Thứ ba, 05/07/2022

Quốc gia đầu tiên đề xuất in cảnh báo tác hại sức khỏe trên từng điếu thuốc lá

Thứ ba, 14/06/2022, 17:06 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chính phủ Canada sẽ in cảnh báo tác hại sức khỏe lên từng điếu thuốc, dự kiến vào nửa cuối năm 2023.

Được biết, việc in cảnh báo bằng hình ảnh đồ họa trên bao bì thuốc lá đã trở thành chính sách có xu hướng quốc tế khi nó được áp dụng cách đây hai thập kỷ. Chính sách của Canada cũng dựa trên xu hướng này. "Việc thêm cảnh báo về sức khỏe trên các điếu thuốc sẽ giúp đảm bảo rằng thông điệp thiết yếu này đến được với mọi người, bao gồm cả giới trẻ, những người thường xuyên tiếp cận thuốc lá”, một quan chức của Canada cho hay.

Chính phủ Canada dự đoán những thay đổi sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2023. Cảnh báo mở rộng đối với các gói thuốc lá bao gồm một danh sách đầy đủ các tác hại của việc hút thuốc đối với sức khỏe (bao gồm ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, tiểu đường và bệnh mạch máu ngoại vi).

Canada đã yêu cầu in cảnh báo bằng hình ảnh kể từ khi chuyển giao thiên niên kỷ, nhưng các hình ảnh đã không được cập nhật trong một thập kỷ qua. Rob Cunningham, nhà phân tích chính sách cấp cao của Hiệp hội Ung thư Canada cho biết ông hy vọng những cảnh báo in trực tiếp trên các điếu thuốc lá sẽ trở nên phổ biến trên toàn thế giới, giống như những cảnh báo trên bao bì đã làm.

"Điều này sẽ thiết lập một tiền lệ mới. Đó là cảnh báo mà bạn không thể bỏ qua", Cunningham nói và cho biết thêm hiện chưa quốc gia nào thực hiện quy định như vậy. Ông hy vọng rằng lời cảnh báo sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự.

Động thái này cũng nhận được sự ủng hộ từ Geoffrey Fong, Giáo sư tại Đại học Waterloo (Bỉ) và điều tra viên chính của Dự án Đánh giá Chính sách Kiểm soát Thuốc lá Quốc tế. Fong nói: "Đây là biện pháp can thiệp thực sự có tiềm năng mạnh mẽ nhằm nâng cao tác động của các cảnh báo về sức khỏe".

Trước đó, một nhóm nghiên cứu đã lấy ý kiến từ hơn 2.000 người về hiệu quả của cảnh báo chống hút thuốc và nhận thấy các thông điệp in trên mỗi điếu gây chú ý hơn hình ảnh ngoài gói thuốc. Đáng chú ý nhất là thông điệp về tài chính và tác động sức khỏe đến nhanh.

Tỷ lệ hút thuốc đã giảm dần trong những năm qua. Dữ liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê Canada (StatCan), được công bố vào tháng trước cho thấy 10% người Canada hút thuốc thường xuyên. Chính phủ nước này đang tìm cách cắt giảm một nửa tỷ lệ đó vào năm 2035. StatCan lưu ý rằng khoảng 11% người Canada từ 20 tuổi trở lên cho biết hiện đang hút thuốc, tỷ lệ này ở người từ 15-19 tuổi là 4%.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn