Thứ năm, 21/10/2021

Phát hiện mới: Giọt bắn virus SARS-CoV-2 lan xa hơn trong trong môi trường ẩm

Thứ năm, 23/09/2021, 15:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhóm chuyên gia tại Đại học Công nghệ Vienna (Áo) và Đại học Padova (Italy) mới phát hiện, giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 bay lơ lửng trong không khí có thể lan xa hơn trong môi trường ẩm ướt.

Nghiên cứu của các nhà khoa học dựa trên quan sát không khí mà người bệnh Covid-19 thở ra khi hắt hơi. Kết quả cho thấy, virus Sars-CoV-2 nằm trong các giọt bắn với kích thước khác nhau, ở giữa các giọt chất lỏng và lớp khí bao bọc virus. Giọt bắn dưới dạng lỏng và khí đều có thể chuyển động. Giọt bắn lỏng có thể tự bay hơi và trở thành dạng khí. Các giọt bắn thoát ra trong hơi thở bình thường của người có nhiều kích cỡ, từ khoảng 1/10 đến 1.000 µm. Trung bình, các giọt bắn thường có đường kính khoảng 50 - 100 µm, nghĩa là chỉ hơn kém kích cỡ của một sợi tóc người (khoảng 70 µm).

1-s20-s016041202031254x-g
Giọt bắn nhẹ trong môi trường ẩm lan xa hơn.

Một phát hiện quan trọng nữa là giọt bắn phụ thuộc vào môi trường chứ không phụ thuộc vào kích thước. Tốc độ bay hơi của các giọt bắn không phụ thuộc vào đô ẩm của môi trường mà phụ thuộc vào độ ẩm nơi nó đậu vào. Ví dụ vị trí gần mũi miệng thì độ ẩm cao hơn môi trường bên ngoài. Quan điểm này của nhóm chuyên gia một lần nữa ủng hộ giả thuyết trước đó về việc trong mùa đông, con người thường dễ nhiễm các bệnh cúm và những bệnh liên quan đến virus hơn trong mùa hè.

Tuy nhiên, nhóm chuyên gia chưa thể tìm ra chính xác các giọt bắn này lơ lửng trong không khí trong thời gian bao lâu.

Trước đây, các nhà khoa học cho rằng, chỉ những giọt bắn cỡ lớn, nặng mới có nguy cơ lây lan dịch bệnh và những giọt bắn nhỏ thường bay hơi nhanh chóng.

Một nghiên cứu khác được công bố vào giữa tháng 8 trên tạp chí Physics of Fluids lại cho thấy, độ ẩm ảnh hưởng tới tốc độ di chuyển của các giọt bắn. Không khí khô có thể làm tăng tốc độ bay hơi tự nhiên. Trong môi trường độ ẩm 100%, các mô phỏng cho thấy, giọt bắn với đường kính 100 µm rơi xuống đất cách xa người thở ra khoảng 2m. Các giọt có đường kính 50µm có thể di chuyển xa hơn tới 5m. Ở môi trường độ ẩm 50%, không có giọt bắn 50µm nào bay xa hơn 3,5m.

Theo VnMedia.vn Copy