Thứ sáu, 02/12/2022

Nhóm người nào không nên uống bia giải nhiệt mùa hè?

Thứ ba, 21/06/2022, 08:31 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bia là thức uống giải nhiệt mùa hè được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tìm đến loại thức uống này.

Người có tiền sử bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường

Hiếm ai quan tâm đến hàm lượng đường khi mở nắp bia. Và không phải nhãn hàng nào cũng liệt kê thành phần đường trên nhãn. Nhiều người không biết rằng, đường được tạo ra một cách tự nhiên khi ngũ cốc được lên men bởi nấm men.

"Bia có thể làm tăng nhanh lượng đường trong máu của bệnh nhân hoặc ở trạng thái đói có thể làm tăng insulin nhanh chóng và có thể gây hạ đường huyết cũng rất nguy hiểm", tiến sĩ Jonathon Kung, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Mount Sinai (Mỹ), cho biết, theo Eat This, Not That!

Người đang cố gắng giảm cân hoặc thừa cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể muốn tránh xa loại đồ uống có cồn phổ biến này.

Tiến sĩ Kung nói: “Bia chứa từ 100 đến 200 calo mà ít giá trị dinh dưỡng”.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, lượng bia hằng ngày lớn hơn hoặc bằng 500 ml - tức là khoảng 16,9 ounce - làm tăng nguy cơ không giảm cân, đặc biệt là ở nam giới.

Đối với những người đang cố gắng giảm cân, uống bia có thể ngăn chặn việc thâm hụt calo hằng ngày cần thiết để giảm cân.

Những người nhạy cảm với gluten hoặc có tiền sử bệnh celiac

Những người theo chế độ ăn không có gluten nên cố gắng tránh uống bia vì nó có thể góp phần gây ra các vấn đề tiêu hóa trong tương lai.

Tiến sĩ Kung cho biết: “Bia thường chứa gluten có thể kích hoạt phản ứng viêm trong ruột của nhiều bệnh nhân, dẫn đến các triệu chứng tiêu hóa. Có những loại bia không chứa gluten có thể tốt hơn cho những người nhạy cảm với thực phẩm”, theo Eat This, Not That!

Người có tiền sử mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Các vấn đề về dạ dày không phải là điều thú vị đối với bất kỳ ai, đặc biệt là những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Tiến sĩ Kung cho biết: “Bia thường gây đầy hơi, tiêu chảy, và đôi khi đau bụng do kích thích thành ruột hoặc gây tích nước ở một số bệnh nhân”.

Người có tiền sử bệnh gan mạn tính hoặc xơ gan

Mặc dù uống bia có vẻ là một ý kiến hay sau một tuần dài, nhưng nếu bạn mắc bệnh gan hoặc xơ gan, bạn sẽ muốn tránh xa.

"Bia là rượu khi được chuyển hóa bởi gan vốn đã bị kích thích (thường xảy ra trong bệnh xơ gan, viêm gan virus hoặc bệnh tự miễn dịch), có thể đẩy nhanh hơn nữa tổn thương nhu mô gan và cuối cùng có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan", tiến sĩ Kung nói.

6. Bệnh nhân có tiền sử ợ chua

Bạn có thể đã biết tránh các loại thực phẩm có tính axit và chất béo để ngăn ngừa chứng ợ nóng, nhưng bia cũng nên được thêm vào danh sách đó, theo tiến sĩ Kung.

"Bia được biết là làm suy yếu khả năng đóng của cơ thắt thực quản dưới (ngăn cách dạ dày với thực quản), dẫn đến nhiều axit trào ngược vào thực quản dẫn đến các triệu chứng ợ chua", tiến sĩ Kung giải thích, theo Eat This, Not That!

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn