Chủ nhật, 26/09/2021

Nguyên nhân tỷ lệ trẻ em tử vong vì Covid-19 ở Indonesia đang tăng vọt hàng ngày

Thứ hai, 26/07/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Thời báo New York, chỉ trong tháng 7 nhưng đã có 700 trẻ Indonesia tử vong mỗi tuần khi quốc gia này đang phải chống chọi với đợt bùng dịch lớn nhất từ trước tới nay. Con số này hiện cũng đang cao nhất thế giới.

105db743b6015f5f0610

Báo cáo từ các bác sĩ nhi khoa cho thấy, trẻ em chiếm 12,5% trong tổng số ca mắc chính thức của Indonesia, cao hơn so với những tháng trước, theo tiến sĩ Aman. Riêng trong tuần bắt đầu ngày 12/7, hơn 150 trẻ em đã tử vong vì Covid-19, một nửa trong đó là trẻ dưới 5 tuổi.

tiến sĩ Yasir Arafat, cố vấn y tế tại châu Á cho tổ chức phi lợi nhuận Save the Children nói “Trước đây số ca tử vong vì Covid-19 ở trẻ em rất ít, và người ta cho rằng trẻ em là tầng lớp ít bị ảnh hưởng nhất nhưng bây giờ không còn đúng nữa”.

Chuyên gia y tế cho biết đằng sau số ca tử vong cao ở trẻ em có thể có một vài nguyên nhân. Một số em có thể dễ bị tổn thương trước virus do có một số tình trạng nền như thiếu dinh dưỡng, béo phì, và bệnh tim, các bác sĩ cho biết.

Một yếu tố khác là tỷ lệ tiêm chủng thấp của Indonesia. Chỉ 16% người Indonesia mới được tiêm một mũi vaccine ngừa Covid-19, và chỉ 6% đã được tiêm đầy đủ, theo dữ liệu từ Our World in Data. Giống như các nước khác, Indonesia không tiêm chủng trẻ em dưới 12 tuổi và cũng mới bắt đầu tiêm trẻ thuộc nhóm 12-18 tuổi.

Nhiều bệnh viện đang phải chịu áp lực lớn từ đợt bùng dịch này, thiếu giường bệnh, thiếu vật tư y tế… trẻ em hệ miễn dịch còn non khó mà chịu đựng được những điều đó.

Tại đất nước này, khoảng 2/3 bệnh nhân trong tuổi trưởng thành phải tự cách ly ở nhà. Điều này tăng khả năng lây nhiễm cho trẻ em. Trẻ sơ sinh cũng chịu rủi ro khi bạn bè và hàng xóm tới thăm theo thông lệ để chúc mừng đứa bé ra đời, ông Yasir nói.

Tiến sĩ Aman cho rằng việc giáo dục công chúng và thuyết phục thêm nhiều người tuân thủ quy định y tế sẽ là một bước khởi đầu hiệu quả để bảo vệ trẻ em.

“Mọi thứ đều xuất phát từ người lớn. Người lớn là những người cứng đầu. Họ không chịu đeo khẩu trang và mang con tới nơi đông người”, ông Edhie nói.

Theo VnMedia.vn Copy