Thứ năm, 05/08/2021

Pfizer tự tin điều chế vắc-xin chống lại các biến thể Sars-Cov-2 mới chỉ trong 100 ngày

Thứ ba, 15/06/2021, 10:29 (GMT + 7)
Giám đốc điều hành của Pfizer cho biết, công ty hoàn toàn tự tin điều chế một loại vắc-xin chống lại các loại biến thể mới trong vòng 100 ngày.

Giám đốc điều hành của Pfizer đang bày tỏ sự tin tưởng về hiệu quả của vắc-xin Covid-19 hiện tại đang chống lại biến thể lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ - Delta và những biến thể mới có thể xuất hiện trong tương lai “Tôi khá thoải mái khi đề cập đến việc này” - Giám đốc điều hành và Chủ tịch của Pfizer, ông Albert Bourla phát biểu trên CBS News.

Tính cho đến thời điểm này, nước Mỹ đã ghi nhận 600.000 ca tử vong do virus NcoV, là đã được cải thiện đáng kể nhờ chương trình tiêm chủng mở rộng. Các nhà lãnh đạo thế giới đang cam kết sẽ tặng hơn 1 tỷ liều vắc-xin cho các nước nghèo trong năm tới và Mỹ đang góp khoảng ½ trong số đó thông qua quan hệ đối tác với Pfizer.

57071751_303
Pfizer đang rất tự tin về vắc-xin mới chống lại biến thể Sars-Cov-2 xuất hiện ở Ấn Độ

Ông Bourla tin rằng Pfizer đã sẵn sàng điều chế một loại vắc-xin mới chống lại các biến thể có thể xảy ra trong 100 ngày.

“Chúng tôi có hệ thống giám sát ở tất cả các quốc gia - trên toàn thế giới - khi một biến thể mới xuất hiện, ngay lập tức họ sẽ thử nghiệm hoạt động của vắc-xin hiện tại so với biến thể này”.

Giám đốc Pfizer cho biết, hiện chưa thể xác định có cần mũi tiêm nhắc lại sau khi tiêm 2 liều tiêm vắc-xin của Pfizer hay không. Các nghiên cứu đang xem xét vấn đề này. Nhưng dựa trên các dữ liệu, hãng Pfizer cho rằng, nên có mũi tiêm nhắc lại, tức là mũi tiêm thứ ba trong vòng 8 đến 12 tháng sau mũi tiêm thứ 2.

Hãng Pfizer cũng hi vọng có thể “cải tiến” vaccine hiện có để không cần thiết phải bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh âm 70 độ C, đồng thời dự tính vaccine sẽ được phê duyệt dùng cho trẻ em từ 5 tuổi.

Mặc dù vắc-xin hiện đang phát triển rất nhanh, nhưng một trong những mối quan tâm lớn nhất của Bourla là sự chần chừ của người dân trong việc sử dụng nó.

Với việc tỷ lệ tiêm chủng đang chậm lại, Bourla chia sẻ một thông điệp cho những người vẫn còn chần chừ “Quyết định tiêm chủng hay không sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tính mạng của bạn mà không may còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác và có khả năng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người bạn yêu thương nhất”.

Theo VnMedia.vn Copy