Thứ sáu, 02/12/2022

Những đứa trẻ CODA già trước tuổi

Thứ năm, 05/05/2022, 07:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Những đứa trẻ con của người khiếm thính được gọi là CODA. Chúng đa phần thu mình trong vỏ ốc và đôi khi phải gánh chịu định kiến xã hội nặng nề.

coda50-1648454870305240061522-crop-1648455020979275802836

Trung Quốc là đất nước có 20 triệu người khiếm thính. Con cái của họ được gọi chung là CODA. Tuy nhiên, trước khi bộ phim CODA mang về giải Oscar cho phim hay nhất vào tháng trước, phần lớn những đứa trẻ này chưa bao giờ nghe đến thuật ngữ CODA, về bản thân họ như một cộng đồng riêng biệt.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng từ 85% - 90% CODA không bị điếc nhưng họ lại không được xã hội chấp nhận hoàn toàn. Cuộc sống của họ trải qua rất nhiều khó khăn thử thách. Làm thế nào để cha mẹ có thể chăm sóc họ, nếu họ kêu tên vào lúc nửa đêm? Ai sẽ đến và ai dạy những đứa trẻ này nói chuyện?

Thay vì giúp đỡ, nhiều người cho rằng cha mẹ khiếm thính không có câu trả lời cho những câu hỏi này. Các bậc cha mẹ khiếm thính dưới áp lực gia đình và xã hội gay gắt, thường cảm thấy họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc kêu gọi sự trợ giúp của đại gia đình, nói chung là ông bà của đứa trẻ. Và chính vì vậy vô hình làm cho những đứa trẻ CODA mất đi sự hiện diện của cha mẹ trong cuộc sống khi chúng lớn lên, điều đó làm họ thêm phần lo lắng và thiếu tự tin.

Những đứa trẻ CODA già trước tuổi

apple-ra-mat-doan-gioi-thieu-chocoda
Cảnh trong phim CODA.

Thiên Thiên -  36 tuổi đến từ miền Đông Trung Quốc. Cô ở cùng cha mẹ và ông bà ngoại. Ông bà đã dạy cô nói và dạy học mỗi ngày, được học ngôn ngữ ký hiệu từ cha của mình trong một quá trình hết sức tự nhiên đến mức cô ấy không nhớ nó đã xảy ra như thế nào. Năm học lớp 3, ông bà ngoại qua đời và trách nhiệm giao tiếp với thế giới bên ngoài đổ dồn lên vai Thiên Thiên: Bảo hiểm Y tế, hóa đơn hàng ngày, mở tài khoản ngân hàng và thậm chí là trung gian trong mối quan hệ của cha mẹ và những người bên ngoài cô đều phải đảm nhiệm. Khi còn nhỏ, chúng thường bị buộc phải đóng vai người chăm sóc và giám hộ. Lớn lên, Tiantian chú ý đến công việc của cha mẹ cô và lo lắng liệu họ có bị lợi dụng hay không. Theo một nghĩa nào đó, CODA học cách trở thành cha mẹ từ khi còn nhỏ, phần lớn là do họ gánh vác một gánh nặng lớn hơn nhiều so với các bạn cùng lứa tuổi.

Không chỉ là gánh nặng trong gia đình, định kiến mà nhiều người khiếm thính phải đối mặt càng làm trầm trọng thêm căng thẳng với những đứa trẻ CODA. Thiên Thiên kể lại, khi cô đi du lịch cùng cha mẹ, những người qua đường trố mắt nhìn. Giáo viên biết được hoàn cảnh của cô, họ gạt cô sang một bên. Định kiến “trẻ em câm điếc không thể học tốt” là cách họ biện minh cho những số điểm mờ nhạt của Thiên Thiên. Thời thơ ấu đau khổ này đã ảnh hưởng đến tâm lý của Thiên Thiên. Và cho đến ngày nay, cô vẫn mang tâm lý không muốn nhận sự giúp đỡ từ những người khác.

May mắn, mẹ Thiên Thiên đã đưa cô đến làm thông dịch viên tại một sự kiện do Hiệp hội Người Điếc địa phương tổ chức khi cô chưa tròn 10 tuổi. Bây giờ, cô đã trở thành người đầu tiên mà nhiều người khiếm thính địa phương tìm đến khi gặp trường hợp khẩn cấp. Cô là thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu được ưa chuộng của Hiệp hội Người Điếc địa phương.

Rất nhiều đứa trẻ như Thiên Thiên không được học ngôn ngữ ký hiệu trong lớp học, mà là từ các tương tác hằng ngày với cha mẹ của họ. Ngôn ngữ ký hiệu của Trung Quốc được giảng dạy trong trường học bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Trung Quốc và khiến nhiều người khiếm thính bị trì trệ. Nhiều CODA ở Trung Quốc cảm thấy bị kẹt giữa hai thế giới và bị cô lập khỏi xã hội. Một số đối phó bằng cách xa lánh cha mẹ mình và từ chối ngôn ngữ ký hiệu hoặc cố gắng che dấu xuất thân của mình với thế giới bên ngoài.

CODA không thể chọn cha mẹ của họ là ai, nhưng họ có thể chọn cách họ nhìn nhận về bản thân: Họ là những nhân vật bên lề bị kẹt giữa hai thế giới riêng biệt, hay họ là cầu nối đưa những thế giới này lại với nhau?

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn