Thứ năm, 29/07/2021

Phát hiện hai loại virus kinh hoàng họ hàng với Covid-19

Thứ tư, 16/06/2021, 10:44 (GMT + 7)
Mới đây, tạp chí Science (Khoa học) và Nature (Tự nhiên) đã đưa ra cảnh báo mới về loài virus cùng họ với corona và có thể lây nhiễm sang người.

Hiện tại, Covid-19 được chia thành bốn loại: Alphacoronavirus, Betacoronavirus, Deltacoronavirus và Gammacoronavirus. 

Gần đây, một loài khác đã được phát hiện ở trẻ em bị viêm phổi ở Malaysia. Loại virus này thuộc họ Alpha coronavirus có nguồn gốc động vật từ chó, mèo và lợn, và xuất phát từ bốn loại virus khác nhau.

Nhà khoa học báo cáo, đã có 8 bệnh nhân nhỏ hơn 5 tuổi ở Malaysia nhiễm loại Alpha. Những ca bệnh nhi đều sống trong những ngôi nhà dài kiểu tổ hợp (người và động vật sống gần gũi) phổ biến vùng nông thôn Malaysia.

photo-1-16236700262701626
Ngôi làng nơi các bệnh nhi được phát hiện

Các nhà nghiên cứu cho rằng, cuộc sống hỗn hợp giữa người và động vật có thể khiến loại virus corona lây lan sang người.

Các bệnh viện địa phương không phát hiện được bị nhiễm loại virus mới này cho đến khi các nhà nghiên cứu tiến hành nghiên cứu khoa học.

Loại thứ hai được phân lập từ mẫu bệnh phẩm của trẻ em bị sốt cấp tính không rõ nguyên nhân ở Haiti, thuộc họ Delta.

Từ lâu virus Delta này được đinh ninh không lây nhiễm cho người mà chỉ lây nhiễm cho chim, vì vậy nó thường được quan tâm nhiều trong các bệnh truyền nhiễm lâm sàng.

Năm 2012, lần đầu tiên virus này được báo cáo ở Hồng Kông và phát hiện ra rằng nó đã "nhảy" từ chim sang lợn.

Lần này virus này được phát hiện cũng ở các bệnh nhi, có hiện tượng trẻ tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp và sốt cao không rõ nguyên nhân.

photo-1-16237156301641959

Trong quá trình so sánh gen của các loại virus, họ phát hiện ra rằng 3 chủng virus bị nhiễm là từ lợn ở các vùng khác nhau, một số từ Thiên Tân, Trung Quốc và một số từ Arkansas, Hoa Kỳ, và chúng có thể đã lây lan sang Haiti một cách độc lập và lây nhiễm cho bệnh nhân.

Trong đợt dịch Covid-19 hiện nay, Haiti có tỷ lệ nhiễm trùng cao, nhưng số ca nặng được báo cáo lại thấp.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng có thể do dịch bệnh sớm của các loại coronavirus ở Haiti, và người dân địa phương đã phát triển khả năng miễn dịch đối với coronavirus, do đó giảm tỷ lệ mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, cơ cấu dân số của Haiti là trẻ, đó cũng có thể là lý do thiếu những số liệu được báo cáo về bệnh nhân nặng.

Chuyên gia về coronavirus tại Đại học Bang Ohio là Linda Saif, người đã phân lập Delta coronavirus, đã chỉ ra rằng, rất cần thiết để tiến hành xét nghiệm kháng thể cho người lớn và trẻ em ở đây với loại virus mới.

Nếu có thể khẳng định rằng loại virus này thực sự có thể lây nhiễm sang người thì có thể coi đây là mối nguy có thể bùng phát thành đại dịch.

Theo VnMedia.vn Copy