Thứ ba, 28/09/2021

Nổi hạch sau tiêm vaccine Covid-19 có nguy hiểm?

Thứ sáu, 03/09/2021, 14:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nổi hạch sau tiêm vaccine là một triệu chứng ít phổ biến. Người lớn sau tiêm khi một số vaccine phòng bệnh do virus như HPV 18 hay virus cúm H1N1 cũng đều nổi hạch.

Đặc điểm của hạch sau khi tiêm vaccine Covid-19

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC), 0,3% người  tiêm  vaccine Pfizer-BioNTech và 1,1% người nổi hạch sau khi tiêm vaccine Moderna. Các chuyên gia y tế cho rằng, loại vaccine như Moderna dựa trên cơ chế hoạt động mRNA, do đó khả năng miễn dịch cao hơn các loại vaccine khác và vì vậy tỉ lệ nổi hạch của các loại vaccine này cũng cao hơn.

noi-hach-bach-huyet-sau-t

Theo báo cáo của CDC Mỹ, khi thấy hạch nổi ở vị trí nách, thượng đòn, phía cổ cùng bên với vị trí tiêm thì đó mới là hạch do vaccine Covid-19. Hạch có đặc điểm mềm, di động và có thể đau.

Trên hình ảnh siêu âm cho thấy, hạch có kích thước trung bình là 1,6 ± 0,16cm và có hình bầu dục hoặc hình tròn.

Thời gian hạch có thể xuất hiện sau khi tiêm vaccine Modena và Pfizer-BioNTech là 2-4 ngày, vaccine Pfizer-BioNTech là 10 ngày, so với vaccine Moderna là 1-2 ngày.

Một dữ liệu khác ở nước này nghiên cứu trên 68 bệnh nhân lại cho thấy, thời gian bắt đầu nổi hạch sau tiêm từ 1 ngày đến 4 tuần. Thời gian tồn tại hạch trung bình lần lượt là 12 ngày và 5 ngày sau liều tiêm thứ 1 và thứ 2.

Làm thế nào với những hạch này?

Nhiều người lo lắng sau khi phát hiện hạch sau khi tiêm vaccine Covid-19 và nhầm lẫn nó với một số bệnh khác như viêm, nhiễm trùng hay thậm chí là ung thư.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để chẩn đoán hình ảnh chính xác nhất thì nên thực hiện trước khi tiêm chủng hoặc hoãn lại ít nhất 4 - 6 tuần sau khi tiêm Covid-19 mũi 2 trừ khi bệnh nhân có chỉ định lâm sàng khẩn cấp.

Hạch sau khi tiêm vaccine cũng không phải quá lo ngại và chỉ nên theo dõi bằng siêu âm sau 4-6 tuần, tránh sinh thiết không cần thiết.

Đối với bệnh nhân ung thư, nên tiêm vaccine Covid-19 ở bên đối diện với tổn thương, ví dụ ung thư vú phải nên tiêm vaccine vào bắp tay trái.

 Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hải Hà - Trung tâm Nhi, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City trả lời, sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 AstraZeneca có thể gặp 1 số phản ứng phụ sau tiêm thông thường như sưng, đau, đỏ vị trí tiêm; sốt, ớn lạnh; đau đầu, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sưng hạch, một số trường hợp có thể phát ban.

Do đó, hạch bẹn, nách nổi hạch sau khi tiêm vaccine có thể là phản ứng phụ thông thường, có thể tự hết không cần can thiệp về y tế. Tuy nhiên, người dân vẫn cần phải theo dõi nếu hạch sưng to, da vùng hạch sưng đỏ hoặc có các triệu chứng kèm theo như sốt kéo dài, sụt cân,....thì phải đi khám để loại trừ bệnh lý.

Theo VnMedia.vn Copy