Thứ hai, 08/08/2022

Phòng khám Bình An hoạt động sai phép giữa khu đô thị văn minh

Thứ sáu, 22/07/2022, 16:40 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Gần đây tại quận Hà Đông, Hà Nội xuất hiện phòng khám y tế tư nhân mang tên Bình An tại phường Dương Nội, hoạt động sai phép suốt thời gian dài trong một khu đô thị lớn, nhưng đến nay chưa có cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Hoạt động khám chữa bệnh là lĩnh vực nhạy cảm, liên quan trực tiếp đến sức khỏe, sự sống và tính mạng của người dân. Trong thời gian qua, Bộ Y tế, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản, hướng dẫn chỉ đạo về quản lý phòng khám tư nhân, nhiều đoàn kiểm tra đã được thành lập và xử lý nhiều vi phạm.

Theo quy định pháp luật, phòng khám được cấp phép trên biển hiệu phải có tên phòng khám (chuyên khoa, đa khoa, hay phẫu thuật thẩm mỹ…), tên bác sĩ phụ trách chuyên môn, giờ làm việc, số điện thoại, địa chỉ liên hệ, số giấy phép được Sở Y tế cấp. Thế nhưng, ghi nhận của phóng viên báo trong thời gian dài phòng khám Bình An có địa chỉ tầng 1, tòa nhà CT7, khu đô thị Dương Nội, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội hoạt động không đúng giấy phép hoạt động được cấp, chưa tuân thủ các quy định pháp luật về khám chữa bệnh.

28125533_1541387709315002
Phòng khám Bình An nằm trong KĐT The Sparks Dương Nội.

Cụ thể, báo đã nhận được phản ánh của một số người dân về việc các y, bác sỹ phòng khám hoạt động không có trong giấy phép. Thông thường các phòng khám phải niêm yết bác sĩ phụ trách chuyên môn, chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật, công khai giờ làm việc tuy nhiên phòng khám này lại cố tình không thực hiện, đưa nhiều người lạ không đảm bảo chuyên môn đăng ký nhân sự với Sở Y tế, chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật đều vắng mặt.

Tuy nhiên theo một người dân, khi họ cho người nhà đến khám vì lý do sốt cao, y bác sỹ ở đây khám và lấy máu xét nghiệm, khi được hỏi tên bác sỹ khám, chẩn đoán dạng khám chữa bệnh tại đây một nhân viên y tế cho biết bác sỹ này tên Tiến, khi đang học một lớp cao học. Cũng tại phòng khám này, một bạn đọc khác phản ánh khi cho người thân đến khám tại đây, lại có một bác sỹ khác tên Nam thực hiện khám chữa bệnh ở đây.

294008822_787623355727754_6209370145484578298_n

Những sai phạm tại phòng khám Bình An chưa dừng lại ở đây, theo quan sát của phóng viên, đơn vị này còn tự ý mở cửa hàng thuốc mà chưa có các loại giấy phép theo yêu cầu. Một người phụ nữ đứng tuổi vừa là bác sỹ khám chữa bệnh, vừa là nhân viên bán thuốc tại đây.

cats

Ngoài ra phòng khám cũng không cũng không thực hiện đúng quy định quản lý chất thải y tế nguy hại, rác thải y tế, nó được bỏ chung với rác thải sinh hoạt, nếu loại rác thải này là được xử lý như rác thải sinh hoạt thì sẽ là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất lớn.

lh
Rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt.

Có thể nói hoạt động của phòng khám Bình An đã đi có những vi phạm nghiêm trọng, kéo dài có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của nhân dân, việc sử dụng bác sĩ không đúng giấy phép, cho các bác sĩ không có chứng chỉ hành nghề, không có chuyên môn nghiệp vụ sẽ chẩn đoán và điều trị sai sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân.

Theo giấy phép hoạt động số 3051/SYT-GPHĐ ngày 24 tháng 10 năm 2016 do giám đốc Sở Y tế Hà Nội cấp, đây là phòng khám chuyên khoa nội, người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật là ông Nguyễn Quốc Dương, sinh năm 1974, số chứng chỉ hành nghề 18165/HNO-CCHN ngày 14/1/2016. Được phép sơ cứu, khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh nội khoa thông thường, siêu âm ổ bụng, không làm các thủ thuật chuyên khoa. Cơ sở này còn có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh do Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Hà Đông cấp ngày 3 tháng 8 năm 2016.

IMG_20211205_203329
Phạm vi hoạt động trong giấy phép.

Trao đổi với phóng viên bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội cũng thừa nhận phòng khám này có nhiều vi phạm so với giấy phép được cấp

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn