Thứ hai, 27/09/2021

7 bài tập phục hồi chức năng phổi cho F0 cách ly tại nhà

Thứ ba, 17/08/2021, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phục hồi chức năng cho phổi vô cùng quan trọng. Người bệnh F0 có thể thực hành bài tập này do Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM (Bệnh viện 1A) biên soạn.

Không chỉ người nhiễm Covid-19 mà những người có các triệu chứng khó thở, lo lắng và trầm cảm, cải thiện thể chất và chất lượng cuộc sống cũng có thể thực hiện những bài tập này tại nhà.

theduc5-16082872

Bài 1: Kỹ năng thở ra

- Thở ra kéo dài: Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra kéo dài bằng miệng.

- Thở ra mạnh: Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra nhanh và mạnh bằng miệng, giúp khai thông đường thở bằng phản xạ ho ở kỳ thở ra.

Bài 2: Mở lồng ngực và kiểm soát nhịp thở

- Động tác thứ nhất: Đưa hai tay ra trước, bắt đầu hít vào và đưa hai tay ra sau tối đa. Sau đó thở ra từ từ và đưa tay về vị trí cũ.

- Động tác thứ hai: Đưa hai cùi chỏ ra trước, bắt đầu hít vào và xoay cùi chỏ tối đa ra sau. Sau đó thở ra từ từ và xoay cùi chỏ về vị trí cũ..

Bài 3: Tập tăng cường vận động cơ hô hấp

- Thở ngực: Đặt một tay lên ngực, một tay lên bụng. Bắt đầu hít vào tối đa cho lồng ngực nở ra, sau đó thở ra từ từ. Lưu ý hóp bụng, giữ cho bụng không phình ra trong lúc hít thở.

- Thở bụng: Đưa hai tay lên bụng, hít vào cho đến khi bụng phình ra tối đa, sau đó thở ra cho đến khu bụng xẹp vào tối đa.

Bài 4: Loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi

- Thở bóng hết sức: Tương đương với thở ra hết sức, giúp loại bỏ khí cặn trong phổi. Đưa bóng lên miệng, lấy hơi rồi thổi một hơi kéo dài, thở ra hết sức trong một lần thổi.

Bài 5: Tăng cường sức bền

- Cánh chim bay: Hai tay cầm tạ buông dọc theo thân mình, bắt đầu hít vào và nâng hai tay sang ngang. Sau đó thở ra từ từ và hạ tay xuống vị trí cũ.

- Cánh tay đan chéo: Hai tay cầm tạ đưa sang ngang và bắt đầu hít vào. Sau đó thở ra với hai ray nhau phía trước.

- Cánh tay trên đầu: Hít vào đồng thời hai tay cầm tạ qua đầu, sau đó thở ra và hạ tạ xuống.

Bài 6: Tăng dung tích sống từng thùy phổi

- Thùy phổi giữa: Choàng khăn từ sau lưng ra trước ngực, vị trí phía dưới nách. Hai tay đan chéo cầm hai đầu khăn. Bắt đầu hít vào thật sâu và siết khăn lại, sau đó buông khăn đột ngột và thở ra.

- Thùy phổi dưới: Làm tương tự nhưng khăn nằm ở vị trí dưới ngực. Lưu ý buông khăn trước khi bắt đầu thở ra.

Bài 7: Vũ điệu nhịp thở

- Bài tập một: Đứng thẳng, chân dang ngang bằng vai. Hít vào và đưa hai tay lên chụm vào nhau. Sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ.

- Động tác hai: Cúi người, chân đưa ngang bằng vai, cánh tay đan chéo. Hít vào và vươn người lên với hai cánh tay chụm vào nhau, sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ.

Theo VnMedia.vn Copy