Thứ hai, 27/09/2021

Quy định mới của Bộ Y tế: Dừng phun khử khuẩn vào người

Thứ sáu, 13/08/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế dừng phun khử khuẩn lên người nhân viên y tế, người bệnh vì không hiệu quả và không an toàn cho sức khỏe.

PHUN_HC_HOI_AN

Ngày 12/8 vừa qua, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã yêu cầu các giám đốc Sở Y tế địa phương, các giám đốc bệnh viện, thủ trưởng y tế các ngành ngừng ngay việc phun khử khuẩn lên đồ phòng hộ, quần áo, đồ dùng cá nhân của nhân viên y tế; người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Bộ Y tế cho rằng, lạm dụng các biện pháp phun khử khuẩn lên người gây ô nhiễm nặng nề với môi trường sống, không đảm bảo được an toàn cho sức khỏe của người bệnh, người nhà và nhân viên y tế. Hơn nữa, phun hóa chất khử khuẩn vô cùng lãng phí.

Việc phun khử khuẩn chỉ tiến hành ở những nơi không thể lau được và không có người. Những bề mặt tiếp xúc nhiều như tay vịn, cầu thang, nắm cửa, phím bấm thì cần khử khuẩn bằng cách lau.

Ngày 2/8, Bộ Y tế cũng đã ra Quyết định yêu cầu các địa phương không phun hóa chất diệt khuẩn vào người, ngoài đường mà chỉ áp dụng trong phạm vi hẹp khi xử lý môi trường khu vực có bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng theo hướng dẫn tại công văn số 1560/BYT-MT ngày 25/3/2020. Khi sử dụng các hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn dùng trong gia dụng và y tế đã được Bộ Y tế (Cục Quản lý môi trường y tế) cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực, phải sử dụng theo đúng liều lượng và phương pháp sử dụng ghi trên nhãn sản phẩm. 

Các khuyến cáo của Bộ Y tế được đưa ra dựa trên các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC Mỹ.

Theo VnMedia.vn Copy