Thứ hai, 26/07/2021

Phát hiện siêu miễn dịch tự nhiên có thể chống lại 23 biến thể SARS-CoV-2

Thứ ba, 06/07/2021, 16:00 (GMT + 7)
Một nhóm các nhà khoa học thế giới vừa mới phát hiện kháng thể của virus corona có thể kháng lại hội chứng hô hấp siêu cấp tính Sars-CoV-2.

Các kháng thể này có khả năng vô hiệu hoá một loạt các biến thể của virus nCoV ngay cả ở nồng độ nano cực. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Science.

Kháng thể này được các nhà khoa học phát hiện ở huyết tương của những bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh. Họ đều bị nhiễm biến chủng nCoV Washington (WA-1) - chủng lưu hành tại Mỹ.

d785662_6953b41931_k
Siêu miễn dịch có thể kháng lại 23 loại biến thế

Siêu kháng thể trên nhắm thẳng vào miền thụ thể liên kết tăng đột biến. Do đó, dù ở cấp độ siêu nano thì chúng cũng có thể gây sức ép và bất hoạt nCoV, ngăn virus sản sinh đột biến. Vì vậy, các tác giả ví chúng là những "siêu kháng thể" tự nhiên.

Đặc biệt, 3 trong 4 thử nghiệm cho thấy chúng bất hoạt 13 biến chủng được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm quan tâm/đáng quan ngại như Alpha, Beta, Gamma, Delta… và duy trì sức mạnh với 10 biến chủng khác.

Các nhà khoa học đã kết hợp các siêu kháng thể trong điều trị bệnh nhân Covid và phát hiện có thể làm giảm nguy cơ xuất hiên đột biến virus, ngăn chúng tiến hoá và kháng thuốc.

Các kháng thể này ít hiệu quả hơn trong việc vô hiệu hóa các biến chủng mới đáng quan ngại (nhóm VOC, do Tổ chức Y tế Thế giới xếp loại) như B.1.1.7, B.1.351, P.1 và B.1.617.2.

Do đó, nghiên cứu mới nói trên rất có giá trị trong công cuộc ngăn chặn đại dịch. Bởi virus nCoV biến chủng là điều xảy ra thường xuyên, nhất là với tốc độ lây lan hiện nay, tỷ lệ hình thành biến chủng mới càng cao. Việc ngăn virus biến chủng với những đột biến nguy hiểm sẽ giúp chúng ta đi trước một bước.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới dừng ở môi trường phòng thí nghiệm. Để sử dụng nó trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 cần có những nghiên cứu và thử nghiệm sâu hơn.

Theo VnMedia.vn Copy