Thứ sáu, 02/12/2022

Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ đang hoành hành tại châu Âu

Thứ hai, 23/05/2022, 16:45 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh đậu mùa khỉ đã được phát hiện ở hơn 12 quốc gia vào tuần rồi, trong đó có Hà Lan, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Mỹ.

benh-dau-mua-khi-dang-lay
Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện từ năm 1958.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 21/5, 120 ca mắc và nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo tại 12 quốc gia, chủ yếu là châu Âu. Ngày 22/5 Anh thông báo bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu, Mỹ hỏa tốc mua vaccine phòng bệnh, Bỉ quy định cách ly 21 ngày đối với những trường hợp nhiễm virus đậu mùa khỉ...

Việt Nam đang giám sát chặt chẽ để ngăn bệnh xâm nhập. WHO cảnh báo, sắp tới số ca nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sẽ còn tăng cao.

Theo khảo sát, các ca nhiễm gần đây chủ yếu là nam giới trong cộng đồng LGBT. Chuyên gia kêu gọi nhóm này "đặc biệt lưu ý đến các điểm bất thường trên cơ thể như phát ban, mụn nước, liên hệ ngay với cơ sở y tế nếu thấy các triệu chứng liên quan".

Virus gây ra bệnh đậu mùa khỉ thường xuất hiện ở động vật có vú nhỏ như chuột, khỉ. Virus đậu mùa khỉ thuộc chi Orthopoxvirus trong họ virus Poxviridae, lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1958 khi 2 ổ dịch giống với đậu mùa xảy ra ở khỉ trong phòng thí nghiệm nghiên cứu và lây bệnh cho người năm 1970. Gần đây, bệnh đầu màu khỉ lây lan tại những quốc gia nơi virus không lưu hành thường xuyên và các nhà khoa học đang xem xét sự thay đổi di truyền của nó.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

dau-mua-khi-1653274828-27
Các triệu chứng giai đoạn đầu khá giống bệnh thủy đậu.

Giai đoạn ủ bệnh: Triệu chứng đầu tiên là sốt, nhức đầu, nổi hạch to, đau lưng đau cơ và cảm thấy mệt mỏi ủ dột.

Các triệu chứng giai đoạn đầu khá giống bệnh thủy đậu, sởi hoặc đậu mùa thông thường. Sự khác biệt chính giữa các triệu chứng của bệnh đậu mùa và bệnh đậu mùa khỉ là bệnh đậu mùa khỉ làm cho các hạch bạch huyết sưng lên trong khi bệnh đậu mùa thì không.

Giai đoạn phát ban: Sau 1-3 ngày lên cơn sốt xuất hiện các nốt phát ban ở mặt và tứ chi hơn là thân. Phát ban tiến triển tuần tự, từ việc rát da (chưa nổi mẩn) đến sẩn ngứa (các nốt mẩn nhô cao), sau đó là mụn nước (tổn thương dứa dịch bên trong) và mụn mủ (tổn thương chứa dịch vàng).

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan qua đường nào?

Khỉ có thể không phải là tác nhân gây bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ và nguồn lây tự nhiên tới nay vẫn chưa biết rõ, mặc dù WHO cho biết có khả năng loài vật gặm nhấm rất có thể là nguồn lây nhất.

Dù chưa chắc chắn đường lây của căn bệnh này nhưng WHO cho rằng, đây không phải là một căn bệnh dễ lây lan giữa người với người, đòi hỏi quá trình tiếp xúc gần và lâu với dịch cơ thể, vết thương và giọt bắn đường hô hấp hoặc những vật dụng bị nhiễm virus, như chăn, gối và nệm.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy