Thứ hai, 05/12/2022

Phương pháp cổ xưa chữa bệnh bằng ấu trùng giòi tăng mạnh trở lại

Thứ hai, 07/11/2022, 16:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong bối cảnh kháng kháng sinh diễn ra trên toàn cầu, các bác sĩ ở Anh đã tìm lại phương pháp cổ xưa, dùng ấu trùng giòi chữa bệnh.

Theo một báo cáo trên tờ The Daily Telegraph, phương pháp điều trị dùng ấu trùng giòi đã khử trùng vào vết thương để ăn mô chết - là một phương pháp phổ biến trong nửa đầu thế kỷ 20, nhưng đã phai nhạt dần với việc sử dụng kháng sinh vào những năm 1940.

Tuy nhiên, nhờ khả năng kháng thuốc kháng sinh, giòi một lần nữa được sử dụng trong nhiều dịch vụ y tế các nước. Báo cáo cho biết siêu vi khuẩn giết chết khoảng 700.000 người mỗi năm, con số dự đoán lên tới 10 triệu người vào năm 2050.

Nhiều bác sĩ tại Anh đang phải dùng đến ấu trùng giòi điều trị vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng. Các nhà y học hy vọng liệu pháp này có thể giúp chống lại mối đe dọa toàn cầu của siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.

Có vẻ khó tin nhưng dữ liệu của NHS cho thấy số lượng các phương pháp điều trị bằng giòi được thực hiện ở Anh đã tăng gần 50% trong thập kỷ qua. Năm 2018 - 2019, giòi được sử dụng hơn 1.300 lần, tăng rất nhiều so với 900 lần trong năm 2008 - 2009.

Dùng giòi chữa bệnh không phải là phương pháp xa lạ. trước đây, phương pháp chữa lành từ giòi đã được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Các bác sĩ phẫu thuật chiến trường phát hiện, ấu trùng này có thể  khiến vết thương lành nhanh hơn. Giòi được cho vào một cái túi dạng như túi lọc và sau đó đặt lên những chỗ vết thương. Chúng sẽ ăn các mô chết và tiết ra các phân tử kháng khuẩn.

gioi-chua-benh
Liệu pháp dùng giòi chữa bệnh đã có từ xa xưa.

Mặc dù nó có thể khiến bạn cảm thấy hơi buồn nôn, nhưng liệu pháp cổ xưa này đã thực sự được sử dụng từ thời Kinh thánh.

Giòi cũng được sử dụng trong Nội chiến Hoa Kỳ để ngăn ngừa chứng hoại thư.

Trong chiến hào của Pháp trong Thế chiến I, các bác sĩ nhận thấy vết thương có giòi ít bị nhiễm trùng hơn và chữa lành nhanh hơn, do đó binh lính ít có nguy cơ chết vì vết thương hơn.

Năm 1940, kháng sinh ra đời ghi dấu ấn mạnh mẽ trong việc điều trị bệnh trong lịch sử y học. Tuy nhiên, phương pháp này lại tốn chi phí khá lớn trong khi dùng ấu trùng giòi được xem là "phương sách cuối cùng" đối với những bệnh nhân không lành bằng thuốc kháng sinh.

Ấu trùng giòi được dùng trong y tế như thế nào?

gioi-chua-benh
Ấu trùng giòi được dùng chữa bệnh là những con đã được khử trùng.

Giáo sư Yamni Nigam, một nhà côn trùng học tại Đại học Swansea, cho biết “Tuy rằng mọi người có ác cảm với các loài côn trùng, thậm chí ghê tởm nó nhưng thật sự giòi rất hiệu quả và tiết kiệm chi phí.  Chúng có thể chưa lành vết thương ứ đọng không lành trong nhiều tháng chỉ trong vòng bốn ngày. Một trong những điều quan trọng mà giòi có thể làm là khử trùng vết thương”.

Những chiếc túi, mỗi túi chứa từ 50 đến 400 con giòi sống, được đặt trên những vết thương không lành nếu dùng thuốc kháng sinh. Chúng ăn thịt thối rữa và tiết ra nước bọt có chứa các enzym phân hủy vi khuẩn và tế bào chết. Các enzym này cũng làm tăng sản xuất các hóa chất trong hệ thống miễn dịch giúp tiêu diệt vi khuẩn. Những con ấu trùng của ruồi xanh được đưa vào vết thương để loại bỏ mô hoại tử, nhão hoặc bị nhiễm trùng. Ấu trùng cũng có thể được sử dụng để duy trì vết thương sạch sẽ sau khi băng vết thương nếu nó được đánh giá là dễ bị liền lại.

FDA đã phê duyệt giòi cấp y tế như một "thiết bị y tế" vào năm 2004 cho các vết thương mãn tính hoặc không lành. NHS cũng cung cấp liệu pháp giòi để chữa bệnh hoại tử.

"Chúng ta đang ở trên đỉnh điểm của thảm họa kháng thuốc toàn cầu này và liệu pháp điều trị ấu trùng đôi khi được coi là phương án dự phòng hoặc phương án cuối cùng để giải quyết tình trạng kháng thuốc" - Một chuyên gia y tế cho biết.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không tự ý dùng phương pháp chữa bệnh này. Những ấu trùng giòi được nuôi đặc biệt trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng trứng đã được xử lý để loại bỏ vi khuẩn. Nếu là loài giòi ngoài môi trường, nó có thể gây nhiễm trùng cho vết thương.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h