Thứ năm, 11/08/2022

Pfizer phản hồi về "chất lạ" trong vaccine Covid-19 tại Nhật Bản

Thứ năm, 16/09/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Đại diện của Pffizer cho rằng, chất nổi màu trắng trong vaccine Covid-19 tan ra sau khi được pha loãng đều có thể sử dụng được an toàn.

Hôm 11-14/9, Nhật Bản đã phát hiện chất màu trắng lạ trong 5 lọ vaccine Pfizer ở 3 thành phố của Nhật Bản: Sagamihara, Kamakura (đều thuộc tỉnh Kanagawa), và Sakai (miền tây Nhật Bản). Ngay lập tức, các thành phố đã đình chỉ tiêm đối với lọ vaccine này. Số lọ vaccine Covid-19 trong lô còn lại được kiểm tra kỹ lưỡng không có vấn đề gì và tiếp tục tiêm cho người dân.

Cơ quan Y tế của các thành phố trên đã liên lạc với công ty dược phẩm Pfizer của Mỹ để thông báo về việc dị vật có trong vaccine. Sáng nay, đại diện của hãng Pfizer tại Nhật Bản đã có phản hồi chính thức về vấn đề này trong cuộc họp báo.

pfizer-chua-chat-la-16317
Có chất lạ màu trắng trong những lọ vaccine Covid-19 Pfizer.

Theo đại diện công ty Pfizer, họ đã nhận được báo cáo về 95 lọ vaccine có chất lạ và hiện tại đang điều tra thành phần này. Tuy nhiên, ông cho rằng chất màu trắng lạ được phát hiện trong các lọ vaccine Pfizer có thể là các thành phần chưa hòa tan hoàn toàn, không ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc chất lượng của vaccine.

Đại diện của Pffizer cho rằng, chất nổi màu trắng này tan ra sau khi được pha loãng đều có thể sử dụng được an toàn.

Trước đó, trong tháng 8, Nhật Bản cũng đã thu hồi khoảng 1,6 triệu liều vaccine Moderna sau khi phát hiện có chất lạ. Có trường hợp đã tử vong sau khi tiêm vaccine Moderna nhưng chưa có kết luận cụ thể tử vong có phải do vaccine hay không.

Đến nay, số ca mắc Covid-19 mới tại Nhật Bản có xu hướng giảm, đặc biệt là thủ đô Tokyo giảm chỉ còn 1/4 hoặc 1/5 so với số ca hồi cuối tháng 8. Ngày hôm qua (14/9), toàn Nhật Bản ghi nhận 6.277 ca mắc mới, giảm hơn một nửa so với những ngày cuối tháng 8. Trong khi đó, hoạt động tiêm chủng được xúc tiến tích cực với việc không cần đăng ký trước khi tiêm, lập cơ sở tiêm lưu động, tập trung cơ sở tiêm dành riêng cho học sinh, sinh viên…

Đến nay, khoảng hơn 50% dân số Nhật Bản đã được tiêm chủng. Dự kiến đến tháng 11 sẽ hoàn tất việc tiêm chủng mũi 2.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn