Thứ sáu, 21/01/2022

Phân biệt triệu chứng của thể Omicron và các biến thể virus Sars-CoV-2 khác

Thứ sáu, 03/12/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Biến thể omicron có các triệu chứng nhẹ nhưng nó lại được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào “biến thể đáng lo ngại” khi có triệu chứng khác biệt.

Triệu chứng của biến thể Omicron

Trong khi các nhà khoa học và chuyên gia vẫn đang làm việc để tìm ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi chưa được giải đáp xung quanh biến thể Omicron Covid mới, một số bác sĩ ở Nam Phi đã điều trị các ca bệnh cho biết các triệu chứng có vẻ khác với biến thể Delta.

Các triệu chứng của biến thể Omicron được các bác sĩ mô tả là “cực kỳ nhẹ”. Những bệnh nhân mắc bệnh cho biết họ mệt mỏi, đau đầu và đau cơ, chỉ thi thoảng đau họng và ho.

cats
Hình ảnh cho thấy omicron có nhiều đột biến hơn delta. Ảnh: Timesofisrael.

Hầu hết các ca nhiễm mới ở Nam Phi trong độ tuổi 20-30 và có triệu chứng nhẹ hơn các ca nhiễm biến thể Delta. “Chúng tôi nhận thấy những ca mắc biến thể mới trong 10 ngày qua hầu hết triệu chứng nhẹ như ho khan, sốt, đổ mồ hôi ban đêm, cơ thể đau nhức nhiều” – Bác sĩ Unben Pillay ở vùng dịch tỉnh Gauteng cho biết.

Biến thể Omicron hoàn toàn không có triệu chứng đau họng mà chỉ "ngứa cổ họng" nhưng không ho, mất vị giác hoặc khứu giác - các triệu chứng có liên quan đến các chủng coronavirus trước đây.

Các bác sĩ lưu ý rằng những người lớn tuổi nhiễm biến thể Omicron sẽ có triệu chứng nặng hơn.

Biến thể Omicron có các triệu chứng nhẹ nhưng nó lại được Tổ chức Y tế Thế giới WHO xếp vào “biến thể đáng lo ngại”. Lý giải về điều này, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm Kỹ thuật Chương trình Y tế khẩn cấp Covid-19 của WHO cho biết, bằng chứng ban đầu về biến thể Omicron cho thấy biến thể này có số lượng đột biến lớn và một số có chung đặc điểm tăng nguy cơ tái nhiễm so với các biến thể có khả năng lây truyền cao khác.

Điều này có nghĩa là những người đã nhiễm Covid-19 và đã điều trị khỏi có thể lại nhiễm lại biến thể này.

Các biến thể được phân loại thành ba loại: (1) "biến thể quan tâm", (2) "biến thể quan tâm" và (3) "biến thể gây hậu quả cao".

Một biến thể đáng lo ngại là biến thể trong đó "có bằng chứng về sự gia tăng khả năng lây truyền, diễn biến nặng hơn (ví dụ, tăng số lần nhập viện hoặc tử vong), giảm đáng kể khả năng trung hòa bởi các kháng thể được tạo ra trong quá trình nhiễm trùng hoặc tiêm chủng trước đó, giảm hiệu quả của phương pháp điều trị hoặc vắc xin, hoặc khó phát hiện chẩn đoán " - CDC Mỹ.

Triệu chứng của biến thể Delta

Các triệu chứng của biến thể Delta được các nhà khoa học nhận định tương tự như chủng Alpha nhưng gây ra các triệu chứng giống cảm lạnh hơn như đau đầu, đau họng, sổ mũi và sốt.

Theo các nhà khoa học tại Yale Medicine, biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 50% so với biến thể Alpha.

Triệu chứng của biến thể Alpha

59967182_403_1638372929601_1638437306226

Các triệu chứng của biến thể Alpha phổ biến nhất được báo cáo từ B.1.1.7 - biến thể Covid đầu tiên được phát hiện ban đầu ở Vương quốc Anh, bao gồm mệt mỏi, đau đầu, đau họng, sốt hoặc mất vị giác và khứu giác.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, Covid-19 có thể xuất hiện dưới vô số dạng tùy thuộc vào từng người và các triệu chứng như sốt, mệt mỏi và khó thở đã được báo cáo là kéo dài và tắt trong nhiều ngày và nhiều tuần — thường được gọi là 'Covid dài' - sau khi khởi phát ban đầu của virus.

Triệu chứng đầy đủ của các loại biến thể virus Sars-CoV-2

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, nếu không được xét nghiệm thì gần như sẽ không phân biệt được sự khác biến thể Omicron và các biến thể khác bởi vì nó khá going các bệnh cảm cúm thông thường vào mùa đông. Vì vậy có thể xuất hiện bất cứ triệu chứng nào sau đây tính từ khi tiếp xúc với người có biến thể trong vòng 2 đến 14 ngày.

Sốt hoặc ớn lạnh

Ho

Khó thở hoặc thở nặng

Mệt mỏi

Đau nhức cơ hoặc cơ thể

Đau đầu

Mất vị giác hoặc khứu giác

Viêm họng

Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

Buồn nôn hoặc nôn mửa

Tiêu chảy

Hiệu quả của vắc xin chống lại từng biến thể Covid như thế nào?

vaccine-pfizer-vien--1638261174241369550367

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, vắc xin Covid-19 có hiệu quả chống lại cả biến thể Alpha và biến thể Delta. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết hiệu quả của vắc xin chống lại biến thể Covid Omicron như thế nào.

Hôm Chủ nhật, Giám đốc Y tế Paul Burton của Moderna cho biết, đầu năm tới, hãng có thể sẽ tung ra thị trường một loại vắc xin cải tiến chống lại biến thể Omicron.

Bắt đầu từ thứ Năm tuần trước (25/11), hãng đã "huy động hàng trăm" công nhân bắt đầu nghiên cứu biến thể mới "Nếu chúng tôi phải sản xuất một loại vắc xin hoàn toàn mới, tôi nghĩ rằng đó sẽ là đầu năm 2022 trước khi chúng thực sự có sẵn với số lượng lớn", giám đốc Moderna nói thêm.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn