Thứ năm, 18/08/2022

Nữ bệnh nhân đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi HIV và ung thư

Thứ tư, 16/02/2022, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Kết quả điều trị này đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển phương pháp chữa trị bệnh HIV.

26be638a-77d1-47dd-85ed-2

Một nhóm nghiên cứu tại Mỹ đã báo cáo về ca bệnh nữ HIV đầu tiên trên thế giới đã khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh nhân này được điều trị theo phương pháp cấy ghép tế bào gốc từ một người hiến tặng có khả năng kháng lại virus gây bệnh AIDS. Cô bị đồng thời cũng bị bệnh ung thư máu.

Kể từ khi nhận được máu cuống rốn để điều trị bệnh ung thư tủy cấp tính, bệnh tình của bệnh nhân đã được thuyên giảm và bất ngờ virus HIV cũng qua 14 tháng cũng thuyên giảm mà không cần đến các liệu pháp điều trị HIV nào khác.

Ba năm sau ca cấy ghép. Cô đã được ngừng điều trị HIV. Bốn năm sau khi ngừng sử dụng thuốc điều trị HIV trong 3 năm và qua 14 tháng vẫn chưa tái phát.

Bác sĩ cho rằng thành công này sẽ giúp ích cho một nhóm nhỏ dương tính với HIV, nhưng công nghệ này cần phải nghiên cứu thêm.

“Tuy thành công nhưng là phương pháp điều trị nguy hiểm vì cơ bản hệ thống miễn dịch hiện hành bị tiêu diệt để một hệ thống miễn dịch mới vào thay thế. Lúc này nó lại có ích với những bệnh nhân có bệnh bạch cầu”.

Đầu tiên, các bác sĩ phải phá hủy hệ thống miễn dịch ban đầu bằng hóa trị liệu hoặc xạ trị để tiêu diệt càng nhiều càng tốt các tế bào miễn dịch vẫn âm thầm chứa HIV. Sau đó, tế bào gốc có khả năng kháng HIV được đưa vào để tạo một hệ thống miễn dịch mới .

Các chuyên gia đánh giá, phương pháp điều trị trên khá nguy hiểm và đôi khi có thể gây tử vong. Về mặt đạo đức chỉ có thể được áp dụng cho những người bệnh bị cả hai bệnh ung thư và HIV.

Trước đó, hai người đàn ông – Một người da trắng và một người Latinh cũng đã nhận được tế bào gốc trưởng thành và khỏi bệnh HIV.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn