Thứ sáu, 03/02/2023

Phát minh mới giúp người dùng phát hiện thuốc giả nhanh chóng

Thứ hai, 05/12/2022, 13:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các nhà khoa học đã phát tín hiệu vui mừng khi tìm ra một công cụ nhận biết các loại thuốc giả.

silk-tags-help-to-catch-c

Tình trạng thuốc giả ở khắp các quốc gia trên thế giới. Các vụ làm giả thuốc ở Ấn Độ đã gia tăng trong đại dịch Covid-19. Hiệp hội Các nhà cung cấp Giaiar pháp xác thực ASPA đã công bố báo cáo cho thấy các sản phẩm y tế giả của nước này tăng 20% kể từ tháng 1/2018. Đến tháng 12/2020 con số này tăng lên 47%. Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đâu, thuốc điều trị Covid-19, vaccine đều bị làm giả rất nhiều.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát một tín hiệu vui mừng là đã tìm ra một công cụ chống lại sản phẩm y tế giả.

Nhóm nhà nghiên cứu từ Đại học Purdue, Hoa Kỳ và Viện Khoa học Nông nghiệp Quốc gia, Hàn Quốc đã tạo ra các thẻ lụa để phát hiện thuốc giả. Nó làm từ vật liệu tổng hợp huỳnh quang, như sợi nhỏ và hạt nano, đi kèm mã theo dõi. Mã này được tích hợp trong điện thoại thông minh để xác minh nguồn gốc và chất lượng thuốc. Các nhà nghiên cứu cho biết, những chiếc thẻ này có thể được đặt trực tiếp trên viên thuốc hoặc trong thuốc dạng lỏng. Người dùng sẽ dùng điện thoại thông minh để quét mã và xác thực thuốc.

Trước đó, đã có một số giải pháp để xác thực thuốc giả hay thật bằng vật liệu huỳnh quang, sợi nano. Tuy nhiên, chất này lại không an toàn và gây tiềm ẩn khi sử dụng. Vì vậy, nhóm nghiên cứu muốn tìm kiếm vật liệu an toàn hơn.

Họ quyết định chọn thẻ lụa – loại protein chứa sợi tơ lụa có thể ăn được và công nhận là an toàn. Để tạo ra vật liệu này, trước tiên các nhà khoa học phải biến đổi gen của những con tằm để tạo ra sợi tơ có gắn protein huỳnh quang màu lục lam, xanh lục hoặc đỏ.

Vật liệu này sau đó được đặt trực tiếp lên thuốc và phát huỳnh quang để giúp người tiêu dùng xác thực việc mua hàng.

Họ cũng thiết kế ứng dụng có thể quét mẫu huỳnh quang lưu trữ thông tin về nguồn gốc và tính xác thực của thuốc bằng cách sử dụng camera trên điện thoại thông minh.

Đối với thuốc dạng lỏng, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra màng lụa bằng cách đặt nó vào một chai rượu whisky Scotch trong suốt và nhận thấy mã huỳnh quang vẫn có thể đọc được qua ứng dụng.

Theo các nhà nghiên cứu, những thẻ lụa này không chỉ ăn được mà còn có thể tiêu hóa vì các protein huỳnh quang đã bị phân hủy bởi các enzyme tiêu hóa.

Từ đó, họ tin rằng việc đặt những thẻ lụa này vào thuốc có thể giúp bệnh nhân tránh vô ý tiêu thụ thuốc giả. Nó cũng trao quyền cho mọi bệnh nhân để đóng một vai trò trong việc chống lại dược phẩm bất hợp pháp.​

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy