Thứ năm, 11/08/2022

Những người "đi trẩy hội" Trung thu có thể làm thành quả phòng chống dịch "đổ sông đổ bể"

Thứ tư, 22/09/2021, 11:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù thành phố đang thực hiện chỉ thị 15 nhưng hàng ngàn người Hà Nội vẫn đổ xô ra đường trong đêm Rằm tháng Tám gây nguy hiểm cho xã hội, công sức chống dịch có thể đổ sông đổ biển.

9b4e23ce768c9fd2c69d

Đêm Trung thu 21/9, nhiều tuyến phố tại trung tâm TP. Hà Nội đã rơi vào cảnh ùn ứ vì hàng ngàn người đã đổ ra đường tận hưởng không khí đêm Rằm tháng Tám. Các tuyến phố Hàng Mã như Hàng Lược, Hàng Gà, Hồ Tây và khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm đều chật ních người như nêm khiến nhiều người lo ngại khi TP. Vừa nới lỏng lệnh giãn cách vào sáng sớm cùng ngày.

trung-thu-ha-noi9_fagt

Dù lực lượng công a sở tại bố trí các cán bộ liên tục dùng loa nhắc nhở yêu cầu người dân trở về nhà và giữ khoảng cách an toàn nhưng tình trạng người như nêm vẫn không dứt. Rất nhiều người trong đám đông đó còn vui vẻ cho rằng họ cần phải "xả hơi" sau 2 tháng ở trong nhà.

Trái ngược với tâm lý phấn khởi của những người ra đường, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại việc này có thể khiến dịch bệnh bùng phát trở lại. Các chuyên gia y tế cảnh báo tâm lý "xả hơi" sau giãn cách gây nguy hiểm cho xã hội, công sức chống dịch có thể đổ sông đổ biển chỉ sau một đêm hôm qua.

6R4A3795

Ông Trương Quang Việt - Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội khẳng định, việc người dân Hà Nội đổ ra đường để đi chơi đêm Trung thu tối 21.9 là không thực hiện theo khuyến cáo của UBND TP.Hà Nội. “Lúc trước người dân hợp tác rất tốt, nhưng sau hơn 2 tháng ở nhà thực hiện giãn cách, làm việc online, người dân có tâm lý bí bách, nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách là ra khỏi nhà ngay lập tức không cần suy xét. Điều này rất nguy hiểm vì mầm bệnh thâm nhập vẫn còn, vẫn trong cộng đồng, tiếp xúc nhiều sẽ tăng nguy cơ”.

trung-thu-ha-noi4_kgon

PGS.TS Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, chính quyền cần giám sát chặt chẽ những địa điểm đông người và người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

TS. Huy Nga đưa ra cảnh báo, sau đêm Trung thu 3-4 ngày, những ai có triệu chứng ho sốt cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế. Ông Nga cũng cho rằng, cần tiếp tục có những cảnh báo để người dân biết việc nguy hiểm ra sao nếu tập trung đông người.

6R4A3888

PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhìn nhận, nguy cơ dịch bệnh tại Hà Nội vẫn còn rất cao. Chúng ta không thể khẳng định đã loại trừ được hết tất cả ca F0 tại cộng đồng, vẫn có những trường hợp lẩn khuất chưa được phát hiện. Ông Phu lấy dẫn chứng về ổ dịch vừa qua tại quận Long Biên khi bùng phát nhiều ca F0.

e8236ba33ee1d7bf8ef0

Theo ông Phu, người dân không nên chủ quan, không nên ra đường khi không có việc thực sự cần thiết. Đây cũng là bài học cảnh báo về sự nguy hiểm của tâm lý xả hơi sau giãn cách.

Ảnh: Tổng hợp từ Internet.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn