọng. Sản phẩm VIPDERVIR được công bố là thuốc điều trị Covid-19, mới hoàn thành xong giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng, nhưng trên vỏ hộp đã ghi đầy đủ liều lượng và cách sử dụng. Thông thường, liều lượng và cách sử dụng chỉ được công bố khi ứng viên thuốc hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3. Lúc đó mới có cơ sở đánh giá liều an toàn hoặc liều độc và các tác dụng không mong muốn của ứng viên thuốc” – BS. Tùng nói.

Ngoài việc phản đối gọi sản phẩm đang nghiên cứu là thuốc thì BS. Trần Văn Phúc – Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cũng tỏ quan điểm không nên quá vội vàng và tránh vui mừng quá sớm khi khẳng định VIPDERVIR điều trị Covid-19. Theo bác sĩ Phúc cần chờ thêm kết quả thử nghiệm lâm sàng bởi VIPDERVIR mới chỉ là nghiên cứu Invitro (nghiên cứu ngoài cơ thể con người). Hơn nữa, trên thế giới đã có nhiều nghiên cứu về các thuốc điều trị Covid-19, trong đó bao gồm cả Favipiravir, là dược chất của sản phẩm VIPDERVIR. Số liệu ban đầu cho thấy hiệu quả của Favipiravir còn tương đối hạn chế, càng chứng minh cho việc gọi sản phẩm VIPDERVIR là thuốc hoàn toàn sai.

“Để biết VIPDERVIR có tác dụng điều trị Covid-19 thật hay không, chúng ta sẽ phải chờ ít nhất 4 đến 6 tháng nữa” – BS. Phúc khẳng định.

Đặt tên tương tự dễ khiến người tiêu dùng nhầm lẫn

thuoc
Sản phẩm VIPDERVIR C có tên gọi khá giống thuốc điều trị Covid-19 mới công bố.

Điều bất ngờ hơn, một sản phẩm Thực phẩm chức năng có cái tên giống đến 90% "thuốc" điều trị Covid-19 VIPDERVIR, đó là sản phẩm thực phẩm chăm sóc sức khỏe VIPDERVIR C. Sản phẩm này thuộc Công ty Cổ phần dược phẩm Vinh Gia và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành ngày 29/6/2021 với công dụng “hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, do sức đề kháng kém gây ra”. Công ty Vinh Gia cũng chính là đơn vị tham gia nghiên cứu đề tài thuốc VIPDERVIR cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nhiều người đặt nghi vấn, việc đặt tên gần giống giữa thực phẩm chức năng đã được cấp phép và "thuốc" điều trị Covid-19 đang nghiên cứu và thử nghiệm tiền lâm sàng liệu có gây nên tâm lý mua hàng ồ ạt tích trữ của người tiêu dùng hay không, nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát nghiêm trọng?

Theo BS. Nguyễn Thanh Tùng, với tên hai loại sản phẩm giống nhau đến 8-9 phần như vậy có thể khiến nhiều người dân hiểu nhầm "thuốc" điều trị Covid-19 VIPDERVIR chính là sản phẩm thực phẩm chức năng VIPDERVIR C và bỏ tiền ra mua loại thực phẩm chức năng này. Trong khi tiêu chuẩn của thuốc và thực phẩm chức năng hoàn toàn khác nhau; thuốc là để điều trị còn thực phẩm chức năng chỉ hỗ trợ bảo vệ sức khỏe.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn