Thứ tư, 25/05/2022

Ông lớn thế giới âm thầm săn mặt bằng lớn tại TP.HCM

Thứ năm, 10/03/2022, 11:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ông lớn thế giới âm thầm săn mặt bằng lớn tại TP.HCM, Cảnh báo tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp sang đất ở... là những tin chính trong bản tin BĐS 24h 10/3.

Ông lớn thế giới âm thầm săn mặt bằng lớn tại TP.HCM

uniqlo

Nhiều thương hiệu bán lẻ trong và ngoài nước như Uniqlo, Muji, Thế Giới Di Động… đã mở nhiều điểm bán lớn, có quy mô lớn lên đến hàng ngàn mét vuông tại TP.HCM. Điều này cho thấy dấu hiệu phục hồi của thị trường bán lẻ Việt Nam dù thuộc nhóm ngành chịu ảnh hưởng đáng kể trong hơn 2 năm dịch bệnh bùng phát.

Bà Trần Phạm Phương Quyên, Quản lý bộ phận cho thuê mặt bằng bán lẻ Savills TP.HCM, nhận định sức tiêu dùng nội địa Việt Nam đang trở nên ngày càng lớn và ổn định, trở thành miếng bánh tiềm năng đem lại doanh thu lớn cho một vài ngành bán lẻ như chăm sóc sức khỏe, chăm sóc mẹ & bé, thời trang thể thao, ẩm thực… Điều này đã thúc đẩy các nhà bán lẻ phải mở rộng thêm chi nhánh, không gian trải nghiệm tại nhiều quận để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.

Theo báo cáo thị trường quý 4/2021 tại TP.HCM của Savills Việt Nam, khi các hoạt động kinh tế và thương mại mở cửa trở lại, các chủ cho thuê mặt bằng bán lẻ không còn áp dụng những chính sách hỗ trợ như giảm giá trực tiếp trên giá thuê hay giảm giá lên đến 50% trong tháng thuê đầu tiên.

Giá chào thuê trong quý cuối năm 2021 trung bình đạt 1.150.000 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, một số chủ cho thuê tại các khu vực ngoài trung tâm (đặc biệt là khu vực ngoại ô) vẫn áp dụng một số chính sách kích cầu bao gồm kéo dài thời gian thi công, không tính tiền thuê hoặc tiền phí dịch vụ trong thời gian thi công.

Giá chung cư ở Hà Nội bật tăng ngay sau Tết Nguyên đán

Nha-Chung-Cu-01

Dữ liệu chi tiết thị trường bất động sản thời điểm tháng 2/2022 của Batdongsan.com cho thấy, mức độ quan tâm bất động sản Hà Nội tăng 22% so với tháng 1/2022. Trong đó, mức độ quan tâm của sản phẩm bán căn hộ chung cư tăng cao nhất 23%, tiếp theo là bán nhà riêng với 13% và bán đất với 8%.

Đáng chú ý, trong tháng 2, phân khúc chung cư bình dân nhận được nhiều sự quan tâm nhất, tăng 36% so với tháng 1/2022.

Nhận định về thị trường năm 2022, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản nhà ở nhìn chung vẫn chịu áp lực tăng giá vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng, thuế đất, nguyên vật liệu và thiết bị, nhân công…). Nguồn cung đất nền trên thị trường phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp sang đất ở

2835_image001

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội (như zalo, Facebook...) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

Theo Luật Đất đai năm 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở.

Do đó,

một số tài khoản cá nhân, nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp, không cùng chung với thửa đất ở sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có Công văn chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Người dân, doanh nghiệp biết nhằm tránh tình trạng thiệt hại.

Đua theo xăng, giá các loại vật liệu xây dựng tăng mạnh

5559_1

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, tại một số các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện nay giá các mặt hàng vật tư đều đang ở mức cao, tăng khoảng 10% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Cụ thể, cát san lấp có giá khoảng 150.000-200.000 đồng/m3, cát xây tô (dùng để trộn bêtông) có giá khoảng 400.000-450.000 đồng/m3; gạch ống có giá khoảng 1.300-1.400 đồng/viên; các loại đá xây dựng như đá đen, đá xanh có giá khoảng 310.000 đồng/m3; giá ximăng dao động trong khoảng từ 900.000 đồng-1 triệu đồng/tấn; giá sắt hộp, tôn cuộn tăng thêm khoảng 500 đồng/kg...

Bên cạnh các loại vật tư xây dựng, giá các mặt hàng trang trí nội thất nhà cửa cũng tăng theo: giá các loại gạch men tăng khoảng 50.000 đồng so với tháng trước, lên mức khoảng 250.000 đồng/m2; sàn gỗ công nghiệp tăng từ 300.000 đồng/m2 lên khoảng 350.000 đồng/m2; giá sơn nước tăng từ 1.300.000 đồng lên mức khoảng 1.500.000 đồng/thùng 18 lít...

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn